21:34 19/07/2010

Chứng khoán châu Á tiếp tục trượt dốc

An Huy

Thị trường chứng khoán châu Á có phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp do mối lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu sa sút

Thị trường chứng khoán châu Á có phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp do mối lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu sa sút.

Lúc 4h40 theo giờ Hồng Kông, chỉ số MSCI của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,9% số điểm, còn 391,33 điểm. Thị trường Nhật hôm nay đóng cửa nghỉ lễ.

Giới đầu tư châu Á hôm nay càng thêm bi quan sau khi đón nhận những thông tin đáng ngại phát đi từ Mỹ vào phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước.

Báo cáo kết quả kinh doanh của các nhà băng và doanh nghiệp hàng đầu gồm Bank of America, Citigroup và General Electric đã không đạt dự báo trước đó của giới phân tích.

Trong khi đó, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ cũng giảm mạnh. Ngày hôm nay, trong một chuyến công tác tới tỉnh Thiểm Tây, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhận định, sự phục hồi của kinh tế toàn cầu đang diễn ra chậm chạp.

Dẫn đầu sự giảm điểm của chứng khoán khu vực hôm nay là thị trường Australia với mức giảm 1,5%. Kế đó là thị trường Hồng Kông giảm 0,8%, thị trường Hàn Quốc giảm 0,4%.

Tại thị trường Sydney, cổ phiếu của tập đoàn gỗ lát sàn gia dụng James Hardee Industries giảm 1,9% do nỗi lo nhu cầu giảm sút ở Mỹ, cổ phiếu của hãng khai mỏ BHP Billiton giảm 1,1%.

Tại Hồng Kông, cổ phiếu của Li & Fung, một nhà cung cấp lớn của chuỗi bán lẻ Wal-Mart, giảm 2,6%. Đáng chú ý, cổ phiếu của hãng khai mỏ bạch kim Aquarius Platinum giảm tới 25% vì lo ngại những quy định mới ở Nam Phi sẽ tác động bất lợi tới lợi nhuận của hãng.

Riêng thị trường Thượng Hải hôm nay tăng điểm 2,1%. Dẫn đầu tại thị trường này trong phiên hôm nay là cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc sau khi Citic Securites cho rằng, các chính quyền địa phương sẽ xây dựng thêm nhiều nhà cho người có thu nhập thấp.