15:07 15/06/2022

Chuẩn bị cho "mùa đông tiền ảo", Coinbase mạnh tay sa thải

Trang Linh -

Sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Mỹ Coinbase dự kiến sa thải gần 1/5 nhân sự trong bối cảnh giá cổ phiếu công ty này và giá các loại tiền ảo đều dang lao dốc...

Người sáng lập và CEO của Coinbase, Brian Armstrong - Ảnh: Getty Images
Người sáng lập và CEO của Coinbase, Brian Armstrong - Ảnh: Getty Images

Trong một email gửi cho toàn bộ nhân viên ngày 14/5, ban lãnh đạo Coinbase cho biết công ty sẽ cắt giảm 18% vị trí làm việc toàn thời gian – tương đương khoảng 1.100 nhân sự trong thời gian tới.

Theo CEO Brain Armstrong, quyết định này được đưa ra nhằm chuẩn bị cho một cuộc suy thoái có thể xảy ra, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý chi phí. Ông cũng cho rằng Coinbase đã “tăng trưởng quá nhanh” trong giai đoạn thị trường giá lên (bull market).

“Chúng ta dường như đang bước vào thời kỳ suy thoái sau sự bùng nổ kinh tế kéo dài hơn 10 năm. Một cuộc suy thoái kinh tế có thể gây ra ‘mùa đông tiền ảo’ và có thể diễn ra trong một thời gian dài”, ông Armstrong viết trong email và nói thêm rằng hoạt động giao dịch tiền ảo từng sụt giảm đáng kể trong những “mùa đông tiền ảo” (cryto winter) trước đây – cụm từ thường được dùng để chỉ giai đoạn giá xuống (bear market) của thị trường tiền ảo.

Theo CEO này, dù không dễ dự báo nền kinh tế hoặc thị trường, nhưng Coinbase luôn lên kế hoạch cho kịch bản tồi tệ nhất để có thể hoạt động trong mọi môi trường.

Coinbase từng có thương IPO bom tấn khi lên sàn chứng khoán vào tháng 4/2021 - Ảnh: Reuters
Coinbase từng có thương IPO bom tấn khi lên sàn chứng khoán vào tháng 4/2021 - Ảnh: Reuters

Trước đó, Coinbase nói rằng công ty sẽ ngừng tuyển dụng dù hồi đầu năm thông báo kế hoạch tuyển dụng thêm 2.000 nhân sự tại các bộ phận phát triển sản phẩm, kỹ thuật và thiết kế.

“Chi phí nhân sự của chúng ta đang ở mức quá cao để có thể hoạt động hiệu quả trong giai đoạn thị trường bất ổn hiện nay”, ông Armstrong nói. “Dù chúng ta đã cố gắng hết sức để mọi thứ hợp lý, nhưng trong tình hình này, tôi thấy rõ ràng là chúng ta đang thừa nhân sự”.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh cổ phiếu Coinbase liên tục lao dốc. Cổ phiếu này niêm yết đại chúng vào tháng 4 năm ngoái giữa lúc thị trường tiền ảo tăng trưởng bùng nổ và giới đầu tư đang đổ xô vào các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, giá cổ phiếu Coinbase đã giảm 79% và hiện giao dịch ở mức thấp hơn 85% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Trong khi đó, giá tiền ảo Bitcoin đã sụt xuống sát ngưỡng 21.000 USD, giảm 53% giá trị kể từ đầu năm 2022. So với mức kỷ lục hơn 69.000 USD thiết lập tháng 11 năm ngoái, tiền ảo này đã “bốc hơi” gần 70% giá trị.

Trong quý 1, Coinbase báo cáo sự sụt giảm đáng kể người dùng, còn doanh thu giảm 27% so với cùng kỳ năm trước.

Nói về việc sa thải nhân sự, Chủ tịch, Giám đốc hoạt động (COO) Emilie Choi của Coinbase cho biết đây là quyết định khó khăn với ban lãnh đạo công ty nhưng là điều “khôn ngoan nhất” có thể làm trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

“Đây là sự kiện chỉ diễn ra một lần”, bà Choi nói và cho biết Coinbase có 6 tỷ USD tiền mặt trên bảng cân đối kế toán và đã vượt qua nhiều “mùa đông tiền ảo” trước đây. “Chúng ta sẽ mạnh mẽ vượt qua mọi bối cảnh vĩ mô, mọi mùa đông tiền ảo và bất kỳ điều gì sắp tới. Tuy nhiên, thực tế là chúng ta phải điều chỉnh khi cảm thấy môi trường kinh tế nhiều biến động".

Cùng với Coinbase, hàng chục công ty công nghệ và tiền ảo khác cũng đang hãm đà tuyển dụng trong bối cảnh thị trường biến động mạnh. Hãng cho vay tiền ảo BlockFi đầu tuần này cũng thông báo sẽ cát giảm 20% nhân sự. Nền tảng theo dõi hoạt động sa thải nhân sự Layoffs.fyi ước tính chỉ từ đầu tháng 6 đến nay đã có hơn 5.500 việc làm tại các hãng công nghệ và khởi nghiệp bị cắt giảm.