16:19 17/07/2019

Chứng khoán chiều 17/7: Blue- chips lũ lượt hạ độ cao, VN-Index gọi tên GAS, VNM

Lan Ngọc

Đà phục hồi nhẹ cuối phiên sáng, đầu phiên chiều của VN-Index không duy trì được lâu. Thị trường trượt giảm trở lại khi đại đa số blue-chips không còn giữ được đà đi lên

Đà phục hồi nhẹ cuối phiên sáng, đầu phiên chiều của VN-Index không duy trì được lâu. Thị trường trượt giảm trở lại khi đại đa số blue-chips không còn giữ được đà đi lên.

Thậm chí gần cuối phiên, VN-Index còn chìm xuống dưới tham chiếu trong khoảng 15 phút. Phải nhờ tới yếu tố kỹ thuật từ sự tăng giá của hai trụ lớn là GAS và VNM, VN-Index mới lại được đẩy trở lại vùng xanh. Chốt phiên, chỉ số tăng còn chưa tới 0,5 điểm. VN30-Index vẫn giảm 0,13% so với tham chiếu.

So với thời điểm cuối phiên sáng, rổ Vn30 có tới 20/30 cổ phiếu tụt giá. Độ rộng của rổ lúc đóng cửa là 11 mã tăng/16 mã giảm. VN-Index chịu ảnh hưởng nhẹ hơn Vn30-Index là do VNM với GAS được đẩy giá tốt. Đây cũng là hai mã có mức tăng tốt nhất chiều nay.

Trong khi đa số blue-chips lũ lượt hạ độ cao ở phiên chiều, riêng VNM tăng cao thêm 900 đồng so với phiên sáng, GAS tăng thêm 1.000 đồng. Hai mã này chốt phiên lần lượt tăng 1,13% và 2,35%. GAS ấn tượng hơn cả khi xác lập mức tăng trong ngày cao nhất kể từ đầu tháng 7, đồng thời thanh khoản cũng tốt nhất kể từ đầu tháng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tụt giá chiều nay, kể cả các mã còn tăng trên tham chiếu như MBB, STB, CTG. Đặc biệt VCB tụt thêm 600 đồng so với phiên sáng và chốt phiên giảm 1,3% so với tham chiếu. Nhóm VIC, VHM, VRE cũng yếu hơn phiên sáng. Nhóm HPG, SAB, MSN, HPG, VJC cũng trượt giá.

Kể cả khi GAS và VNM bùng nổ mạnh mẽ thì số lượng lớn cổ phiếu suy yếu chiều nay cũng lý giải diễn biến trượt dốc dần của các chỉ số. Độ rộng lúc đóng cửa của HSX chỉ là 129 mã tăng/163 mã giảm, trong đó hơn 70 mã giảm giảm quá 1%. Trong khi đó chốt phiên sáng HSX vẫn còn 125 mã tăng/153 mã giảm.

Thanh khoản suy yếu trong phiên chiều cũng là nguyên nhân khiến cổ phiếu nói chung tụt giá dần và độ rông hẹp lại đáng kể. Tính chung các giao dịch khớp lệnh hai sàn, giá trị đạt 1.853,9 tỷ đồng, giảm chỉ khoảng 5% so với phiên sáng. Tuy nhiên nếu loại bỏ yếu tố nhiễu của ROS, thanh khoản chiều nay giảm 12%.

Phần lớn cổ phiếu thanh khoản nhất buổi chiều đều có giá suy yếu so với phiên sáng, duy nhất VNM là đáng chú ý ở chiều tăng. Cổ phiếu này khớp thêm gần 91 tỷ đồng giá trị, đứng thứ 3 thị trường chỉ sau ROS và PLX.

PLX cũng là một trường hợp giao dịch đặc biệt. Khoảng 2,4 triệu PLX được giao dịch chiều nay trị giá 154,8 tỷ đồng. Trong đó, khối ngoại mua vào trên 1,9 triệu cổ, tức là chiếm 79% thanh khoản. Vậy nhưng giá PLX hầu như không suy chuyển. Cổ phiếu này liên tiêp xuất hiện các phiên thanh khoản cực lớn gần đây với lượng mua mạnh từ khối ngoại nhưng giá vẫn không tăng thêm được và vẫn loanh quanh vùng đỉnh cao nhất 2019 có được hồi tháng 5.

Giao dịch mua ròng rất lớn tại PLX tiếp tục đẩy tổng mức mua ròng chung trên hai sàn cổ phiếu của khối ngoại hôm nay lên cao. Khoảng 171 tỷ đồng đã được rót ròng vào các cổ phiếu. Cụ thể, HSX được mua 515,7 tỷ đồng, bán ra 306 tỷ đồng. HNX mua 18,2 tỷ, bán 57,3 tỷ đồng.

Ngoài PLX, khối ngoại mua nhiều KBC, STB, DXG, BID, HDB, VHM, HVN, BVH, VRE, GAS, CTG, VCB, VIC. Phía bán ròng là HPG, KDH, DLG, HBC, PPC, HNG.