17:07 20/01/2021

Chứng khoán châu Á lập kỷ lục nhờ tuyên bố của bà Yellen

Bình Minh

Chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản tăng gần 1%, đạt mức cao chưa từng thấy

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán khu vực châu Á đạt mức cao chưa từng thấy trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (20/1), sau khi bà Janet Yellen - người được đề cử cho cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ trong chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden - tuyên bố ủng hộ một gói kích cầu quy mô lớn để đưa nền kinh tế vượt qua ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cách đây ít ngày, ông Biden đề xuất một gói kích cầu trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.

"Sẽ có chi tiêu tài khóa quy mô lớn. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang nỗ lực để đạt mức lạm phát 2% và việc làm tối đa - hai mục tiêu còn khá xa, nên Fed sẽ giữ lãi suất ở mức thấp thêm một thời gian nữa. Bởi vậy, tâm lý của thị trường sẽ giữ được sự lạc quan", chiến lược gia Yoshinori Shigemi thuộc Fidelity International phát biểu với hãng tin Reuters.

Chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản tăng gần 1%, đạt mức cao chưa từng thấy.

Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông tăng 1,1%, lên gần mức đỉnh của năm 2019. Chứng khoán Australia tăng 0,4%, đạt mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản giảm 0,45% do nhà đầu tư chốt lời.

Chỉ số Shanghai Composite Index của chứng khoán Trung Quốc đại lục tăng gần 0,5%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng hơn 0,7%.

Giá cổ phiếu hãng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba niêm yết tại Hồng Kông tăng hơn 8,5% sau khi nhà sáng lập Jack Ma xuất hiện trở lại sau một thời gian "ở ẩn" sau vụ IPO bất thành của Ant Group. Jack Ma xuất hiện trong một đoạn video đăng trên mạng xã hội trong hoạt động của một quỹ từ thiện.

Phiên tăng này của chứng khoán châu Á diễn ra sau khi cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng tăng mạnh trong phiên ngày thứ Ba.

Trong một bài phát biểu chia tay ngày 19/1, Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump ca ngợi di sản của ông và gửi lời chúc may mắn đến chính quyền kế nhiệm của ông Biden. Dù vậy, trong bài phát biểu này, ông Trump tránh không nhắc đến tên ông Biden.

Ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 trong điều kiện an ninh ở thủ đô Washington DC được thắt chặt chưa từng có tiền lệ sau vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

"Cuộc chuyển giao quyền lực sẽ êm xuôi và không có vướng mắc gì, và đó là một động lực nữa hỗ trợ thị trường", ông Yasutada Suzuki, trưởng bộ phận đầu tư thị trường mới nổi thuộc Sumitomo Mitsui Bank, nhận xét.