07:56 05/01/2021

Chưa rộng bằng hai chỗ đỗ xe, căn hộ siêu nhỏ Hồng Kông "sốt" cỡ nào?

Ngọc Trang

Dù có diện tích chưa bằng hai chỗ đỗ xe, những căn hộ siêu nhỏ tại Hồng Kông - thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới - có giá lên tới 645.000 USD

Một căn hộ siêu nhỏ tại Hồng Kông - Ảnh: Bloomberg
Một căn hộ siêu nhỏ tại Hồng Kông - Ảnh: Bloomberg

Tại Hồng Kông, thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới, cứ 8 căn hộ được bán ra thì có một căn thuộc dạng siêu nhỏ, theo Bloomberg.

Trong năm 2019, tỷ lệ căn hộ siêu nhỏ trên tổng số bán ra tại thành phố này đạt kỷ lục 13%. Đây là những căn hộ có diện tích dưới 24 m2, tức nhỏ hơn 2 chỗ đỗ ôtô, theo báo cáo công bố ngày 4/1 của hãng nghiên cứu Liber Research. Trong khi đó, tỷ lệ này vào năm 2010 chỉ là 0,2%. 

Giá bất động sản ở mức "trên trời" khiến người trẻ Hồng Kông ngày càng khó mua được nhà. Hồng Kông là thị trường bất động sản đắt đỏ nhất hành tinh, theo sau là Vancouver (Canada), Sydney (Australia) và Los Angeles (Mỹ). Theo Khảo sát Khả năng Chi trả Nhà ở Quốc tế Nhân khẩu học Thường niên năm 2020, trung bình người Hồng Kông mất 20,8 năm mới mua được nhà. Con số này cao gần gấp đôi so với 11,9 năm của Vancouver và 11 năm của Sydney - hai thành phố lần lượt xếp thứ 2 và 3 trong khảo sát.

Vài năm gần đây, các nhà phát triển bất động sản tại Hồng Kông có xu hướng tung ra thị trường những căn hộ có diện tích nhỏ hơn để người mua có khả năng chi trả. Dù vậy, những căn hộ siêu nhỏ này vẫn có giá tới 5 triệu Đôla Hồng Kông (tương đương 645.000 USD) và chỉ vừa đủ để đáp ứng những nhu cầu cơ bản. 

Trong tổng số 8.550 căn hộ siêu nhỏ được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 2010-2019, 85% không có phòng ngủ riêng biệt và 70% không có cửa sổ trong nhà vệ sinh. Hầu hết có bếp thiết kế mở. 

Cơn sốt nhà siêu nhỏ tại Hồng Kông càng nóng hơn vài năm trở lại đây. Hơn 50% trong số 8.550 căn hộ trên được xây dựng trong vòng 4 năm trở lại đây, nhiều nhất vào năm 2019 với 1.805 căn. 

Không gian sống chật chội từ lâu đã là vấn đề nhức nhối tại Hồng Kông. Những người thu nhập thấp thường sống trong những không gian vô cùng nhỏ - thường được gọi là "nhà quan tài" - và chỉ đủ kê một chiếc giờng đơn. Một số người không đủ khả năng trả tiền thuê nhà nhưng muốn có không gian rộng rãi hơn thường sống bất hợp pháp tại những tòa nhà công nghiệp hoặc nhà container. 

"Chính quyền đã và đang ngày càng hạ thấp diện tích tối thiểu của các căn hộ nhằm giải quyết tình trạng thiếu hút đất đai bất chấp mức sống ngày càng tồi tệ hơn", nhà nghiên cứu Neon Yiu Ching-hei của Liber Research cho biết. "Điều này khiến lượng căn hộ siêu nhỏ - còn gọi là căn hộ nano - được xem là những căn nhà có giá cả phải chăng trên thị trường". 

Chưa rộng bằng hai chỗ đỗ xe, căn hộ siêu nhỏ Hồng Kông "sốt" cỡ nào?  - Ảnh 1.

Bên trong một căn hộ siêu nhỏ ở Hồng Kông - Ảnh: Bloomberg

Theo báo cáo, Henderson Land Development Co. là đơn vị phân phối căn hộ siêu nhỏ lớn nhất tại Hồng Kông, chiếm tới hơn 30% doanh số thị trường này trong khoảng thời gian khảo sát. 

Kể cả khi nền kinh tế Hồng Kông chịu áp lực lớn từ đại dịch với tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất 15 năm, thị trường bất động sản của thành phố này vẫn chứng tỏ sức chống chịu mạnh mẽ. Theo dữ liệu từ Centaline, giá nhà tại Hồng Kông chỉ giảm 1% so trong năm 2020.