16:09 16/11/2020

Chứng khoán châu Á lập kỷ lục nhờ hy vọng về vaccine Covid-19

Bình Minh

Thị trường đã có một phiên đầu tuần đầy hứng khởi nhờ dữ liệu lạc quan về kinh tế Nhật Bản và Trung Quốc, cũng như hy vọng về vaccine

Một người bộ hành đi ngang qua một màn hình hiển thị  mức  điểm của chỉ số Nikki 225 trên đường phố ở Tokyo, Nhật Bản hôm 5/11 - Ảnh: Reuters.
Một người bộ hành đi ngang qua một màn hình hiển thị mức điểm của chỉ số Nikki 225 trên đường phố ở Tokyo, Nhật Bản hôm 5/11 - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán châu Á đạt mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (16/11), khi nhà đầu tư mạnh tay mua cổ phiếu, gạt sang bên mối lo về số ca nhiễm Covid-19 gia tăng.

Thị trường đã có một phiên đầu tuần đầy hứng khởi nhờ dữ liệu lạc quan về sự phục hồi tăng trưởng ở Trung Quốc và Nhật Bản, cũng như hy vọng về việc sớm có vaccine ngừa chủng mới của virus Corona.

Theo tin từ Reuters, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm thị trường Nhật Bản tăng 1,1%, lên mức cao nhất kể từ khi chỉ số này ra đời vào năm 1987. Một loạt thị trường trong khu vực thiết lập mức đỉnh mang tính cột mốc.

Trong đó, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản tăng 2%, đạt cao nhất 29 năm. Kospi của chứng khoán Hàn Quốc đạt đỉnh kể từ đầu năm 2018. ASX 200 của Australia đạt cao nhất 8 tháng.

Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ và châu Âu cũng đồng loạt tăng khoảng 1% vào chiều nay theo giờ Việt Nam.

"Có hàng ‘núi’ tiền ngồi chờ bên lề thị trường, chỉ cần đến thời điểm hợp lý là được rót vào", nhà phân tích Kyle Rodda thuộc IG Markets nhận xét.

"Từ khi có tin về vaccine, cũng như rủi ro quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ giảm xuống, tất cả những số vốn này bắt đầu được dùng để mua cổ phiếu… GIờ đây, ai ai cũng nghĩ rằng đó là tín hiệu để xuống tiền", bà Rodda nói.

Thị trường tiền tệ, trái phiếu và hàng hóa cơ bản có phản ứng dè dặt hơn, nhưng đồng USD giảm giá so với đồng tiền của những nền kinh tế có độ phụ thuộc cao vào thương mại. Giá dầu cũng thoát khỏi mức đáy thiết lập hôm thứ Sáu.

Với mức tăng mạnh nhất trong hơn nửa thế kỷ đạt được trong quý 3, kinh tế Nhật Bản đã thoát khỏi cuộc suy thoái do Covid-19 gây ra. Cũng trong sáng nay, Trung Quốc công bố sản lượng công nghiệp khả quan hơn dự báo. Tất cả những thông tin này đều có tác dụng kích thích sự hưng phấn trên thị trường.

"Số ca nhiễm Covid-19 gia tăng là một rủi ro, nhưng xin hãy giữ vững niềm tin", các chiến lược gia của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley viết trong báo cáo dự báo tình hình thị trường 2021.

"Chúng tôi cho rằng sự phục hồi này của kinh tế toàn cầu là bền vững, đồng bộ, và được hỗ trợ bởi chính sách, không khác gì nhiều so với những đợt phục hồi hậu suy thoái khác", báo cáo viết, đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư mua cổ phiếu, giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ và bán đồng USD.

Tuần trước, hãng dược phẩm Pfizer cho biết vaccine phòng Covid-19 của hãng đạt hiệu quả hơn 90% trong thử nghiệm lâm sàng. Giới đầu tư đang hy vọng sẽ sớm đón nhận thông tin khả quan tương tự từ một số hãng dược khác như Moderna.

Những thị trường chứng khoán ở châu Á chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 đã tăng mạnh kể từ khi Pfizer phát đi thông tin trên, như thị trường Thái Lan và Singapore đến nay đã tăng hơn 5%. Việc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào cuối tuần càng giúp hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ phiên hôm nay ít biến động so với mức chốt của tuần trước. Đối với trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, lợi suất đứng ở mức 0,893%, so với mức cao của tuần trước là 0,97%.

Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London có lúc tăng 1%, đạt 43,26 USD/thùng, nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh của 2 tháng là 45,3 USD/thùng thiết lập vào tuần trước. Giá dầu WTI giao sau tại New Yor có lúc tăng 1%, đạt 40,55 USD/thùng.

Giá vàng có lúc tăng 0,4%, đạt 1.896 USD/oz.