11:24 05/08/2014

Chuẩn bị phương án đưa lao động tại Libya về nước

Ngô Trang

Chính phủ sẽ mua vé máy bay cho những người lao động không có khả năng chi trả

Lao động Việt Nam đã từng phải về nước giữa chừng khi Libya xảy ra chiến sự vào năm 2011.<br>
Lao động Việt Nam đã từng phải về nước giữa chừng khi Libya xảy ra chiến sự vào năm 2011.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có chỉ đạo đối với việc bảo hộ công dân Việt Nam tại Libya sau khi quốc gia này xảy ra chiến sự.

Trong công văn gửi các bộ: Ngoại giao, Lao động - Thương binh và Xã hội ngày 4/8, Văn phòng Chính phủ cho hay, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo tạm dừng việc đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại Libya; Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện Việt Nam tại Libya theo dõi sát tình hình, chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có phương án, biện pháp bảo đảm an toàn tối đa cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương có kế hoạch đưa 281 lao động đang làm việc tại Tripoli và Bengazi về nước.

Đồng thời theo dõi sát tình hình thực tế, chuẩn bị phương án và thời điểm đưa toàn bộ lao động Việt Nam tại Libya về nước khi tình hình diễn biến xấu. Đồng ý cho sử dụng Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước để mua vé máy bay cho người lao động đối với những trường hợp chủ sử dụng lao động không có khả năng chi trả.

Trước đó, Đại sứ Việt Nam tại Libya Đào Duy Tiến cho biết, hiện đang có hơn 1.550 người Việt sinh sống, làm việc tại Libya. Ông Tiến cũng thông tin, nơi làm việc và nơi ở của người Việt chưa bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chiến sự, nhưng một số người đã có tâm lý hoang mang.

"Đại sứ quán đã kiến nghị các chủ sử dụng lao động, đặc biệt là chủ Libya trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động. Đồng thời khuyến nghị không tiếp tục đưa người Việt Nam sang làm việc tại Libya vào thời điểm này", ông Tiến cho hay.

Vào năm 2011, khi quốc gia Bắc Phi này xảy ra chiến sự, cũng đã có hàng nghìn lao động Việt Nam phải về nước khi công việc đang dang dở.