
Thị trường chiều nay ngược hẳn so với chiều hôm qua, các chỉ số miệt mài đi xuống mà không có phục hồi. Thậm chí VN-Index đóng cửa còn sập sâu hơn nữa và mất 14,81 điểm tương đương 1,44%.
Như vậy sau phiên phục hồi khá hoành tráng 9,77 điểm hôm qua, thị trường ngay ngày hôm sau đã trả lại 14,81 điểm, lỗ vốn. Diễn biến ngược so với chiều hôm qua đã khiến nhiều người bắt đáy sớm bị hớ vì giá sau đó tốt hơn.
Rổ VN30 ghi nhận tới 22 cổ phiếu sụt giá so với phiên sáng, chỉ 7 mã có cải thiện. Đáng chú ý là chỉ riêng từ sáng sang chiều mà blue-chips đã có tới 10 mã bốc hơi thêm hơn 1% giá trị. Cá biệt như MBB giảm thêm gần 1,9%, SSI giảm thêm 2,83%, GAS giảm 2,08%, BVH giảm 5,02%, BID giảm 2,58% so với phiên sáng.
Đóng cửa chỉ số VN30-Index cũng giảm 1,4% với 20 mã giảm/7 mã tăng và 16 cổ phiếu giảm mạnh hơn chỉ số.
Cực kỳ may mắn là một số trụ đã không giảm quá mạnh. Đó là VHM giảm 0,85%, TCB giảm 0,38%, VNM giảm 0,55%, SAB giảm 0,85%. Nếu nhóm này cũng giảm trên 1% thì hôm nay sẽ là một ngày thê thảm của VN-Index.
Nhóm rơi sâu nhất chính là ngân hàng, với VCB giảm 3,01%, BID giảm 4,55%, CTG giảm 2,37%, MBB giảm 3,05%, HDB giảm 4,39%, VPB giảm 4,58%.
Cổ dầu khí có đại diện GAS giảm 2,69% và bên sàn HNX là PVS giảm 2,34%. Bất động sản có VIC giảm 1,56%, NVL giảm 1,31%, VCG bên HNX giảm 1,15%. Cổ phiếu chứng khoán có SSI giảm 3,98%, VND giảm 5,83%.
Nhóm chỉ số ngành của HSX ghi nhận các chỉ số giảm sâu nhất là tài chính -2,77%, năng lượng -1,27%, bất động sản -1,21%. Đó toàn là các nhóm tập hợp các cổ phiếu vốn hóa lớn.
Thanh khoản chiều nay khá cao, hai sàn khớp lệnh 2.053 tỷ đồng, xấp xỉ phiên sáng và cao hơn chiều hôm qua tới 31%. Cả phiên giá trị khớp lệnh tăng 23,2% so với phiên trước.
Khối ngoại có một phiên bán ròng cực mạnh. Khoảng 642,1 tỷ đồng bán ròng là mức lớn nhất trong vòng 10 phiên. Cụ thể, trên HSX khối ngoại bán ra tổng cộng 1.170,4 tỷ đồng và mua vào gần 598 tỷ đồng. Trên HNX khối này bán ra 72,1 tỷ đồng, mua vào gần 2,5 tỷ đồng.
Khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng 479,7 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 459,8 tỷ đồng.
Các cổ phiếu đáng chú ý gồm CTD với lợi thế về năng lực thi công, khách hàng lớn và khả năng kiểm soát chi phí, VCG, LCG và HHV hưởng lợi từ backlog đầu tư công lớn, trong đó HHV có thêm dòng tiền BOT tăng trưởng ổn định.
Thị trường có cơ hội tốt để “test cung” hôm nay khi xung đột nóng Mỹ - Iran bùng nổ trở lại, thậm chí đàm phán có thể đổ vỡ. Trong tình huống rủi ro bất định gia tăng, bên mua dừng hành động là bình thường. Thị trường thuộc về người bán thì thanh khoản dễ quan sát hơn.
Thị trường không suy yếu thêm nhiều trong phiên chiều nay bất chấp bên mua vẫn đứng ngoài quan sát. Khả năng giữ mặt bằng ở mức thấp mà không tệ hơn cũng có thể coi là tín hiệu tốt trong bối cảnh tâm lý ngại rủi ro lên cao.
KBSV đánh giá dư địa tái định giá của nhóm cổ phiếu dầu khí không còn nhiều khi mặt bằng giá trên giá trị sổ sách (P/B) hiện tại đã tương đương P/B trung bình 5 năm.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Các đối tượng đều thành lập doanh nghiệp hoạt động dưới hình thức góp vốn, đầu tư kinh doanh. Đây là một loại núp bóng trá hình, đặc biệt là tập trung vào lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe, y tế. Đó là cảnh báo của Bộ Công an liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.