16:43 16/03/2015

Chứng khoán chiều 16/3: Khối ngoại vẫn “táng” ròng!

Lan Ngọc

Tưởng như những con số mua vào khá tốt sáng nay sẽ dẫn đến một ngày giải ngân lớn của nhà đầu tư nước ngoài

VN-Index rơi rất mạnh chiều nay.
VN-Index rơi rất mạnh chiều nay.
Tưởng như những con số mua vào khá tốt sáng nay sẽ dẫn đến một ngày giải ngân lớn của nhà đầu tư nước ngoài. Quả thực quy mô mua có tăng, nhưng đáng tiếc mức bán ra còn nhiều hơn.

Số liệu sau giao dịch của HSX cho thấy mức mua vào trực tiếp qua khớp lệnh của nhà đầu tư nước ngoài đã lên đến con số trên 9,2 triệu cổ phiếu và 233,6 tỷ đồng. Giao dịch mua thỏa thuận khoảng 29,3 tỷ đồng nữa. 

Đây là mức mua vào rất tốt vì tuần trước khối này giải ngân “đì đẹt” trung bình mỗi ngày chỉ khoảng 78 tỷ đồng chưa kể thỏa thuận. Lực mua yếu ớt đã làm suy yếu đáng kể sức cầu tổng thể trên thị trường.

Bắt đầu từ hôm nay, các giao dịch ETF được thực hiện và thường quy mô giải ngân sẽ lớn, nhất là khi các quỹ phải mua nhiều hơn bán. Quy mô mua vào tăng mạnh như hôm nay chắc chắn sẽ còn tiếp diễn. Tuy nhiên phía bán ra là một thất vọng khá lớn.

Trên HSX, khối ngoại chỉ xả 7,87 triệu cổ phiếu, nhưng trị giá tới 247,7 tỷ đồng, nghĩa là giá trị bán ra lớn hơn dù khối lượng nhỏ hơn. Nguyên nhân đơn giản là các mã bị bán có thị giá cao hơn nhiều các mã được mua.

Những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất là VCB (44 tỷ), PVD (34,5 tỷ), HPG (19,3 tỷ), GAS (9,4 tỷ), DXG (7,9 tỷ), HT1 (5,2 tỷ), SSI (5,1 tỷ)…

Nếu chiếu theo danh mục tái cơ cấu của quỹ VNM, chỉ có duy nhất VCB trong diện phải giảm tỷ trọng, tức là bán ra. Các cổ phiếu còn lại vẫn bị bán ròng như cách đây hai tuần tức là hoạt động giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài khác vẫn tiếp diễn.

Phía mua, KBC, KDC nổi bật một cách dễ đoán khi hai mã này được mua mới. KBC được giải ngân ròng 51,1 tỷ đồng. Thực tế KBC được mua trên 71,1 tỷ đồng tương đương 4,11 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên nhà đầu tư nước ngoài khác cũng bán ra 1,15 triệu cổ (xấp xỉ 20 tỷ đồng). KDC được mua ròng 24,4 tỷ đồng và vẫn có nhà đầu tư nước ngoài bán.

Những cổ phiếu khác được mua ròng khá nhiều là VIC (14,2 tỷ), HAG (12,2 tỷ), BID (5,3 tỷ), CTG (5,1 tỷ), PPC (4,2 tỷ)…

Tổng thể ở HSX, vốn ngoại bán ròng qua khớp lệnh 14,1 tỷ đồng. Mức giao dịch này được bù lại một chút từ khoảng 8,9 tỷ đồng mua ròng qua thỏa thuận. Sàn HNX bị bán ròng gần 6,5 tỷ đồng. Như thế tổng thể hôm nay khối ngoại vẫn là bán ròng.

Thị trường chiều nay không tốt hơn mà lại “trở gió” sụt giảm mạnh. VN-Index rơi rất nhanh ngay từ lúc mở phiên và phục hồi không đáng kể sau đó. Bất chấp cột mua của nhà đầu tư nước ngoài tăng lên thì áp lực bán vẫn rất mạnh. VN-Index đóng cửa giảm 0,9%, VN30-Index giảm 1,02%.

Các blue-chips ở cả hai sàn trở thành gánh nặng, khi giảm nhiều hơn tăng. Số tăng không có lực đáng kể, như KBC, KDC, FLC, FPT có vốn hóa quá nhỏ so với số giảm. VNM có tăng nhẹ 0,93% nhưng còn lâu mới bù đắp được 21 cổ phiếu lớn khác giảm giá, cộng thêm BID, CTG lao dốc.

Các cổ phiếu ngân hàng rơi giá với tốc độ chóng mặt: VCB giảm 3,81%, CTG giảm 1,57%, BID giảm 1,61%, STB giảm 3%. VN30 có tới 11/21 mã giảm từ 1% trở lên, dẫn đến mức sụt giảm mạnh ở chỉ số này.

HNX30 cũng giảm 1,16%, mạnh hơn nhiều mức giảm 0,75% ở HNX-Index. Rổ này cũng có tới 24 mã giảm giá, trong đó 17% rơi trên 1%. Đặc biệt các mã lớn như PVS, SHB, VND, BVS, VCG, SCR, PVC, PVB cũng nằm trong số giảm mạnh nhất.

Thanh khoản chiều nay tăng vọt lên 1.125,1 tỷ đồng, cao hơn chiều hôm thứ Sáu tuần trước gàn 35%. Việc giảm giá sâu đã chạm đến vùng giá có sức cầu lớn.