10:50 20/09/2010

Chưa thể bay thẳng Hà Nội - Phú Quốc

Y Nhung

Kế hoạch bay thẳng Hà Nội - Phú Quốc của Air Mekong tạm thời vẫn chưa thể thực hiện

Air Mekong sẽ sử dụng máy bay Bombardier loại CRJ-900 để phục vụ hành khách.
Air Mekong sẽ sử dụng máy bay Bombardier loại CRJ-900 để phục vụ hành khách.
Kế hoạch bay thẳng từ Hà Nội tới Phú Quốc của Công ty Cổ phần Hàng không Mê Kông (Air Mekong) tạm thời vẫn chưa thể thực hiện.

Ông Trương Thành Vũ, Giám đốc Thương mại của Air Mekong cho biết: ngày 23/9, hãng sẽ chính thức triển khai việc bán vé tại các phòng vé ở Hà Nội, các phòng vé tại Tp.HCM sẽ triển khai chậm hơn khoảng 1- 2 ngày. Việc bán vé qua mạng cũng sẽ được thực hiện vào khoảng ngày 25-26/9.

Tuy nhiên trong giai đoạn đầu, đường bay Hà Nội- Phú Quốc vẫn chưa thể thực hiện như dự kiến. Máy bay xuất phát từ Hà Nội sẽ bay vào Tp.HCM và dừng ở đó khoảng 1h, sau đó mới tiếp tục hành trình tới Phú Quốc. Song mức giá cụ thể trên các đường bay sau khi bị “chia tách” vẫn chưa được hãng công bố chính thức.

Đường bay Hà Nội - Phú Quốc có khoảng cách 1.575 km. Trước đó, Air Mekong đã đề nghị mức giá trần trên đường bay này là 2,68 triệu đồng/chặng. Nhưng, theo khung giá trần hiện nay của Bộ Tài chính thì mức giá trên các đường bay có cự ly từ 850 km trở lên chỉ là 1,819 triệu đồng (chưa gồm thuế và phí).

Trước thực tế này, Cục Hàng không dân dụng Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã có buổi làm việc và đề xuất, đường bay từ 850 km trở lên nên được phân ra thành hai mức đó là từ 850 km đến dưới 1.280 km và mức tiếp theo là từ 1.280 km trở lên.

Đường bay từ 850 km đến dưới 1.280 km vẫn giữ nguyên mức giá trần như hiện nay. Còn đường bay trên 1.280 km giá trần cần nâng lên khoảng 2,5 triệu đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này khung giá mới vẫn chưa được Bộ Tài chính ban hành.

Air Mekong là hãng hàng không tư nhân thứ 3 tại Việt Nam được cấp phép  kinh doanh vận chuyển hàng không vào tháng 10/2008. Theo kế hoạch khi đã khai thác ổn định Air Mekong sẽ khai thác 11 đường bay tới 8 cảng hàng không với 32 chuyến mỗi ngày.