16:59 17/09/2010

Chứng khoán châu Á tăng điểm tuần thứ 3 liên tục

An Huy

Với phiên tăng khá mạnh hôm nay, thị trường chứng khoán châu Á đã có 3 tuần liền đi lên không nghỉ

Theo giới phân tích, các nhà đầu tư vẫn giữ thái độ thận trọng tại thị trường châu Á và muốn chờ xem những diễn biến mới liên quan tới tỷ giá đồng Yên cũng như Chính phủ Trung Quốc liệu có tăng cường các biện pháp kiểm soát thị trường địa ốc và ngân hàng - Ảnh: Getty/Daylife.
Theo giới phân tích, các nhà đầu tư vẫn giữ thái độ thận trọng tại thị trường châu Á và muốn chờ xem những diễn biến mới liên quan tới tỷ giá đồng Yên cũng như Chính phủ Trung Quốc liệu có tăng cường các biện pháp kiểm soát thị trường địa ốc và ngân hàng - Ảnh: Getty/Daylife.
Với phiên tăng khá mạnh hôm nay, thị trường chứng khoán châu Á đã có 3 tuần liền đi lên không nghỉ. Tâm lý của giới đầu tư cổ phiếu trong khu vực phiên cuối tuần được hỗ trợ bởi đồng Yên Nhật giảm giá so với USD và một số thông tin tốt công bố đêm trước ở Phố Wall.

Lúc hơn 16h theo giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương tăng 1%, đạt mức 124,41 điểm. Từ đầu tuần tới thời điểm này, hàn thử biểu chính của toàn thị trường khu vực đã tăng 2,2%.

Dẫn đầu phiên tăng điểm hôm nay của chứng khoán châu Á là thị trường Nhật, khi xu hướng giảm giá của đồng Yên so với các đồng tiền chủ chốt khác thúc đẩy sự đi lên của cổ phiếu các nhà xuất khẩu ở đất nước mặt trời mọc. Đóng cửa ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo tăng 1,2% sau khi giảm điểm nhẹ vào phiên trước.

Đồng Yên hôm nay giao dịch ở mức giá 85,76 Yên/USD, so với mức 85,78 Yên/USD cuối ngày hôm qua tại New York. So với Euro, tỷ giá đồng Yên là 112,75 Yên/Euro, mức thấp nhất trong vòng 5 tuần qua. Tuần này, đồng Yên đã giảm giá 1,8% so với USD nhờ động thái can thiệp bất ngờ của Tokyo vào thị trường ngoại hối nhằm hạ nhiệt tỷ giá nội tệ.

Nhu cầu mua Yên Nhật để tìm kiếm sự an toàn của giới đầu tư hôm nay cũng giảm xuống sau khi thống kê công bố hôm qua tại Mỹ cho thấy, số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này trong tuần qua thấp hơn dự báo trước đó của giới phân tích. Hôm nay, các thống kê sắp được công bố về chỉ số giá bán buôn (PPI) của Đức và niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đều được dự báo sẽ là những dữ liệu tốt.

Đóng góp tích cực nhất vào sự tăng điểm của chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương hôm nay là cổ phiếu khối công nghệ. Lợi nhuận khả quan hơn dự kiến của hãng điện thoại Research in Motion và tập đoàn công nghệ Oracle công bố hôm qua ở Phố Wall đã kéo nhiều cổ phiếu công nghệ tại thị trường châu Á hôm nay tăng mạnh.

Tại Đài Bắc, giá cổ phiếu của hãng điện thoại HTC tăng 1,9%; tại Seoul, cổ phiếu hãng điện tử Samsung Electronics tăng 2,1%, cổ phiếu tập đoàn LG tăng 4,7%; tại Tokyo, cổ phiếu nhà cung cấp dịch vụ máy tính lớn nhất Nhật Bản Fujitsu tăng 2,4%...

Cứ 7 cổ phiếu tăng giá trong chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương hôm nay thì mới có một cổ phiếu giảm giá. Tuy nhiên, theo giới phân tích, các nhà đầu tư vẫn giữ thái độ thận trọng tại thị trường châu Á và muốn chờ xem những diễn biến mới liên quan tới tỷ giá đồng Yên cũng như Chính phủ Trung Quốc liệu có tăng cường các biện pháp kiểm soát thị trường địa ốc và ngân hàng.

Thị trường Hồng Kông đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần với mức tăng 1,3% của chỉ số Hang Seng. Tại Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,2%. Thị trường Hàn Quốc lên điểm với chỉ số Kospi tăng 0,9%. Hàn thử biểu S&P/ASX 200 của thị trường Australia chốt phiên tăng 0,7%.

Thị trường chứng khoán châu Âu chiều nay tăng điểm khá mạnh khi bắt đầu đi vào giao dịch. Lúc 15h40 theo giờ Việt Nam, các chỉ số chủ chốt của thị trường này là Stoxx 50, FTSE 100, CAC 40 và DAX đều tăng từ 1-1,5%.

Đêm nay, ngoài thông tin về niềm tin người tiêu dùng Mỹ tháng 8, thị trường Phố Wall còn dành sự chú ý cho dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 của nước này.