09:16 12/05/2010

Chưa đồng ý với đề xuất xây nhà cao tầng khu trung tâm của Hà Nội

Từ Nguyên

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng về việc cải tạo biệt thự cũ và xây nhà cao tầng tại khu trung tâm Hà Nội

Bộ Xây dựng yêu cầu thành phố phải có thông tin cụ thể hơn đối với các công trình cao tầng ở trung tâm, danh mục các dự án đã được chấp thuận đầu tư, quy mô công trình.
Bộ Xây dựng yêu cầu thành phố phải có thông tin cụ thể hơn đối với các công trình cao tầng ở trung tâm, danh mục các dự án đã được chấp thuận đầu tư, quy mô công trình.
Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cải tạo biệt thự cũ và xây nhà cao tầng tại khu trung tâm thành phố Hà Nội.

Sau khi xem xét đề nghị của UBND thành phố Hà Nội cho phép tháo dỡ, xây dựng lại biệt thự cũ nát, không còn giá trị sử dụng và cho phép tiếp tục thực hiện các dự án nhà cao tầng đã được cấp giấy phép từ 31/12/2009 trở về trước, Bộ Xây dựng đã có ý kiến đối với đề xuất này.

Cụ thể, theo Bộ Xây dựng, để có đủ cơ sở xem xét những kiến nghị trên, thành phố cần phải báo cáo chi tiết về số lượng, địa chỉ biệt thự có dự án phá dỡ, biệt thự cần bảo tồn, biệt thự cũ nát cần phải cải tạo, tôn tạo...

Liên quan tới đề xuất về nhà cao tầng của thành phố Hà Nội, Bộ Xây dựng chưa đồng ý với đề xuất này và yêu cầu thành phố phải có thông tin cụ thể hơn đối với các công trình cao tầng ở trung tâm, danh mục các dự án đã được chấp thuận đầu tư, quy mô công trình...

Bên cạnh đó, theo bộ này, hiện đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 đang hoàn chỉnh, nên việc lấy thời điểm ngày 31/12/2009 để cho tiếp tục triển khai dự án xây dựng nhà cao tầng trong khu vực trung tâm là chưa có cơ sở.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, để đáp ứng nhu cầu cấp bách về nhà ở công vụ, từ nay đến năm 2012, thành phố cần đầu tư xây dựng mới khoảng 16 biệt thự và 246 căn hộ chung cư nhằm giải quyết những trường hợp cơ quan, đơn vị đang phải đi thuê nhà nghỉ, khách sạn và các trường hợp luân chuyển được bố trí nhà ở công vụ theo quy định.

Cũng theo cơ quan này, đến năm 2015, Hà Nội có khoảng 772 cán bộ lãnh đạo (cấp tương đương từ thứ trưởng trở lên) có nhu cầu sử dụng nhà ở công vụ. Hiện Bộ cũng đã hoàn thành việc nghiên cứu dự án “Nhà ở công vụ phục vụ chung các cơ quan Trung ương tại Hà Nội” với hơn 240 căn hộ chung cư và 16 biệt thự trên địa bàn huyện Từ Liêm.