10:30 02/03/2018

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm vì nỗi lo chiến tranh thương mại

Bình Minh

Các thị trường chứng khoán chủ chốt tại khu vực châu Á đồng loạt giảm điểm phiên sáng thứ Sáu

Giới đầu tư chứng khoán châu Á đang lo xảy ra chiến tranh thương mại - Ảnh: Reuters.
Giới đầu tư chứng khoán châu Á đang lo xảy ra chiến tranh thương mại - Ảnh: Reuters.

Các thị trường chứng khoán chủ chốt tại khu vực châu Á đồng loạt giảm điểm phiên sáng thứ Sáu, nối tiếp cú giảm vào đêm qua ở Phố Wall, trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại động thái đánh thuế mạnh đối với thép và nhôm nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại trên phạm vi toàn cầu.

Hãng tin Reuters cho biết chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản mất 0,8% sau khi mở cửa, dẫn đầu bởi sự đi xuống của thị trường Hàn Quốc với mức giảm 1,5%. Chỉ số Nikkei của chứng khoán Nhật có lúc mất 2,4% điểm số.

Giảm mạnh nhất sáng nay chính là cổ phiếu của các hãng thép châu Á. Trong đó, cổ phiếu hãng thép Hàn Quốc Posco giảm 3%, cổ phiếu hãng thép Nhật Nippon Steel sụt 4%.

Đêm qua, thị trường chứng khoán Phố Wall có phiên giảm thứ ba liên tiếp sau khi ông Trump tuyên bố sẽ đánh thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm từ tuần tới. Hai phiên trước, chứng khoán Mỹ giảm chủ yếu do nỗi lo lãi suất đồng USD sẽ tăng nhanh hơn dự kiến.

"Thế giới đang đứng trước bờ vực một cuộc chiến tranh thương mại bởi tuyên bố của ông Trump về thuế thép và nhôm. Hãy quên chuyện lãi suất đi, đây mới là vấn đề có thể dẫn tới suy thoái", ông Robert Carnell, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc ngân hàng ING ở Singapore, phát biểu.

Giới đầu tư lo ngại động thái của ông Trump sẽ châm ngòi cho các biện pháp trả đũa từ các đối tác thương mại như Trung Quốc, châu Âu và Canada. Ngân hàng ANZ cảnh báo động thái này đang đặt thế giới trước một cuộc "chiến tranh thương mại tổng lực".

Ngay sau khi ông Trump ra tuyên bố, Liên minh châu Âu (EU) và Canada lập tức nói sẽ cân nhắc hành động đáp trả.

Trung Quốc thì đã tính sẽ hạn chế nhập khẩu đậu tương và một số thiết bị công nghệ cao của Mỹ. Sau tuyên bố của ông Trump, Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc gọi đây là một quyết định "ngớ ngẩn".

Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Mỹ, sáng 2/3 nói rằng thép Nhật không hề gây phương hại cho an ninh quốc gia Mỹ như lý do mà Mỹ đưa ra để hạn chế nhập khẩu thép nước ngoài.

Nếu nổ ra, một cuộc chiến tranh thương mại sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế toàn cầu. Nỗi lo này đã che mờ các số liệu kinh tế khả quan của Mỹ công bố ngày thứ Năm, bao gồm chỉ số ngành sản xuất đạt mức cao nhất 14 năm và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống mức thấp nhất 48 năm.

Chỉ số S&P/ASX 200 có lúc giảm gần 1% sáng nay, trong khi chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông mất 1,3%. Chỉ số Shanghai Composite Index của chứng khoán Trung Quốc đại lục hạ 0,7%.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá đồng USD giảm nhẹ. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đo sức mạnh đồng USD giao ngay giảm 0,1%. Dù tăng giá thời gian gần đây, đồng bạc xanh vẫn giảm 2,1% từ đầu năm đến nay.

Nỗi lo về chiến tranh thương mại cũng gây sức ép giảm giá đối với dầu thô, khiến giá dầu WTI giao sau tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần, gần 60 USD/thùng, trong phiên đêm qua. Tuy nhiên, phiên sáng nay, giá dầu đã tăng lên mức hơn 61 USD/thùng. Từ đầu tuần đến nay, giá dầu đã giảm 3,7%.