
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 28/11/2025
Lan Ngọc
18/10/2019, 16:17
Bất ngờ từ đỉnh cao, chỉ số đột ngột rơi như một viên sỏi, thủng luôn cả mốc 990 điểm và đóng cửa tại 989,2 điểm
Diễn biến thị trường chiều nay có khoảng 30 phút khá tốt khi VN-Index tìm lại được đỉnh cao 993 điểm của phiên sáng. Bất ngờ là từ đỉnh cao, chỉ số đột ngột rơi như một viên sỏi, thủng luôn cả mốc 990 điểm và đóng cửa tại 989,2 điểm.
VN30-Index đóng cửa vẫn may mắn tăng 0,03 điểm, đủ để có màu xanh. VN-Index giảm 0,06% so với tham chiếu, nhưng riêng nhịp rơi nửa sau của phiên chiều, chỉ số đã để mất khoảng 0,4%.
Nhóm VN30 đóng cửa vẫn có 11 mã tăng/13 mã giảm nên không hẳn là blue-chips quá yếu. Thế nhưng khả năng duy trì giá của nhóm này có vấn đề. Hầu hết blue-chips bị đánh tụt giá rất nhanh về cuối phiên.
BID là cổ phiếu diễn biến chóng mặt nhất. Từ mốc 40.700 đồng, BID cắm mặt xuống 40.000 đồng tương đương rơi gần 1,8% chỉ trong thời gian ngắn. Cuối phiên BID có hồi lên chút ít nhưng vẫn đóng cửa dưới tham chiếu 1,72%.
MSN cũng là mã rất yếu, đóng cửa giảm 1,3% so với tham chiếu và riêng chiều nay giảm 1,04% so với phiên sáng. MBB cũng có cú "nhảy cắm" ngoạn mục trong khoảng 30 phút, từ 23.250 đồng xuống 22.950 đồng, tương đương rơi 1,3%. Đóng cửa MBB còn giảm 0,86% so với tham chiếu.
Những cổ phiếu lớn khác cũng tụt giảm đáng kể trong riêng phiên chiều là VCB, NVL, SAB, STB, SSI. Rất may là VIC, VNM lại có phục hồi. VNM tăng thêm 700 đồng so với phiên sáng và chốt trên tham chiếu 1,15% trở thành trụ đỡ điểm số nhiều nhất. VHM không tăng thêm được, nhưng vẫn trên tham chiếu 0,58%.
VN-Index giảm chưa nhiều so với tham chiếu (mất 0,62 điểm) là do các cổ phiếu blue-chips tuy bị buông và rơi mạnh ở nhịp cuối, nhưng chưa đếm mức giảm quá mạnh so với tham chiếu. Vì thế các mã này mới tạo nên một nhịp điều chỉnh bất ngờ trong phiên. Đóng cửa, chỉ có BID giảm 1,72%, CTG giảm 1,37%, MBB giảm 0,86%, MSN giảm 1,3%, SSI giảm 1,17%, VCB giảm 0,23% là có ảnh hưởng xấu đáng kể.
Tuy nhiên đợt rơi chiều nay đã để lại hậu quả khá xấu. Đó là Vn-Index đóng cửa đã để mất mốc 990 điểm. Hôm qua chỉ số cũng đã đóng cửa dưới mức này, nhưng đó là phiên đáo hạn phái sinh nên nhà đầu tư còn cho rằng có tác động chỉ số để đầu cơ phái sinh. Hôm nay rõ ràng thị trường bình thường, nên diễn biến giảm cho thấy áp lực bán vẫn mạnh.
Thanh khoản phiên chiều cũng tăng dù FLC đã mất thanh khoản, chỉ khớp 1,3 tỷ đồng. Tổng giá trị khớp hai sàn đạt 1.839,1 tỷ đồng, tăng 33% so với phiên sáng. ROS chiếm 27,4% giá trị toàn thị trường phiên chiều, nên thanh khoản thực tế tăng 5%.
Khối ngoại đã quay lại mua ròng nhẹ với cổ phiếu hai sàn khoảng 32 tỷ đồng, chủ yếu là với HSX. Ngoài ra chứng chỉ quỹ E1 cũng được mua ròng gần 8,3 tỷ đồng nữa. Giao dịch mua ròng nổi trội thuộc về VNM, VCB, HPG, SSI, HAX, KBC, DXG. Phía bán ròng có POW, CII, ITA, NT2, VIC, MSN, NVL, VHM, GEX.
Nhà đầu tư tổ chức trong nước bán ròng 577.3 tỷ đồng nhưng tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 893.7 tỷ đồng.
Hiệu suất trên mỗi cổ phiếu của VNH giảm 3,1%, thấp hơn mức giảm 0,7% của chỉ số Vietnam AllShare. Nhóm ngân hàng – tài chính, chiếm tới 38,1% danh mục của quỹ là nguyên nhân chính kéo giảm hiệu suất.
Giá trị khớp lệnh hai sàn phiên chiều nay đã giảm thêm 9% so với buổi sáng, kéo thanh khoản cả ngày giảm 13% so với hôm qua. Dòng tiền hưng phấn đã suy yếu đáng kể, dù các trụ vẫn làm tốt nhiệm vụ nâng đỡ điểm số.
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: