
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Bảy, 15/11/2025
Lan Ngọc
11/12/2018, 16:20
Điểm hạn chế chiều nay là thanh khoản hơi kém. Cả hai sàn chỉ giao dịch 1.510 tỷ đồng
Cú nhảy khá mạnh lúc đóng cửa có thể do SAB được đẩy giá mạnh, nhưng thực tế khá nhiều blue-chips cũng đã đảo chiều mạnh lên ở những phút cuối phiên. Cả VN-Index lẫn VN30-Index đều quay lại sát tham chiếu.
VN-Index kết thúc phiên chỉ còn giảm 0,14% so với tham chiếu. Vn30-Index thậm chí giảm không đáng kể 0,05%. SAB tăng vọt 2,02% lúc đóng cửa có vai trò khá lớn, nhưng cũng chỉ là một yếu tố.
SAB kéo VN30-Index không được nhiều vì sau khi điều chỉnh khối lượng ở chỉ số mới, chỉ xếp thứ 9 trong thứ tự vốn hóa, còn nhỏ hơn cả MBB. VIC lúc đóng cửa cũng đảo chiều từ giảm sang tăng 0,1%. MSN cũng bật tăng 0,35% so với tham chiếu. HPG cũng khá mạnh, thu hẹp mức giảm còn 0,89%. VPB cũng tương tự, có cú nhảy tốt, chỉ còn giảm 0,66%...
Nhiều blue-chips phục hồi giá ở những phút cuối đợt khớp lệnh liên tục và đợt đóng cửa, không chỉ riêng SAB. Rổ VN30 có 15 cổ phiếu tăng giá so với phiên sáng trong đó tập trung nhiều blue-chips nhóm đầu như VIC, HPG, VPB, MSN, VRE, MBB, VCB, SAB, CTG... Số giảm là 12 mã thì bao gồm cả VNM, VJC, GAS, PLX.
Độ rộng của HSX lúc đóng cửa là 118 mã tăng/174 mã giảm cũng tích cực hơn phiên sáng (81 mã tăng/165 mã giảm). Ngoài VN-Index và VN30-Index, cả hai chỉ số Midcap lẫn Smallcap đều mạnh lên những phút cuối mà rõ ràng SAB không tác động được đến nhóm này.
Đợt phục hồi khá cuối phiên đã chứng kiến nhiều cổ phiếu thu hẹp mức giảm rất tốt, một số chuyển xanh.
Ví dụ VCB đóng cửa chỉ còn giảm 0,18%, CTG bật xanh tăng 0,87%, MBB tăng 0,68%, VHM tăng 0,38%... Xét về mức đóng góp cho VN-Index, chỉ số cân bằng lúc đóng cửa là hợp lý vì GAS bù trừ gần hết cho SAB, trong khi VHM cân đối với BVH. Các cổ phiếu còn lại tăng giảm không đủ để thay đổi lớn về điểm số.
Điểm rơi sâu nhất của VN-Index chiều nay khoảng 13h35 là 949,34 điểm, giảm 0,69% so với tham chiếu. Đó cũng là lúc chỉ số VN30-Index giảm gần 0,8%. Toàn bộ rổ VN30 giảm giá trừ CTD và DPM đứng tham chiếu. Chốt phiên Vn30 đã có 10 mã tăng/18 mã giảm. Có thể thấy mức độ phục hồi giá là khá tốt trong nhóm này.
Điểm hạn chế chiều nay là thanh khoản hơi kém. Cả hai sàn chỉ giao dịch 1.510 tỷ đồng, giảm gần 4% so với phiên sáng. Giao dịch thấp cả hai phiên dẫn đến hôm nay giá trị khớp lệnh tổng chỉ là 3.075 tỷ đồng, giảm gần 7% so với hôm qua. Không có giao dịch thỏa thuận nào đặc sắc, tổng giá trị cũng giảm 16%, đạt 4.544 tỷ đồng.
Khối ngoại hôm nay vẫn bán ròng trên hai sàn, xấp xỉ 79 tỷ đồng. Tại HSX khối này xả 419,3 tỷ đồng, mua vào 347,6 tỷ đồng. Trên HNX giá trị bán là 14,5 tỷ, mua vào 7,3 tỷ đồng.
Nhà đầu tư cá nhân phiên cuối tuần vẫn bán ròng 70,4 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 30,0 tỷ đồng.
Phần lớn quỹ quy mô lớn trên 1.000 tỷ đồng như DCDS, VESAF và VMEEF đều nâng tỷ trọng tiền mặt, trong khi VLGF và SSI-SCA tiếp tục duy trì chiến lược tăng giải ngân ba tháng liên tiếp.
Việc cổ phiếu SHB được dự báo vào rổ chỉ số cổ phiếu toàn cầu theo bộ chỉ số của FTSE Russell, nếu được chính thức xác nhận trong kỳ rà soát tới, không chỉ mang ý nghĩa “được ghi danh” trên một thước đo chuẩn mực quốc tế.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: