08:15 13/08/2019

Chứng khoán Argentina giảm 35% trong một phiên

An Huy

Chứng khoán và đồng tiền Argentina bị bán tháo sau khi Tổng thống Mauricio Macri hứng kết quả tồi tệ trong bầu cử sơ bộ

Tổng thống Mauricio Macri của Argentina - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Tổng thống Mauricio Macri của Argentina - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Thị trường chứng khoán Argentina và đồng Peso của nước này bị bán tháo nghiêm trọng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, sau khi Tổng thống Mauricio Macri hứng kết quả tồi tệ trong bầu cử sơ bộ.

Hãng tin CNBC dẫn kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày Chủ nhật, ông Macri bị thua với số phiếu chênh lệch lớn hơn rất nhiều so với dự báo. Kết quả này đặt ra nghi ngờ về khả năng tái đắc cử của ông Macri, nhà lãnh đạo trung hữu, trong cuộc bầu cử chính thức dự kiến diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Argentina có thời điểm lao dốc 35% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Tỷ giá đồng Peso so với USD có lúc "bốc hơi" hơn 30%, còn 65 Peso đổi 1 USD, thấp chưa từng thấy trong lịch sử, từ mức hơn 45 Peso tương đương 1 USD trong phiên trước.

Lúc đóng cửa, chứng khoán Argentina trượt hơn 20% và Peso sụt giá hơn 15%.

Ông Macri, và ứng cử viên đồng hành Miguel Angel Pichetto, chỉ giành được 32,1% số phiếu. Trong khi đó, chính trị gia đối lập Alberto Fernandez, một người thuộc phái trung tả, và người cùng tranh cử là bà Cristina Fernandez de Kirchner - cựu Tổng thống của Argentina - giành 47,7% số phiếu.

Kết quả bầu cử sơ bộ được xem là một "hàn thử biểu" quan trọng cho vòng đầu tiên của bầu cử Tổng thống Argentina diễn ra vào ngày 27/10 năm nay. Kết quả này cho thấy cử tri của quốc gia Nam Mỹ có vẻ như không còn hài lòng với các chính sách kinh tế thắt lưng buộc bụng của chính quyền ông Macri.

Giới chuyên gia nhận định rằng, ngay cả những người ủng hộ lạc quan nhất của ông Fernandez cũng bất ngờ trước kết quả được công bố.

"Đây thực sự là một cú sốc đối với cả hai phía", chuyên gia Jimena Blanco thuộc công ty tư vấn rủi ro Verisk Maplecroft phát biểu.

Nhiều người xem lần bầu cử sơ bộ này là một cuộc trưng cầu dân ý về các chính sách cải cách kinh tế mạnh tay của ông Macri. Vị Tổng thống thân thiện với doanh nghiệp này đã hứa sẽ tiếp tục thực thi cải cách này tái đắc cử trong năm nay.

Ông Macri hy vọng rằng những dấu hiệu phục hồi kinh tế gần đây sẽ đủ để thuyết phục cử tri Argentina tiếp tục chấp nhận chương trình cải cách thị trường tự do của ông, cho dù nền kinh tế đang suy thoái sâu, lạm phát lên tới 55% và tỷ lệ thất nghiệp gần 10%.

Sau khi Argentina nhận gói viện trợ kinh tế 50 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào năm ngoái, ông Macri đã triển khai nhiều biện pháp như tăng thuế và cắt giảm trợ cấp xăng dầu để giảm chi tiêu công. Tất cả những biện pháp này đều khiến người dân Argentina không hài lòng.

Giới phân tích nhận thấy rằng cơ hội tái đắc cử của ông Macri giờ đây ngày càng mong manh. Phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Macri thừa nhận ông đã trải qua một "cuộc bầu cử tồi tệ".