12:32 28/09/2018

Chuẩn bị cẩn trọng, chu đáo nhân sự Chủ tịch nước

Hà Minh

Quyền hạn và trách nhiệm của Chủ tịch nước, theo Hiến pháp là thực hiện một cách liên tục

Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: TTXVN.
Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời đột ngột, Trung ương 8 có chuẩn bị nào cho công tác nhân sự thay thế?

Đó là câu hỏi được đặt ra tại cuộc họp báo sáng 28/9, trước thềm Hội nghị Trung ương 8 dự kiến khai mạc ngày 2/10 tới đây.

Trả lời câu hỏi nói trên, ông Lê Quang Vĩnh, Phó chánh Văn phòng Trung ương nói: Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, chúng ta vừa trải qua những ngày hết sức đau buồn. Quyền hạn và trách nhiệm của Chủ tịch nước, theo Hiến pháp là thực hiện một cách liên tục, Bộ Chính trị đã phân công bà Thịnh đảm nhiệm chức vụ quyền Chủ tịch nước.

Quyền hạn, trách nhiệm của Chủ tịch nước sẽ được thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm túc, bà Thịnh là người đại diện cho nhà nước cả về đối nội và đối ngoại. Việc Trung ương xem xét quyết định giới thiệu nhân sự tại kỳ họp này hay không còn phụ thuộc vào sự chuẩn bị của các cơ quan, ông Vĩnh nói.

Phó chánh Văn phòng Trung ương nhấn mạnh, giới thiệu nhân sự chủ tịch nước để Quốc hội bầu là việc hết sức hệ trọng của quốc gia nên phải được chuẩn bị một cách hết sức chu đáo, cẩn trọng.

Chắc chắn vấn đề này sẽ do Trung ương  Đảng xem xét nhưng cụ thể còn chi tiết cụ thể về việc Trung ương có xem xét tại kỳ họp này hay không thì Trung ương sẽ thông báo sau, ông Vĩnh cho biết tại cuộc họp báo.

Trao đổi thêm về khả năng Trung ương bầu bổ sung uỷ viên Bộ Chính trị tại hội nghị 8, ông Lê Quang Vĩnh nói: "không đặt vấn đề này".