16:09 21/10/2010

Chứng khoán châu Á mất điểm phiên thứ 5 liên tục

An Huy

Thị trường chứng khoán châu Á hôm nay tiếp tục đi xuống sau khi thống kê kinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý 3

Thị trường chứng khoán châu Á hôm nay tiếp tục đi xuống, sau khi thống kê cho thấy nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới Trung Quốc giảm tốc trong quý 3.

Lúc 16h theo giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương giảm 0,2% so với phiên trước, còn 129,49 điểm. Cùng thời điểm, chỉ số kỳ hạn của chỉ số Standard & Poor’s 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm 0,1%; chỉ số Stoxx Europe 600 của thị trường châu Âu tăng 0,3%.

Áp lực giảm điểm đối với chứng khoán châu Á hôm nay đến từ thống kê ít nhiều gây thất vọng về tăng trưởng GDP của Trung Quốc. Theo thống kê do Cơ quan Thống kê Nhà nước Trung Quốc công bố sáng nay (21/10), GDP của nước này tăng 9,6% trong quý 3 so với cùng kỳ năm trước. Tuy mức tăng này cao hơn mức dự báo 9,5% mà giới phân tích đưa ra trước đó, nhưng đã giảm mạnh so với mức tăng 10,3% trong quý 2 và 11,9% trong quý 1.

Từ khi đạt mức đỉnh của hơn 2 năm vào ngày 14/10 tới nay, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương đã giảm 1,9%. Giới chuyên môn cho rằng, ngoài những thông tin bất lợi như Trung Quốc tăng lãi suất hay GDP của Trung Quốc giảm tốc, chứng khoán châu Á còn đang chịu ảnh hưởng của hoạt động chốt lời sau một thời gian liên tục đi lên vừa qua.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật giảm chưa đầy 0,1%, Shanghai Composite của chứng khoán Trung Quốc đại lục giảm 0,7%, chỉ số S&P/ASX 200 của thị trường Australia giảm không đáng kể.

Một số thị trường chủ chốt khác vẫn có một phiên tăng điểm nhẹ như thị trường Hồng Kông với chỉ số Hang Seng tăng 0,4%, thị trường Đài Loan với chỉ số Taiex tăng 0,1%, thị trường Hàn Quốc với chỉ số Kospi tăng 0,3%.

Một trong những cổ phiếu mất giá mạnh nhất tại thị trường châu Á hôm nay là cổ phiếu nhà mạng di động China Mobile của Trung Quốc. Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông này đã giảm giá 2,2% sau khi China Mobile công bố mức lợi nhuận tăng 3,5% trong quý 3, hụt kỳ vọng của thị trường.

Cổ phiếu nhiều nhà xuất khẩu lớn của châu Á hôm nay được hỗ trợ khi đồng USD tăng giá so với nhiều đồng tiền chủ chốt của khu vực. USD tăng giá khi tờ Wall Street Journal đăng tải một bài phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Timothy Geithner trong đó ông Geithner nhận định rằng, tỷ giá giữa các đồng tiền chủ chốt “nhìn chung đang hợp lý”. Giới phân tích cho rằng, nhận định này của ông Geithner đồng nghĩa với việc USD sẽ không mất giá thêm trong thời gian tới.

So với đồng Yên Nhật, tỷ giá USD hôm nay đã tăng lên mức 81,06 Yên/USD, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 15 năm là 80,85 Yên/USD vào ngày hôm qua.

Thông tin được dự báo tác động nhiều tới thị trường chứng khoán Mỹ đêm nay là thống kê số người thất nghiệp lần đầu.