16:02 16/11/2018

Chứng khoán chiều 16/11: Lại tụt áp

Lan Ngọc

Các trụ mạnh từ sáng vẫn tiếp tục khỏe hơn trong phiên chiều, nhưng các cổ phiếu còn lại thì không

Các trụ mạnh từ sáng vẫn tiếp tục khỏe hơn trong phiên chiều, nhưng các cổ phiếu còn lại thì không. Đa số blue-chips chiều nay tụt giá so với phiên sáng, dù số đông vẫn còn trên tham chiếu.

Hai nhóm cổ phiếu quan trọng nhất là ngân hàng và dầu khí đã tránh cho cả VN-Index lẫn VN30-Index một phiên chiều diễn biến tiêu cực. Đà tăng của rất nhiều cổ phiếu đã chững lại, không thể đi cao hơn được và bắt đầu tụt dần xuống từ sau 13h30.

Nhóm ngân hàng chiều nay hầu hết là mạnh hơn, trừ VCB, TCB. Đến lượt VPB nối gót HDB leo lên giá kịch trần khoảng 3 phút sau khi thị trường mở cửa trở lại. Những mã như CTG, MBB, BID, STB cũng có thêm một nhịp tăng mới khoảng 10 phút đầu phiên chiều và đồng loạt tạo đỉnh cao ở thời điểm này. Sau đó các mã ngân hàng trừ HDB, VPB đã không thể duy trì được đỉnh cao, nhưng cũng không rơi đến mức thấp hơn phiên sáng.

TCB và VCB là hai mã hơi lạc nhịp. TCB chiều nay lại yếu đi liên tục và đóng cửa thấp hơn phiên sáng khoảng 400 đồng, chỉ còn tăng 1,78% so với tham chiếu. VCB lại rơi liên tục và đóng cửa còn giảm 0,37% so với tham chiếu.

GAS và PLX cùng nhau leo cao một cách chắc chắn. GAS vọt thêm tới 1.700 đồng so với cuối phiên sáng, trong đó có cú bứt tốc 1.100 đồng lúc đóng cửa. Giá tăng chung cuộc 5,09% so với tham chiếu và chốt ở đỉnh cao nhất ngày. PLX tăng thêm 300 đồng so với phiên sáng, đóng cửa tăng 2,55%.

Đó là các cổ phiếu blue-chips mạnh nhất thị trường phiên chiều. Số còn lại yếu hơn phiên sáng và nhiều mã đóng cửa rất kém. VNM là điển hình, cuối phiên bị xả lớn, giá giảm 1,71%. VHM tuy giảm chung cuộc 5,7% nhưng chiều nay chỉ rơi thêm 400 đồng nữa, trong khi VNM rơi tới 2.000 đồng. VIC cũng giảm thêm 900 đồng so với phiên sáng và chốt giảm 1,74%. NVL cũng đóng cửa giảm tới 3,19%.

Phiên hôm nay hoàn toàn có thể đổ lỗi cho nhóm trụ VHM, VIC, VNM, VRE và NVL sụt giảm quá mạnh làm VN-Index tăng chỉ hơn 1 điểm. Xét về vốn hóa thì điều đó hoàn toàn đúng. Tuy nhiên nhìn vào VN30-Index, chỉ số này không bị VHM kéo xuống chút nào nhưng mức tăng lúc đóng cửa cũng chỉ 0,49%, coi như không đi thêm được chút nào cả buổi chiều. Đúng hơn, VN30 đã vọt lên đỉnh cùng lúc với các mã ngân hàng đạt đỉnh đầu phiên chiều, sau đó trả lại hết.

Yếu tố thanh khoản cũng có thể lý giải diễn biến trượt dốc dần chiều nay, khi giá trị khớp lệnh đã giảm 17% so với phiên sáng, chỉ đạt 1.414,8 tỷ đồng. Các blue-chips tụt giá vì không có được lực đỡ tốt hơn. Rổ Vn30 giao dịch buổi chiều chỉ có 617 tỷ đồng.

Mặc dù vậy tổng thể cả phiên hôm nay thị trường cũng không quá xấu. Thanh khoản khớp lệnh chung đã tăng hơn 4%. Độ rộng hai sàn lúc đóng cửa là 254 mã tăng/176 mã giảm. VN-Index đã dừng được chuỗi 3 phiên sụt giảm liên tục.

Khối ngoại lại có thêm một ngày bán ròng nữa với khoảng 125,8 tỷ đồng hai sàn. Tổng giá trị bán ròng ở HSX và HNX cả tuần lên tới 927 tỷ đồng.