16:03 12/10/2018

Chứng khoán chiều 12/10: Không có rung lắc

Lan Ngọc

Thị trường tiếp tục mạnh thêm trong phiên chiều và mạnh liên tục đến lúc đóng cửa. Đã không có rung lắc đáng kể nào xuất hiện

Thị trường tiếp tục mạnh thêm trong phiên chiều và mạnh liên tục đến lúc đóng cửa. Đã không có rung lắc đáng kể nào xuất hiện.

VN-Index kết thúc phiên ở đỉnh cao nhất ngày với mức tăng 2,56% so với tham chiếu. VN30-Index tăng 2,55%. Mức tăng của cả hai chỉ số này đều không bằng mức giảm hôm qua, có nghĩa là nhà đầu tư phần lớn chỉ giảm thiệt hại, chứ chưa hoàn vốn được nếu vẫn nắm giữ cổ phiếu.

Mức tăng giá ở cổ phiếu hôm nay là rất rộng và tích cực, chỉ là chưa lấy lại được hết mức giảm mà thôi. Số cổ phiếu phục hồi tăng được trên 2% hôm nay so với số cổ phiếu giảm trên 2% hôm qua chỉ bằng 62%. Cũng có thể thấy ngay ở nhóm VN30, hôm qua giảm sàn tới 10 mã, hôm nay không có mã nào trần được.

Nhóm blue-chips giảm sàn hôm qua là VPB, SSI, STB, REE, MSN, GMD, GAS, CTG, BMP, HSG, thì hôm nay chủ đạo cũng chỉ tăng được 3-4% là nhiều. Nói cách khác, tuy nhìn vào mức tăng của phiên này rất hoành tráng, nhưng đứng cạnh phiên lao dốc kinh khủng hôm qua, tình hình chưa thay đổi nhiều lắm.

Tính riêng phiên chiều, tất cả các blue-chips đều tiếp tục tăng giá cao hơn phiên sáng, là động lực chính dẫn dắt chỉ số lên đỉnh của phiên. Mức tăng phần lớn là hơn 1%, trong đó có nhiều mã bật lên mạnh như MSN tăng thêm 2,26% so với phiên sáng, VPB tăng 2,1%, VCB tăng 2,2%, FPT tăng 2,34%, NVL tăng 4,6%, PNJ tăng 2,72%, GAS tăng 5,27%, CTG tăng 2%...

Hai cổ phiếu mạnh khác biệt ngày hôm nay là GAS và VIC. GAS đóng cửa tăng tới 6,48% trong khi hôm qua giảm sàn 6,9%. VIC tăng 3,23%, hôm qua giảm 3,7%. Đây là hai trụ phục hồi cực mạnh, lấy lại gần hết mức giảm, đồng thời là những mã vốn hóa cực lớn của thị trường. Riêng 2 mã này đã đem lại 0,79% cho VN-Index.

Thị trường nhìn chung không có gì đặc biệt ở phiên chiều, cổ phiếu giảm cực mạnh hôm qua thì phục hồi cũng sẽ rất mạnh khi nhà đầu tư cắt lỗ xong. Thanh khoản phiên chiều đạt 2.132,3 tỷ đồng, giảm khoảng 31% so với phiên sáng nhưng giá lại đi lên cao hơn. Cả phiên hôm nay thanh khoản khớp lệnh tiếp tục đạt trên 5.100 tỷ đồng và tổng giá trị đạt trên 5.882 tỷ đồng.

Thanh khoản lớn tiếp tục tập trung vào nhóm ngân hàng, bao gồm VPB, STB, MBB, CTG, VCB, ACB, đều trên 100 tỷ đồng và nằm trong Top 10 giá trị giao dịch. Ngoài ra là các mã HPG, VIC, SSI, VNM, MSN, PVS.

Khối ngoại là điều bất ngờ nhất phiên này, đã quay lại mua ròng khoảng 280 tỷ đồng trên 2 sàn. Cụ thể, trên HSX khối này tăng mua 44% so với hôm qua, đạt 853 tỷ đồng và giảm bán 33%, còn 578,7 tỷ đồng. HNX được mua 15 tỷ và bán 9,5 tỷ đồng.

Các cổ phiếu được mua ròng tốt nhất hôm nay là VPB, STB, HBC, HPG, SSI, VCB, HSG, GAS, PLX và PVD, FLC, NKG, SBT, KBC... Phía bán ròng có HVG, LDG, TDH, VRE, VHM, VIC, MSN, NVL