16:25 16/07/2010

Chứng khoán châu Á đỏ lửa

An Huy

Dẫn đầu sự giảm điểm của thị trường chứng khoán châu Á hôm nay là thị trường Nhật với mức giảm gần 3%

 Đây là phiên tụt giảm mạnh nhất của chỉ số Nikkei 225 trong vòng một tháng rưỡi trở lại đây. Tuần này, chỉ số này đã mất 1,8% số điểm - Ảnh: Reuters.
Đây là phiên tụt giảm mạnh nhất của chỉ số Nikkei 225 trong vòng một tháng rưỡi trở lại đây. Tuần này, chỉ số này đã mất 1,8% số điểm - Ảnh: Reuters.
Thị trường chứng khoán châu Á có ngày giảm điểm mạnh thứ hai liên tục do tác động từ thông tin đáng thất vọng về kinh tế Mỹ, báo cáo kết quả kinh doanh không tốt đẹp như dự kiến của Google, và đồng Yên mạnh lên.

Dẫn đầu sự giảm điểm của thị trường chứng khoán châu Á hôm nay là thị trường Nhật, với mức giảm gần 3%.

Tới 16h05 chiều nay theo giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương đã giảm 1%. Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo khép lại ngày giao dịch mất 2,9% số điểm.

Các nhà đầu tư cổ phiếu tại khu vực châu Á hôm nay tiếp tục duy trì tâm lý bi quan của ngày hôm qua, sau khi có thêm nhiều thông tin đáng ngại được phát đi, chủ yếu từ thị trường Mỹ. Ngày 15/7, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết, sản lượng công nghiệp của nước này đã giảm 0,4% trong tháng 6. Cùng với đó, “đại gia” tìm kiếm Google công bố mức lợi nhuận quý 2 thấp hơn dự báo trước đó của giới quan sát.

Sự hồ nghi vào triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu đến ngày hôm nay càng gia tăng vì từ đầu tuần tới nay, đã có rất nhiều dữ liệu thống kê không tốt đẹp như mong đợi, nhất là từ hai nền kinh tế đầu tàu Mỹ và Trung Quốc.

“Thị trường đang trở nên lo lắng hơn về những rủi ro đối với kinh tế Mỹ”, ông Toshiya Yamauchi, một nhà giao dịch ngoại hối cao cấp tại công ty Ueda Harlow ở Tokyo, nhận xét với hãng tin tài chính Bloomberg.

Áp lực mất giá đối với các cổ phiếu càng lớn hơn khi sau một loạt báo cáo lợi nhuận tích cực vừa qua, thị trường bắt đầu phải đón nhận những báo cáo không mấy khả quan, chẳng hạn như báo cáo của Google hôm qua.

Đồng Yên lên giá là một gánh nặng nữa đối với thị trường chứng khoán Nhật hôm nay. Sự lên giá của đồng tiền này khiến hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản giảm sức cạnh tranh, kéo theo đó gây tác động bất lợi lên giá cổ phiếu của các công ty Nhật. Từ đầu tuần tới nay, đồng Yên đã tăng giá khoảng 1,6% so với USD.

Trượt mạnh nhất trên thị trường Tokyo hôm nay phải kể tới cổ phiếu của tập đoàn Sony với mức giảm 5,1%, cổ phiếu hãng xe Nissan giảm 3,4%, cổ phiếu của hãng sản xuất trò chơi Nintendo giảm 2,6%...

Đây là phiên tụt giảm mạnh nhất của chỉ số Nikkei 225 trong vòng một tháng rưỡi trở lại đây. Tuần này, chỉ số này đã mất 1,8% số điểm. Chỉ số Topix hôm nay cũng giảm 1,9%.

Tại thị trường Hồng Kông, giới đầu tư hôm nay dành sự chú ý lớn cho cổ phiếu của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) trong ngày đầu tiên giao dịch tại thị trường này. Cổ phiếu của ABC đã tăng giá 2,5% trên thị trường Hồng Kông, trong khi giảm 0,4% trên sàn Thượng Hải.

Các chỉ số của thị trường Trung Quốc hôm nay ít biến động. Hàn thử biểu CSI 300 tăng 0,3% trong khi Shanghai Composite không thay đổi so với phiên trước.

Tại các thị trường khác trong khu vực, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,7%, S&P/ASX 300 giảm 0,4%, Straits Times của Singapore tăng 0,3%...