21:46 22/02/2021

Chùm ca nhiễm Covid-19 ở Hải Phòng từng về ổ dịch Cẩm Giàng - Hải Dương

Nhật Dương

Hai trong số 3 bệnh nhân trong chùm ca bệnh ở Hải Phòng từng về Cẩm Giàng, Hải Dương

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Y tế Hải Phòng tối 22/2 đã có thông tin nhanh về chùm ca bệnh ghi nhận trên địa bàn thành phố vừa được Bộ Y tế công bố cùng ngày.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, ngày 21/2, Sở Y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho nhân viên y tế, có phát hiện 1 mẫu xét nghiệm dương tính. Sau khi chuyển về Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng làm xét nghiệm khẳng định, đã cho kết quả dương tính với Covid-19.

Khi phát hiện ca bệnh, các lực lượng chức năng đã thần tốc truy vết, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2, các đối tượng nguy cơ. Đến 15h ngày 22/2, có 3 ca bệnh được xác định. 

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân 2.385, sinh năm 1995, địa chỉ thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Bệnh nhân là điều dưỡng viên, làm nhiệm vụ tiếp đón, phân luồng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Giao thông vận tải. 

Hiện sức khỏe bệnh nhân bình thường, không có triệu chứng. Trong 14 ngày trở lại đây, bệnh nhân không đi ra khỏi Hải Phòng.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân 2.391, nam, sinh năm 1993, có địa chỉ tại số 01/112 khu Công nhân phường Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng. Bệnh nhân quê ở thôn Phú Lộc, Cẩm Vũ, Cẩm Giàng, Hải Dương.

Bệnh nhân cũng là điều dưỡng Khoa Ngoại tại Bệnh viện Giao thông vận tải. Trước đó, bệnh nhân có về quê tại Hải Dương ở địa chỉ thôn Phú Lộc, Cẩm Vũ, Cẩm Giàng, Hải Dương thăm bố mẹ cùng với bệnh nhân 2.385 ngày 6/1 và trở về cùng ngày. Trong 14 ngày trở lại đây, bệnh nhân không đi ra khỏi Hải Phòng.

Bệnh nhân thứ 3 là bệnh nhân 2.392, nữ, sinh năm 2001, cũng có địa chỉ tại thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, là em gái của bệnh nhân 2.385.

Hiện cả 3 bệnh nhân đã được chuyển vào phòng áp lực âm, Khoa Bệnh nhiệt đới, cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Các địa phương đã thực hiện phong tỏa, phun khử khuẩn những địa điểm trong lịch trình di chuyển của các ca bệnh. Đồng thời, khẩn trương truy vết, cách ly y tế, xét nghiệm sớm các trường hợp F1, F2 cũng như tiếp tục mở rộng xét nghiệm để phát hiện sớm các ca lây nhiễm.

Uỷ ban nhân dân Tp Hải Phòng đã ra quyết định phong tỏa những khu vực, địa điểm ổ dịch gồm: Bệnh viện Giao thông vận tải; thôn 4 xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; khu Công nhân phường Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng.

Ngay trong ngày 22/2, sau khi phát hiện các ca nhiễm, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành yêu cầu thành phố cần nâng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19. Trước mắt, Hải Phòng tập trung rà soát, phong tỏa kịp thời các khu vực liên quan đến lịch trình ca bệnh dương tính.

Tiếp đó, các cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai truy vết, xác định các trường hợp F1, F2, cần thiết sẽ phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hải Dương. Các tổ kiếm soát dịch bệnh thôn, tổ dân phố hoạt động trở lại từ ngày 22/2, tăng cường nắm địa bàn, kịp thời phát hiện người từ ổ dịch và từ Hải Phòng đến/đi các ổ dịch.

Bí thư Thành ủy giao thành phố ban hành Quyết định thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch. Theo đó, các địa phương nơi có ca dương tính thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các địa phương liên quan đến lịch trình của ca dương tính thực hiện theo Chỉ thị số 15.

Thành phố sẽ thực hiện cấp như yếu phẩm miễn phí cho người dân trong khu vực phong toả.