11:01 26/09/2008

Chưa phát hiện thêm sữa có chứa melamine

Thúy Nhung

21 mẫu sữa lấy từ các đợt kiểm tra thị trường Hà Nội đều không chứa chất melamine

“Trong thời gian tới, các đoàn Thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ vẫn tiếp tục kiểm tra các mặt hàng sữa, sản phẩm từ sữa, đặc biệt là các sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc”.
“Trong thời gian tới, các đoàn Thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ vẫn tiếp tục kiểm tra các mặt hàng sữa, sản phẩm từ sữa, đặc biệt là các sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc”.
Hôm qua (25/9), Trung tâm Kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) đã chính thức báo cáo lên Thanh tra Bộ Y tế và Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm về kết quả kiểm nghiệm 21 mẫu sữa lấy từ các đợt kiểm tra thị trường Hà Nội.

Theo đó, danh sách 21 mẫu gồm: sữa bột gầy Plantro, sữa bột gầy Dairy American (Công ty Cổ phần sữa Hà Nội); sữa béo, sữa Milk Flavor Powder xuất xứ từ Trung Quốc (mẫu lấy tại chợ Đồng Xuân); các sản phẩm sữa của Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế như sữa tiệt trùng có đường Dozzi, sữa tươi Ba Vì, sữa bột gầy New Zealand, sữa chua uống cam Yo-drink... Tất cả đều âm tính với chất melamine.

Tuy nhiên, ông Trần Quang Trung, Chánh thanh tra Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi giám đốc các công ty sữa trong nước yêu cầu các công ty tăng cường các hoạt động tự kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong tất cả các khâu sản xuất sữa và các sản phẩm có nguyên liệu sữa. Đặc biệt chú ý việc kiểm tra đánh giá chất lượng nguồn nguyên liệu sữa bột, sữa tươi, phân tích chất melamine.

Liên quan đến việc kiểm tra chất melamine trong các loại sữa, ông Trung cho biết, Công ty Dutch Lady Việt Nam vừa có văn bản gửi lên Thanh tra Bộ xác nhận công ty không sử dụng sữa, nguyên liệu sữa có nguồn gốc Trung Quốc.

Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các công ty sữa tiếp tục báo cáo lên Thanh tra Bộ Y tế về nguồn gốc nguyên liệu sữa. Sau đó, Thanh tra Bộ sẽ tiến hành kiểm tra xác thực lại báo cáo của các công ty.

“Trong thời gian tới, các đoàn Thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ vẫn tiếp tục kiểm tra các mặt hàng sữa, sản phẩm từ sữa, đặc biệt là các sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc”, ông Trung cho biết thêm.