17:19 16/03/2018

Chứng khoán chiều 16/3: Vượt qua thử thách, VN-Index tăng 1%

Lan Ngọc

Đợt giao dịch kiểu "rải thảm" của hai quỹ ETF lúc đóng cửa hôm nay đã tạo ra biến động trái ngược ở các chỉ số trên sàn HSX

VN-Index tiếp tục bứt xa khỏi đỉnh cao cũ.
VN-Index tiếp tục bứt xa khỏi đỉnh cao cũ.

Đợt giao dịch kiểu "rải thảm" của hai quỹ ETF lúc đóng cửa hôm nay đã tạo ra biến động trái ngược ở các chỉ số trên sàn HSX. Trong VN-Index biến động rất ít thì VN30-Index chịu áp lực mạnh hơn.

Cụ thể, nếu so với giao dịch cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục thì VN-Index đóng cửa chỉ bị tác động từ phiên ATC làm mất đi 1,27 điểm. Trong khi đó VN30-Index bị đợt đóng cửa đánh tụt xuống hơn 2 điểm. Trong khi VN-Index đóng cửa tăng 1% thì VN30-Index chỉ tăng 0,24%.

Các cổ phiếu trụ lớn nhất của cả VN30-Index lẫn VN-Index đa số vẫn tăng lúc đóng cửa. VNM thuộc nhóm được hai quỹ mua vào nên đóng cửa tăng thêm tới 2.000 đồng so với đợt liên tục, chốt trên tham chiếu 1,81%. GAS tăng thêm 1.000 đồng, chốt tăng 5,79%. SAB tăng thêm 500 đồng, chốt tăng 6,78%. BID, VCB cũng tăng thêm 200 đồng lúc đóng cửa.

Đây là những mã đều có quy mô vốn hóa lớn trong cả hai chỉ số, nhưng tác động lên từng chỉ số lại khác nhau. Do VN30-Index có giới hạn tỷ trọng và tính vốn hóa điều chỉnh giảm theo tỷ lệ lưu hành tự do nên GAS, VIC, VNM đều có vốn hóa nhỏ hơn nhiều so với bình thường. Cùng một mức tăng giá nhưng thay đổi vốn hóa của những mã này trong VN-Index lớn hơn nhiều trong VN30-Index. Vì thế ba trụ này không "cứu" được VN30-Index nhiều như với VN-Index.

Trong chỉ số VN30, vai trò của các cổ phiếu còn lại cũng khá lớn. Chẳng hạn HPG còn chưa lọt Top 10 của VN-Index thì lại đứng thứ hai trong VN30-Index sau VIC. HPG sụt giảm 0,66% và giảm thêm 100 đồng lúc đóng cửa đã tác động mạnh hơn trong chỉ số này. Hay như ROS, đóng cửa giảm sàn khiến VN30-Index mất gần 0,2%. Những mã như FPT giảm 0,83%, SBT giảm 4,91% gần như chẳng "xi nhê" gì với VN-Index nhưng lại ảnh hưởng khá nặng lên VN30-Index.

Ngoài ra cũng phải kể tới mức tăng tốt của HDB, VPB. VPB vốn hóa hiện đã vượt cả ROS và lọt vào Top 10 mã lớn nhất của VN-Index.

Mặc dù biến động của các chỉ số cuối ngày hôm nay có trái ngược một chút, nhưng diễn biến chung là đợt đóng cửa không gây nhiều xáo trộn. VN-Index duy trì mức tăng 1% lên 1150,19 điểm và khép lại trọn 1 tuần tăng điểm và lại là tuần chỉ số này vượt đỉnh cao của năm 2018.

Đợt giao dịch mạnh của hai quỹ cuối cùng cũng tạo là một vài thay đổi giá nhưng không ngoài dự tính nhiều. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã vào lệnh đối ứng tốt. Ở phía bị bán ra thì có HPG, GTN, MSN, DXG, ROS là giảm giá, nhưng VIC, SSI, STB, PLX lại tăng giá. Ngược lại, phía được mua vào thì VRE, PDR, CII, HSG lại giảm giá, chỉ có VNM tăng tốt.

Nhờ đợt tái cơ cấu này mà HSX có phiên đóng cửa trị giá hơn 3.000 tỷ đồng (khớp lệnh) và tổng giá trị khớp cả phiên chiều của hai sàn đạt 5.715,3 tỷ đồng. Giá trị cả phiên vọt lên 9.974 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài tổng thể là bán ròng mạnh hôm nay, cũng phù hợp với dự kiến từ trước khi hai quỹ ETF sẽ phải giảm tỷ trọng. Tổng giá trị mua cổ phiếu bao gồm cả thỏa thuận đạt 3.090,1 tỷ đồng, bán ra 4.181,8 tỷ đồng.