16:11 14/10/2010

Chứng khoán châu Á tăng cao nhất trong hơn 2 năm qua

An Huy

Thị trường chứng khoán châu Á hôm nay đạt mức điểm cao nhất kể từ tháng 7/2008

Theo số liệu mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố hôm 13/10, dự trữ ngoại hối của nước này tính tới cuối quý 3 đã đạt ngưỡng kỷ lục mới là 2,65 nghìn tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh: Getty.
Theo số liệu mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố hôm 13/10, dự trữ ngoại hối của nước này tính tới cuối quý 3 đã đạt ngưỡng kỷ lục mới là 2,65 nghìn tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh: Getty.
Thị trường chứng khoán châu Á hôm nay đạt mức điểm cao nhất kể từ tháng 7/2008. Giới đầu tư phiên này tỏ ra hết sức lạc quan về triển vọng phục hồi của nền kinh tế thế giới và tình hình lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Lúc 15h44 theo giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương tăng 1,9%, đạt mức 132,06 điểm. Đây là phiên tăng điểm mạnh nhất của chứng khoán khu vực kể từ ngày 21/6 trở lại đây. Trong số gần 1.000 cổ phiếu nằm trong chỉ số này, bình quân hơn 7 cổ phiếu tăng giá thì mới có 2 cổ phiếu giảm giá.

Tâm lý hứng khởi của giới đầu tư cổ phiếu tại châu Á phiên này xuất phát một phần từ những báo cáo kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp Mỹ. Sau hãng công nghệ Intel, đến lượt ngân hàng JPMorgan Chase hôm qua công bố mức lợi nhuận quý 3 vượt dự kiến, đạt mức 4,4 tỷ USD.

Ngoài ra, theo số liệu mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố hôm 13/10, dự trữ ngoại hối của nước này tính tới cuối quý 3 đã đạt ngưỡng kỷ lục mới là 2,65 nghìn tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Thặng dư thương mại đóng góp một phần quan trọng vào sự gia tăng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, nên việc dự trữ này tăng mạnh có thể xem là một bằng chứng tích cực về nhu cầu khả quan của thị trường xuất khẩu toàn cầu.

Thêm vào đó, tâm lý thị trường tiếp tục được nâng đỡ bởi việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẵn sàng bơm thêm tiền vào nền kinh tế để thúc đẩy phục hồi.

Mức tăng điểm mạnh được ghi nhận tại hầu hết các thị trường chủ chốt của châu Á trong phiên hôm nay.

Thị trường Nhật đóng cửa với mức tăng 1,9% của chỉ số Nikkei 225 và 1,7% của chỉ số Topix. Tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng chốt phiên với mức tăng 1,7%. Chỉ số Taiex của Đài Loan tăng 1,3%, Kospi của Hàn Quốc tăng 1,3%, S&P/ASX 200 của Australia tăng 1,7%...

Thị trường Hàn Quốc hôm nay phản ứng tích cực trước động thái duy trì lãi suất cơ bản đồng Won của nước này, thay vì tăng như dự báo. Lãi suất đồng Won được giữ nguyên, bất chấp Thủ tướng Nhật Naoto Kan vừa lên tiếng cảnh báo Hàn Quốc rằng, họ đang áp dụng chính sách nhằm ghìm đồng Won ở mức thấp để có lợi cho xuất khẩu.

Thị trường Trung Quốc có phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp, nhưng mức tăng khiêm tốn hơn các thị trường láng giềng. Đóng cửa, chỉ số CSI 300 tăng 0,2%, Shanghai Composite tăng 0,6%.

“Những thống kê kinh tế và báo cáo kinh doanh tích cực đang tạo cơ sở cho niềm tin phục hồi. Các thị trường ở châu Á hấp dẫn vì giới đầu tư muốn tìm đến những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao hơn và ít phụ thuộc hơn vào chính sách kích cầu nhằm đạt tới mức lợi nhuận tốt”, ông Tim Schroeders, nhà quản lý quý thuộc công ty Pengana Capital ở Melbourne, phát biểu trên Bloomberg.

Cả 10 nhóm cổ phiếu trong chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương đều tăng điểm trong phiên giao dịch này, trong đó nhóm dẫn đầu là nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu đầu vào. Khối này được hỗ trợ mạnh nhờ mức tăng 1,6% đêm trước của giá dầu thô tại New York, giá vàng thế giới đạt kỷ lục mới, chỉ số giá của nhóm kim loại cơ bản tại London tăng 0,3% lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2008.

Những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của toàn thị trường hôm nay phải kể tới cổ phiếu hai hãng khai mỏ khổng lồ BHP Billiton và Rio Tinto, cổ phiếu hãng xe Nhật Toyota… Trong đó, cổ phiếu BHP Billiton niêm yết tại Sydney tăng 2,1%, cổ phiếu Rio Tinto tăng 4,4%, cổ phiếu Toyota tăng 3%.

Thị trường chứng khoán châu Âu chiều nay cũng mở cửa ở xu thế tăng nhẹ. Lúc 16h03 giờ Việt Nam, chỉ số Stoxx 50 và DAX tăng khoảng 0,4%, trong khi FTSE 100 giảm nhẹ 0,1%.

Đêm nay, các thông tin được giới đầu tư ở Phố Wall chú ý bao gồm thống kê số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần qua (dự báo giảm 2.000 người), cán cân thương mại tháng 8 của Mỹ, chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tháng 9, và báo cáo lợi nhuận quý 3 của công cụ tìm kiếm Google.