16:50 08/09/2010

Chứng khoán châu Á tiếp tục xuống dốc

An Huy

Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục mất điểm khá mạnh trong phiên giao dịch hôm nay

Tâm lý thận trọng đã gia tăng trong giới đầu tư cổ phiếu tại châu Á trong hai phiên giao dịch hôm qua và hôm nay - Ảnh: Reuters/Daylife.
Tâm lý thận trọng đã gia tăng trong giới đầu tư cổ phiếu tại châu Á trong hai phiên giao dịch hôm qua và hôm nay - Ảnh: Reuters/Daylife.
Nỗi lo về sức khỏe của các ngân hàng châu Âu, triển vọng kinh tế Mỹ, và một đồng Yên mạnh đã khiến thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục mất điểm khá mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Giá cổ phiếu của các nhà xuất khẩu Nhật Bản dẫn đầu sự giảm điểm của toàn thị trường khi tỷ giá đồng Yên lên mức cao nhất trong 15 đe dọa xói mòn lợi nhuận doanh nghiệp.

Lúc 16h theo giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương giảm 1%, còn 120,59 điểm. Sự giảm điểm đã diễn ra ngay từ đầu phiên giao dịch do tác động từ phiên trượt giảm đêm trước ở thị trường chứng khoán Phố Wall và châu Âu. Giới đầu tư chứng khoán thế giới đêm qua đã hoảng sợ trước tin nhiều ngân hàng lớn ở khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu có thể phải huy động thêm vốn.

Hôm nay tại khu vực châu Á không có thông tin vĩ mô quan trọng nào được phát đi. Tuy nhiên, thị trường tỏ thái độ lo lắng trước khi một báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về tình hình kinh tế tại một số khu vực của nước này được công bố đêm nay. Theo dự đoán của giới phân tích, báo cáo này có thể cho thấy những dấu hiệu bất ổn mới về kinh tế Mỹ.

Những nỗi lo về kinh tế đã đẩy nhưng kênh đầu tư an toàn như vàng, USD và Yên Nhật tăng giá mạnh từ đêm qua. Giá vàng thế giới lúc 16h30 chiều nay theo giờ Việt Nam đứng ở mức 1.259 USD/oz, cách mức kỷ lục trên 1.265 USD/oz không xa.

Đồng Yên Nhật hôm nay đã tăng giá lên mức cao nhất so với USD kể từ tháng 6/1995, với 83,35 Yên/USD. Các nhà phân tích cho rằng, thặng dư cán cân vãng lai của Nhật là một phần lý do khiến đồng Yên được giới đầu tư ra sức mua vào trong bối cảnh kinh tế bất ổn.

Trong số các cổ phiếu thuộc chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương phiên hôm nay, cứ 4 cổ phiếu giảm giá thì mới có 1 cổ phiếu tăng giá. Tại thị trường Tokyo, cổ phiếu của hãng máy ảnh Canon giảm 2,1%, cổ phiếu hãng xe Honda giảm 2,5%. Tại thị trường Sydney, cổ phiếu của hãng khai mỏ lớn nhất thế giới BHP Billiton giảm 1,4%.

“Tin xấu vẫn đang tiếp tục phát đi từ Mỹ và châu Âu. Thị trường đang muốn tránh rủi ro vì chưa biết tới chừng nào tình hình mới thực sự chuyển biến”, ông Ayako Sera, nhà quản lý quỹ thuộc ngân hàng Sumimoto Trust & Banking ở Tokyo, phát biểu trên Bloomberg.

Đóng cửa, chỉ số Nikkei 225 của Nhật giảm 2,2%, Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,5%, S&P/ASX 200 của Australia giảm 0,8%, Kospi của Hàn Quốc giảm 0,5%.

Chiều nay, khi thị trường châu Âu bắt đầu đi vào giao dịch, các hàn thử biểu chính của khu vực này cũng diễn biến theo chiều hướng giảm. Lúc 16h30 giờ Việt Nam, các chỉ số như FTSE 100, CAC 40 và DAX cũng giảm trên dưới 0,5%.