
Thị trường bất ngờ có một nhịp rơi ngắn ngay đầu phiên chiều nay, nhưng từ sau 14h đã kịp ổn định trở lại. VN-Index quay lại lên trên tham chiếu do vẫn còn có cổ phiếu trụ tốt.
Tính về ảnh hưởng riêng trong phiên chiều VIC là cổ phiếu xuất sắc nhất. VIC đóng cửa vẫn giảm dưới tham chiếu 0,1%, nhưng đã là tăng tới 900 đồng so với phiên sáng, tương đương 0,9%.
VIC mạnh lên là lực hỗ trợ tốt cho các chỉ số vì đây vẫn là cổ phiếu vốn hóa lớn nhất. 0,9% này của VIC là tương đương hơn 2.872 tỷ đồng vốn hóa, còn mạnh hơn cả mức tăng của GAS.
VIC đi lên trong suốt cả phiên chiều trong khi đa số đều chịu một nhịp giảm ở nửa đầu phiên. Ngay cả GAS mạnh như vậy mà hơn 40 phút đầu tiên đã lao dốc từ 91.800 đồng xuống 90.500 đồng.
CTG cũng vậy, đầu phiên chiều lao dốc từ 18.950 đồng xuống 18.700 đồng. Nếu so với cuối phiên sáng. VIC cũng là một trong 7 cổ phiếu hiếm hoi của rổ VN30 là tăng. GAS hay CTG so với phiên sáng đều tụt giá, dù chốt so với tham chiếu là khá cao.
Tuy nhiên VIC cũng chỉ được coi là phục hồi về cuối phiên và còn chưa lấy lại tham chiếu. Trong khi đó nhóm GAS, HPG, CTG, PLX, VRE... đã thể hiện sức mạnh từ sáng. Những rung lắc đầu phiên chiều chỉ khiến giá yếu đi một chút và rồi lại phục hồi về cuối phiên.
Đóng cửa, GAS tăng 1,56% so với tham chiếu, CTG tăng 2,72%, HPG tăng 1,02%, PLX tăng 1,66%, VRE tăng 1,38%, MSN tăng 1,52%, VHM tăng 0,54% là những trụ tốt nhất trong nhóm blue-chips.
Rổ VN30 đóng cửa với 16 mã tăng/9 mã giảm và chỉ số tăng 0,29% so với tham chiếu. Cả mức tăng lẫn độ rộng đều kém phiên sáng. Đó cũng là điều dễ hiểu vì đa số blue-chips chiều nay yếu hơn phiên sáng.
Cụ thể, chỉ có 7 cổ phiếu chốt phiên cao hơn cuối phiên sáng trong khi 19 mã khác thấp hơn. Nói cách khác, đa số là giảm dần về chiều.
Số cổ phiếu giảm giá hôm nay cũng chỉ nhỉnh hơn số tăng một chút. HSX đóng cửa với 129 mã tăng/163 mã giảm so với phiên sáng là 137 mã tăng/121 mã giảm. Như vậy so với mặt bằng chung thì rổ VN30 khá hơn đáng kể, cổ phiếu tuy tụt giá nhưng còn duy trì được độ rộng khả quan.
Ngược lại, các cổ phiếu vừa và nhỏ dễ suy yếu đến mức mất hết đà tăng hoặc chuyển sang giảm.
Thanh khoản chiều nay có nhỉnh hơn so với chiều hôm qua nhưng vẫn rất thấp. Hai sàn chỉ khớp được 1.019,7 tỷ đồng, cao hơn chiều hôm qua 2% và thấp hơn phiên sáng 10%. Với mức thanh khoản yếu ớt này thì chiều nay thị trường trụ vững được đã là thành công, khó trông đợi diễn biến đột biến nào khác tốt hơn.
Khối ngoại tiếp tục hỗ trợ tốt hơn với mức mua ròng gần 140 tỷ đồng hôm nay. Phần lớn mức mua này tập trung ở HSX khi khối này giải ngân 535,4 tỷ đồng và bán ra 396,6 tỷ đồng.
Các blue-chips được mua ròng rất lớn là TPB, VRE, GAS, HPG, MSN, VNM, VCB. Phía bán ròng là VND, SSI, CTG, KBC, VIC, CII, VJC, HCM.
“Do thị trường đang kỳ vọng Fed không tăng lãi suất vào tháng tới, giá vàng vẫn có tiềm năng tăng thêm”...
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố những nội dung chủ yếu của Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán.
Áp lực bán tháo mạnh mẽ và kéo dài trọn phiên khiến thị trường hoàn toàn tiêu cực. Những phiên dập dình mấy ngày trước còn không kéo được tiền vào thì lúc này tiền càng có lý do để chờ đợi.
TCB là cổ phiếu duy nhất còn xanh trong rổ VN30 nhưng 12 mã blue-chips giảm quá 2%, bao gồm nhiều trụ vốn hóa lớn nhất. VN-Index đóng cửa bốc hơi 2,07% (-32,42 điểm). Như vậy chỉ trong 2 phiên bán tháo cuối tuần, chỉ số đã đánh mất hơn 64 điểm.
Thông tin Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) chính thức chấp thuận đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM và 33 triệu cổ phiếu V68 sẽ chào sàn ngày 18/8 tới đây là dấu ấn trên hành trình 35 năm hoạt động của Tuấn Anh Group.
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Trong tháng 8/2026, Thanh Hóa sẽ hoàn thành kiểm tra 22 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tập trung rà soát việc mua bán không đúng đối tượng, sử dụng sai mục đích và những tồn tại trong quản lý, vận hành chung cư.