16:15 10/05/2019

Chứng khoán chiều 10/5: Hiệu ứng từ thị trường Trung Quốc

Lan Ngọc

Thị trường phiên chiều đã xuất hiện hiệu ứng ngược và từ đó kích thích tâm lý bắt đáy mạnh mẽ

Vài phút đầu phiên chiều nay thị trường phản ứng tiêu cực với sự kiện tăng thuế. VN-Index tụt xuống 947,85 điểm trước khi bật ngược lên cùng với thị trường Trung Quốc.

Diễn biến tăng đột biến hình chữ V của chứng khoán Trung Quốc đã hỗ trợ đáng kể. Theo Bloomberg, quỹ đầu tư quốc gia của Trung Quốc đã ra tay đỡ thị trường khi những phút đầu tiên giao dịch trở lại buổi chiều đã sụt giảm 0,4% dưới tham chiếu. Chỉ số Shanghai Composite ngay lập tức quay đầu tăng rất nhanh, vượt 3%.

Chứng khoán chiều 10/5: Hiệu ứng từ thị trường Trung Quốc - Ảnh 1.

Bloomberg cho rằng quỹ đầu tư quốc gia Trung Quốc đã "ra tay" ngay khi thị trường giao dịch trở lại sau giờ nghỉ trưa.

Chứng khoán Trung Quốc giao dịch sớm hơn thị trường Việt Nam nên khi thị trường Việt Nam mở cửa trở lại, tình hình khá khả quan. VN-Index trượt dốc tới gần tham chiếu trong chưa tới 1 phút đầu phiên chiều là đã quay đầu đi lên mạnh. Với mức tăng 3,1% tại thị trường Trung Quốc được duy trì tới hết giờ, thị trường Việt Nam cũng không xuất hiện biến động nào lớn trong thời gian còn lại.

VN-Index đóng cửa đã quay trở lại 952,55 điểm, tăng 0,58%. VN30-Index tăng 0,57%. Các trụ mạnh mẽ nhất thị trường hôm nay là VNM tăng 1,48%, BID tăng 2,89%, GAS tăng 1,22%, SAB tăng 0,81%, TCB tăng 1,54%.

Cổ phiếu giảm rất ít (6 mã trong VN30) và cũng chỉ có VHM rơi 0,59% là ảnh hưởng đáng kể. Độ rộng chung của VN-Index cuối ngày là 174 mã tăng/95 mã giảm, trong đó khoảng 100 mã tăng trên 1%.

Thị trường phiên chiều đã xuất hiện hiệu ứng ngược và từ đó kích thích tâm lý bắt đáy mạnh mẽ. Thanh khoản phiên chiều đạt hơn 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, thanh khoản không đều. Cả hai sàn chỉ có 4 cổ phiếu khớp lệnh vượt được 50 tỷ đồng giá trị là ROS, PVD, VHM và PVS. Chỉ 4 mã này chiếm 28% thanh khoản thị trường buổi chiều. Đặc biệt ROS lại có giao dịch cực lớn với 227,3 tỷ đồng buổi chiều và gần 304,4 tỷ đồng cả phiên. Chỉ riêng đợt đóng cửa ROS đã "làm tới" 151,3 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay "trở cờ" bán ròng cực mạnh. Khoảng 212 tỷ đồng đã bị rút khỏi hai sàn. Như vậy nếu không tính UpCom, tuần này khối ngoại đã rút vốn ròng gần 593 tỷ đồng.

Hai giao dịch bán ròng lớn nhất hôm nay thuộc về HPX và AAA. Ngoài ra POW, VHM, HPG, DXG, PVD, CII, SSI, HDB, VCB, CTG, KDH, PPC, BID cũng bị rút vốn rất mạnh. Phía mua ròng chỉ có HSG, PVT và chứng chỉ quỹ là đáng kể.

VN-Index đảo chiều thành công ngày cuối tuần đã kết thúc chuỗi 6 phiên giảm liên tục trước đó. Mức phục hồi khoảng 5,5 điểm trong tổng số giảm 326 điểm trong 6 phiên. Cuộc đàm phán Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn và chưa có thông tin gì mới hơn. Tuy nhiên ngày mai là thời gian cuối cùng để chốt lại.

Trong khi đó thị trường Việt Nam đã dừng giao dịch cuối tuần, nên đầu tuần tới mới là các phiên giao dịch phản ánh hết kỳ vọng.