16:40 15/10/2019

Chứng khoán chiều 15/10: Thanh khoản quá yếu, VN-Index không "xanh" nổi

Lan Ngọc

Nỗ lực đảo chiều đi lên trong phiên chiều nay đã không thành công. VN-Index vọt qua tham chiếu trong vài phút rồi lại giảm. Nguyên nhân là các blue-chips không đủ lực cầu để giữ giá

Nỗ lực đảo chiều đi lên trong phiên chiều nay đã không thành công. VN-Index vọt qua tham chiếu trong vài phút rồi lại giảm. Nguyên nhân là các blue-chips không đủ lực cầu để giữ giá.

Hơn 30 phút đầu tiên của phiên chiều là nhịp tăng ấn tượng nhất. VN-Index từ đáy cuối phiên sáng ở 991,32 điểm vọt lên 994,75 điểm tương đương tăng 0,35% và vượt qua tham chiếu. Tuy nhiên toàn bộ thời gian còn lại chỉ số trượt giảm dần, mức độ rất nhẹ những cũng không có thêm nhịp phục hồi nào. Kết phiên VN-Index để mất 0,05%.

VHM vẫn là cổ phiếu trụ giảm mạnh nhất và lấy đi nhiều điểm nhất từ VN-Index hôm nay khi giảm 1,71% so với tham chiếu. Tuy nhiên nếu xét riêng phiên chiều thì VHM lại là cổ phiếu đóng góp rất nhiều cho chỉ số. Nỗ lực phục hồi đã giúp VHM đóng cửa cao hơn cuối phiên sáng 600 đồng, tương đương lấy lại được 0,7%. Nói cách khác, chiều nay VHM tăng giá.

Rổ Vn30 so với phiên sáng ghi nhận 12 cổ phiếu tăng giá giống VHM và 11 mã khác tụt giá. Rất tiếc là VIC, HPG, SAB, BID cũng nằm trong số tụt giá và có ảnh hưởng khá lớn. Ngoài VHM, VNM, TCB, VRE, VCB và MSN là những cổ phiếu lớn tăng giá.

Trong số tăng, bất ngờ nhất là MSN khi đột biến tăng tới 1.200 đồng, tương đương 1,56% so với phiên sáng. MSN cuối phiên sáng mới tăng 0,52%, đóng cửa tăng vọt 2,09% so với tham chiếu. Cổ phiếu này vươn lên trở thành mã trụ mạnh nhất của VN-Index. Thanh khoản phiên chiều của MSN khoảng 310.000 đơn vị tương đương 24,2 tỷ đồng.

VN30-Index đóng cửa tăng nhẹ 0,15% so với tham chiếu trong khi cuối phiên sáng đang giảm 0,03%. Độ rộng của rổ ghi nhận 12 mã tăng/15 mã giảm, không thay đổi nhiều so với phiên sáng. Như vậy mặt bằng giá blue-chips không cải thiện thêm nhiều mà là cổ phiếu có trọng số lớn đã phục hồi tốt. Cụ thể những mã đẩy VN30 mạnh nhất chiều nay là MSN, TCB, VNM, MWG. VNM dù đóng cửa vẫn dưới tham chiếu nhưng đã bớt giảm 300 đồng.

Diễn biến chiều nay vẫn chỉ là giằng co tương tự buổi sáng nhưng xuất hiện một số diễn biến nổi bật hơn ở các cổ phiếu trụ quan trọng, kéo theo mặt bằng chỉ số cao hơn. VNM thanh khoản đột biến khi khớp hơn 105,6 tỷ đồng giá trị, chỉ đứng sau ROS. VNM cũng phục hồi giá khá tốt. Tuy nhiên thanh khoản của các cổ phiếu còn lại quá ít.

Cả nhóm Vn30 phiên chiều giao dịch 852,9 tỷ đồng thì 32% thuộc về ROS. Do đó 29 mã còn lại chỉ giao dịch khoảng 580 tỷ đồng. Cả hai sàn khớp lệnh giảm 12% trong buổi chiều, đạt 1.392,7 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua ròng đột biến 4,3 triệu PVI trị giá gần 128 tỷ đồng đã đảo ngược vị thế giao dịch chung. Trên HSX, cổ phiếu bị khối này bán ròng tới 157,9 tỷ đồng. Nhờ PVI, mức giao dịch bán ròng với cổ phiếu hai sàn được thu hẹp đáng kể.

Khối này xả ròng lớn nhất là HPG, VIC, FLC, DRC, HSG, VRE, VNM, VHM, PDR, SSI, ITA. Phía mua ròng có BID, NVL, ROS, VCB, DPM.