17:50 13/07/2017

Chưa đầy 1 tháng, chứng khoán thế giới 4 lần lập kỷ lục

Thăng Điệp

Sự mềm mỏng của Chủ tịch FED được các nhà đầu tư xem như “đèn xanh” cho việc mua vào các tài sản có độ rủi ro cao hơn

Các nhà giao dịch chứng khoán ở thị trường Phố Wall phiên ngày 12/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Các nhà giao dịch chứng khoán ở thị trường Phố Wall phiên ngày 12/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 13/7 đã thiết lập đỉnh cao mọi thời đại lần thứ 4 trong vòng chưa đầy 1 tháng, khi giới đầu tư tin tưởng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất với chậm chạp.

Hãng tin Reuters cho biết, thị trường đã thở phào khi trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 12/7, Chủ tịch FED Janet Yellen không tỏ thái độ cứng rắn hơn trong vấn đề lãi suất so với những tuyên bố trước đây của bà. Sự mềm mỏng này bà Yellen được các nhà đầu tư xem như “đèn xanh” cho việc mua vào các tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu.

Các nhà đầu tư càng lạc quan hơn khi Trung Quốc sáng 13/7 công bố thống kê xuất nhập khẩu tháng 6 khả quan hơn dự kiến - dấu hiệu mới nhất cho thấy thương mại toàn cầu đang có những chuyển biến thực sự tích cực.

Thị trường chứng khoán châu Á đã tăng điểm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, nâng chỉ số MSCI World Index của thị trường thế giới lên mức kỷ lục mới, cho dù thị trường chứng khoán châu Âu gần như đi ngang khi mở cửa vào chiều nay theo giờ Việt Nam.

Trước đó, trong phiên ngày thứ Tư, chứng khoán châu Âu đã có phiên tăng 1,6%, mạnh nhất kể từ khi ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống Pháp hồi tháng 4. Cùng ngày, chỉ số Dow Jones của thị trường Phố Wall tăng gần 0,6% và đóng cửa ở mức cao kỷ lục.

“Có vẻ như tất cả là nhờ những phát biểu của bà Yellen”, nhà phân tích định lượng Bas Van Geffen của Rabobank nhận định. “Việc FED có vẻ như sẽ từ tốn trong thắt chặt chính sách tiền tệ được xem là một tín hiệu tốt đối với thị trường cổ phiếu và tiền tệ”.

Một trong những phát biểu của bà Chủ tịch FED khiến thị trường hứng khởi là FED không cần phải tăng lãi suất nhiều nữa để đạt tới cận dưới của khoảng lãi suất được dự báo là “trung tính”.

Thị trường cổ phiếu cũng hưởng lợi khi lợi suất trái phiếu từ Mỹ tới châu Á sụt giảm do bà Yellen tỏ ra thận trọng về triển vọng lạm phát ở Mỹ. Hiện tốc độ lạm phát ở Mỹ vẫn cho thấy khả năng chưa thể sớm đạt mục tiêu 2% mà FED đề ra.

Với tốc độ lạm phát thấp như vậy, thị trường càng tin tiến độ thắt chặt chính sách tiền tệ của FED sẽ rất chậm, và khả năng có thêm một đợt tăng lãi suất vào tháng 12 năm nay chỉ là 50%.

“Tùy tình hình mà có thể có thêm hai lần tăng lãi suất nữa trong năm 2018. Tuy nhiên, khả năng tăng lãi suất nhiều hơn thế là không có”, ông Elliot Clarke, chuyên gia kinh tế của Westpac, nhận xét. “Chúng tôi cho rằng khó có khả năng FED tăng lãi suất thêm một lần trong năm nay”.

Phiên điều trần của bà Yellen đã khiến đồng USD giảm giá. Chỉ số Dollar Index trong phiên châu Á ngày thứ Năm có lúc giảm còn 95,65 điểm, gần mức thấp nhất trong 9 tháng.

Thị trường chứng khoán Ấn Độ đạt mức điểm cao kỷ lục trong phiên này. Các thị trường Hàn Quốc và Australia cùng tăng 1,1%. Trong khi đó, chỉ số Nikkei của thị trường Nhật chốt phiên giao dịch gần như đi ngang do sức ép từ đồng Yên tăng giá.

Chứng khoán Hồng Kông khép lại ngày giao dịch với mức tăng gần 1,2%, chứng khoán Trung Quốc đại lục tăng xấp xỉ 0,8%.