Chứng khoán chiều 11/3: "Trăm sự" tại VHM

Lan Ngọc

11/03/2019, 17:41

Những cố gắng vượt bậc về cuối phiên đã "lôi" VN-Index từ vùng đáy hôm nay lên vượt đỉnh cao buổi sáng

VnEconomy

Những cố gắng vượt bậc về cuối phiên đã "lôi" VN-Index từ vùng đáy hôm nay lên vượt đỉnh cao buổi sáng. Cuối cùng một số mã vốn hóa lớn đã "phản bội", dẫn đến chỉ số ngã nhào xuống dưới tham chiếu.

VN-Index chốt phiên giảm 0,07%, đủ để có màu đỏ và mất 0,65 điểm. Vài phút cuối phiên chỉ số vẫn còn đang tăng khoảng 1,8 điểm so với tham chiếu. Thay đổi ở phút cuối là do VHM, VNM, TCB, GAS cũng một số blue-chips yếu hơn.

Đáng kể nhất là VHM đã xuất hiện lực xả lớn đẩy giá rơi sâu. Giao dịch trong đợt đóng cửa của VHM là 171.760 cổ phiếu chiếm hơn một phần ba tổng thanh khoản cả ngày. VHM từ 91.000 đồng cuối đợt khớp lệnh liên tục rơi tụt xuống 90.000 đồng, chốt giảm 1,64% so với tham chiếu. VHM đóng cửa thấp nhất ngày và vốn hóa bốc hơi trên 5.000 tỷ đồng.

VNM đóng cửa tăng nhẹ 0,44% so với tham chiếu nhưng thực chất là bị tụt 200 đồng ở lần giao dịch cuối. GAS tụt 700 đồng, TCB tụt 100 đồng, HPG tụt 150 đồng... Bản thân chỉ số VN30-Index đóng cửa cũng mất hơn 2 điểm so với đỉnh ngay trước đợt đóng cửa và thu hẹp mức tăng còn 0,16% so với tham chiếu. Rổ này có 14 mã tăng/12 mã giảm nhưng số tăng có ảnh hưởng tốt lên chỉ số không nhiều.

NVL tăng 4,52%, VRE tăng 2,31%, VNM tăng 0,44% là ba mã có ảnh hưởng nhất tới VN-Index. Trong khi đó, chỉ riêng VHM giảm 1,64% đã vô hiệu hóa gần hết. Số còn lại tăng rất ít như VPB tăng 0,24%, VJC tăng 0,5%, VIC tăng 0,17%, TCB tăng 0,19%, MWG tăng 0,92%, SBT tăng 1,6%. Nhóm này còn không đủ bù cho GAS giảm 0,79%, BID giảm 1,03%, VCB giảm 0,32%.

Giao dịch sôi động hơn vẫn chỉ thuộc về các cổ phiếu vừa và nhỏ. ITA tăng đột biến kịch trần sau 3 phiên giảm liên tục, thanh khoản cũng cao nhất 4 phiên. QCG tăng sang phiên thứ 4 liên tục, hôm nay đóng cửa tăng 6,02% và trong 4 phiên này đã tăng hơn 27%. Những mã như HDC, HVG hôm nay mới có đột biến tăng.

Thị trường phiên chiều tuy biến động khá mạnh và có nhịp phục hồi tốt nhưng giao dịch kém sôi động. Nguyên nhân là thanh khoản vẫn quá nhỏ. Hai sàn chỉ khớp lệnh được 1.219,6 tỷ đồng, giảm 31% so với phiên sáng và giảm khoảng 29% so với chiều phiên trước. Blue-chips đã không làm tốt vai trò tạo thanh khoản, chiều nay rổ VN30 giao dịch rất đuối dù ROS, HPG, PLX vẫn khớp khá nhiều.

Nhà đầu tư nước ngoài không gây sức ép nhiều ở các blue-chips và mua ròng nhẹ hơn 53 tỷ đồng ở nhóm VN30. VRE được khối này đỡ giá mạnh mẽ khi tiếp tục mua vào lớn. Tổng mua ròng cả ngày khoảng 1,28 triệu đơn vị và lượng mua chiếm gần 60% thanh khoản. SSI và NVL cũng là hai mã có dấu ấn mua ròng của khối ngoại với tỷ trọng cao và cả hai đều tăng giá. KBC, SBT, CII, PLX, MSN, VIC cũng được mua ròng tốt và có lực đỡ.

Phía bán ròng HPG bị xả lớn nhất trong nhóm blue-chips với khoảng 777.000 đơn vị ròng. Tổng bán của khối ngoại chiếm 52% thanh khoản nhưng không khiến giá giảm nhiều. VNM, CTG, BID, STB là các blue-chips khác bị bán mạnh. Ngoài ra có POW, HBC bị xả ròng trên 1,3 triệu cổ mỗi mã. HBC giảm 0,25% nhưng POW giảm 2,1%.

Tính chung khối ngoại bán ròng trên HSX và HNX khoảng 54 tỷ đồng và là phiên bán ròng thứ 3 liên tục. Cụ thể, trên HSX khối này bán 594,7 tỷ đồng, mua vào 554,7 tỷ đồng. Trên HNX mua 25,5 tỷ, bán 39,3 tỷ đồng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy