16:06 17/10/2018

Chứng khoán chiều 17/10: Phục hồi cuối phiên

Lan Ngọc

Thị trường diễn biến tích cực hơn ở nửa cuối của phiên chiều nay, nhưng tổng thể vẫn không mạnh bằng phiên sáng

Thị trường diễn biến tích cực hơn ở nửa cuối của phiên chiều nay, nhưng tổng thể vẫn không mạnh bằng phiên sáng. Các blue-chips biến động giá đan xen và điểm tốt là những trụ lớn có cải thiện.

VN-Index chốt phiêu chiều tăng 0,85% so với phiên sáng nhưng vẫn thấp hơn đáng kể mức điểm đầu phiên. VN30-Index chốt tăng 0,69%, cũng chỉ cải thiện chút đỉnh so với phiên sáng. Nhóm blue-chips có 13 mã tăng so với phiên sáng nhưng cũng có 12 mã giảm. Sự giằng co lẫn nhau khiến đà phục hồi chưa rõ nét.

Các chỉ số được đẩy lên cao hơn về cuối phiên chủ yếu nhờ đà phục hồi tốt của nhóm trụ lớn. Tuy số mã cải thiện không nhiều nhưng lại bao gồm VIC, VNM, VJC, MSN, SAB, GAS. Bất ngờ là cổ phiếu ngân hàng đa số lại yếu hơn phiên sáng: VCB, CTG, MBB, STB, TCB đều giảm giá so với phiên sáng.

Các mã quyết định chỉ số hôm nay biến động không cùng cường độ. VIC tăng rất nhẹ 0,41% chỉ nhờ đợt đóng cửa, dù VHM tăng 2,41%, VRE tăng 1,08%. TCB tăng 1,39%, BID tăng 3,23% lại lạc điệu thấy rõ với nhóm còn lại: VCB không tăng được MBB giảm 0,46%, STB giảm 0,37%, CTG chỉ tăng 0,6%, HDB tăng 0,41%.

Cổ phiếu dầu khí cũng yếu: GAS chốt phiên chỉ tăng 0,26%, PLX bị xả về tận tham chiếu trong khi các mã nhỏ hơn lại tăng tốt như PVD tăng 4,59% hay PVS tăng 3,94%.

Tuy vậy cả nhóm Vingroup lẫn ngân hàng đều có đại diện đóng góp lớn nhất cho chỉ số là VHM và BID. VN-Index có được gần 0,3% từ 2 mã này.

Về biến động thì hôm nay có VJC và MSN ấn tượng nhất. MSN ổn định trong cả phiên và mức tăng tới 3,05% so với tham chiếu. Trong khi đó VJC thì tăng rất vất cả nhưng về cuối phiên bốc mạnh. Chốt phiên VJC tăng 1,61% so với tham chiếu.

Thanh khoản phiên chiều không tốt, hai sàn chỉ khớp lệnh 1.450,2 tỷ đồng, giảm 35% so với phiên sáng. Giao dịch lớn nhất là VIC cũng chỉ đạt 76,6 tỷ đồng. HPG, MBB khớp lớn buổi sáng, chiều nay đều giảm thanh khoản.

Khối ngoại tiếp tục duy trì mức độ bán ròng nhẹ sang phiên thứ hai liên tiếp. Thêm khoảng 75 tỷ đồng bị rút khỏi hai sàn cổ phiếu. Cụ thể, trên HSX khối này bán 628,7 tỷ đồng và mua 549 tỷ đồng. Trên HNX mua 9,7 tỷ đồng, bán ra 4,8 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng rất lớn hai mã BID và HBC, trong đó mua BID chiếm trên 41% thanh khoản. Ngoài ra NKG, HPG, HDB, SBT, DXG, KBC cũng được mua ròng khá tốt. Phía bán ròng đáng chú ý nhất là VIC, chiếm tới 75% thanh khoản. Đây cũng là nguyên nhân VIC khó bật tăng được. CII, VCB, PLX, PPC, GAS, VNM cũng là những mã bị xả ròng lớn.