16:06 15/01/2020

Chứng khoán chiều 15/1: Lại sàn, không ai "ăn" được ở ROS

Lan Ngọc

Thị trường chiều nay đã có câu trả lời cho phiên chặn mua hơn 500 tỷ hôm qua ở ROS: Không nên tin vào kiểu chất lệnh rất "ảo" như vậy, vì đơn giản, nếu muốn mua thực, không ai làm thế cả

Thị trường chiều nay đã có câu trả lời cho phiên chặn mua hơn 500 tỷ hôm qua ở ROS: Không nên tin vào kiểu chất lệnh rất "ảo" như vậy, vì đơn giản, nếu muốn mua thực, không ai làm thế cả.

Chiều nay ROS giao dịch chưa tới 2,2 triệu cổ mà đã hết sạch lệnh mua ở giá sàn. Cố phiếu này mất thanh khoản ngay từ lúc 1h34. Sau đó lại có cầu giá sàn trong khoảng 5 phút từ 1h42-1h47 và vài lần xuất hiện dư mua sàn nữa trong vài giây. Từ 1h55 trở đi thì ROS hoàn toàn mất thanh khoản.

Đóng cửa cổ phiếu này bị bán hơn 1 triệu đơn vị giá ATC và giá sàn và chỉ giao dịch 27.860 đơn vị.

Hôm qua khi ROS được kê mua 3 giá cao nhất tầm 574 tỷ đồng và kéo giá tăng kịch trần, câu hỏi là liệu "lần này có khác", nhưng cuối cùng thì mọi thứ vẫn không thay đổi. Cầu hôm nay không có nghĩa là cầu đó phải xuất hiện ngày mai. Thậm chí nhà đầu tư có quyền đặt nghi vấn không biết lượng tiền cần thiết để đặt lệnh có đủ không cho từng đó cổ phiếu, vì gần đây nhiều công ty chứng khoán bị "xử" khi cho khách hàng đặt lệnh mua quá lượng tiền có trong tài khoản.

Kiểu giao dịch của ROS là giảm dần và chỉ tăng xen kẽ như để tránh chuỗi phiên giảm quá liên tục. Ở các phiên đảo chiều tăng, các nhà đầu cơ tưởng như có thể "ăn" được ở ROS, nhưng thực tế là thua. Ví dụ hôm qua giá đảo chiều hơn 14% trong phiên thì mua sàn đầu ngày, chốt trần cuối ngày là thắng. Thế nhưng để giao dịch được như vậy thì ít nhất trong tài khoản phải có sẵn cổ phiếu và số cổ phiếu đó có khi lỗ còn nặng hơn việc kiếm được 14% trong ngày.

Đó là chưa kể tới việc đảo hàng thành công thì lại mắc kẹt T3 chờ hàng về rồi mới lại đảo tiếp được vòng thứ hai. 3 ngày tới không biết giá sẽ thế nào vì hôm nay giá đã xuống 11.250 đồng, tạm thời cao hơn đáy ngày hôm qua 700 đồng. Nhưng nếu ROS lại sàn ngày mai, giá sẽ xuống dưới 11.250 đồng và hàng chưa về đã lỗ.

Giao dịch ROS rất nhỏ chiều nay, khoảng 24,6 tỷ đồng nên thanh khoản khớp lệnh hai sàn buổi chiều chỉ đạt 989,2 tỷ đồng, giảm 18% so với phiên sáng. Thanh khoản thấp nhưng điều bất ngờ đã xuất hiện cuối phiên khi có một nhịp phục hồi khá để đợt ATC chỉ số được kéo bật qua tham chiếu. VN-Index đóng cửa tăng 0,56 điểm, Vn30-Index tăng 0,59 điểm.

Mức tăng điểm nhẹ này vẫn là do thị trường không có trụ tốt. Duy nhất BID tăng 1,8% là có thể ảnh hưởng lên VN-Index và VPB tăng 2,36% ảnh hưởng lên VN30-Index. Các mã tăng so với tham chiếu chủ yếu là vốn hóa trung bình: CTG tăng 0,43%, HPG tăng 0,6%, MWG tăng 0,09%, PNJ tăng 1,24%, SBT tăng 0,27%. SAB là mã lớn duy nhất cùng với BID tăng, nhưng quá nhẹ: +0,43%.

Các mã lớn như VIC, VHM, VNM chỉ đứng tham chiếu. GAS lại gây áp lực khi giảm 0,95%. Cổ phiếu này khiến VN-Index mất 0,5 điểm, giảm gần một nửa sức mạnh của BID.

Khối ngoại phiên này quay sang bán ròng nhẹ 44 tỷ đồng đối với cổ phiếu hai sàn. Chứng chỉ quỹ E1 bù lại một chút với mức mua ròng hơn 8 tỷ. HPG, CTG, VHM, VNM, CII là các mã được mua ròng tốt nhất. Bán ròng là PDR, KBC, STB, VCB, FRT.