
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 06/11/2025
Lan Ngọc
18/09/2018, 16:11
Thị trường đột ngột mạnh lên như vũ bão từ sau 14h, khi chứng khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng vọt 1,82%. Cổ phiếu đồng loạt quay đầu, kéo VN-Index đóng cửa tăng 0,6%
Thị trường đột ngột mạnh lên như vũ bão từ sau 14h, khi chứng khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng vọt 1,82%. Cổ phiếu đồng loạt quay đầu, kéo VN-Index đóng cửa tăng 0,6%.
30 phút đầu phiên chiều VN-Index cũng có một đợt phục hồi nhẹ. Chỉ số chỉ xanh nhẹ hơn 1 điểm là quay đầu giảm trở lại. Đột biến xảy ra khi nhiều cổ phiếu lớn đồng loạt leo dốc, từ ngân hàng cho tới dầu khí và đặc biệt là VJC.
VJC có màn trình diễn ấn tượng nhất trong 30 phút cuối phiên chiều, từ 146.000 đồng vút thẳng lên 149.200 đồng và đóng cửa duy trì được mức tăng. VJC tăng 1,5% so với tham chiếu và tăng 2,19% chỉ trong vòng 30 phút.
VJC không phải là cổ phiếu có khả năng chi phối VN-Index. Vốn hóa của mã này chỉ đứng thứ 14 trong chỉ số. Tuy vậy hiệp đồng với VJC còn có nhiều cổ phiếu lớn khác. Chỉ duy nhất VNM là đứng ngoài cuộc tổng khởi nghĩa này. Các mã khác dù phục hồi chưa qua tham chiếu thì cũng tăng đáng kể so với phiên sáng.
Rổ VN30 ghi nhận 26 cổ phiếu tăng giá mạnh chiều nay, chỉ 2 mã tụt giá so với phiên sáng là MSN và PNJ. Các cổ phiếu tăng ấn tượng là VIC tăng 1,22% so với phiên sáng, đóng cửa tăng 0,61% so với tham chiếu; VJC tăng 2,19%, chốt tăng 1,5%; MWG tăng 1,25%, chốt tăng 1,24%, FPT tăng 1,82% chốt tăng 1,59%; STB tăng 4,2%, chốt tăng 4,64%; GAS tăng 1,01%, chốt tăng 0,55%; SSI tăng 1,59%, chốt tăng 2,24%.
Ngoài ra HPG, VPB, VRE, MBB, VCB, CTG cũng là những mã cải thiện đáng kể so với phiên sáng. Với đà kéo mạnh từ nhóm blue-chips, các chỉ số đồng loạt leo dốc dựng đứng và càng về cuối phiên càng tăng mạnh.
VN30-Index đóng cửa tăng 0,62% so với tham chiếu, VN-Index tăng 0,6%. Cuộc tổng khởi nghĩa thành công lớn ở chỗ độ rộng của rổ VN30 là 21 mã tăng/5 mã giảm, trong khi phiên sáng mới là 8 mã tăng/20 mã giảm. Sàn HSX có 184 mã tăng/103 mã giảm, phiên sáng là 109 mã tăng/148 mã giảm. Rõ ràng là cổ phiếu phục hồi trên diện rất rộng.
Cổ phiếu mạnh nhất lúc đóng cửa là BID, tăng 3,07% so với tham chiếu. Toàn bộ mức tăng này có được trong phiên chiều. Tiếp đến là VNM, đóng cửa tăng 1,47%, chỉ hơn phiên sáng có 100 đồng. Thứ ba là BVH, tăng 3,19%. 3 cổ phiếu này giúp VN-Index có được 0,3%, một nửa mức tăng lúc đóng cửa của chỉ số.
Phía giảm, VHM rất nỗ lực phục hồi được 400 đồng ở phiên chiều, nhưng vẫn đóng cửa giảm 0,85%. MSN chiều nay lại tụt mất 200 đồng so với phiên sáng, chốt giảm 1,64%. VRE chiều nay tăng được 150 đồng nhưng vẫn giảm 0,54% so với tham chiếu.
Đợt khởi nghĩa buổi chiều thu hút thanh khoản khá tốt. Hai sàn khớp lệnh 2.135,9 tỷ đồng, chỉ kém phiên sáng khoảng 4%. Giao dịch ở rổ VN30 chiều nay mạnh với gần 928 tỷ đồng.
Khối ngoại hôm nay bán ròng tăng lên, có thể là hai quỹ ETF bắt đầu bán nhiều hơn. Khoảng 158,4 tỷ đồng bị rút khỏi hai sàn cổ phiếu. Cụ thể, sàn HSX ghi nhận mức bán ra 814,1 tỷ đồng, mua vào 718,1 tỷ đồng. Sàn HNX bị bán lớn 85,6 tỷ đồng, mua vào 23,3 tỷ đồng.
Trạng thái hưng phấn đã “nguội” đi rất nhanh, đặc biệt với thanh khoản giảm mạnh trong hai phiên trở lại đây. Các giao dịch lướt sóng hầu như chỉ có hiệu quả hạn chế với T0 hoặc T1 trong trường hợp bắt được giá thấp, còn chờ đến lúc hàng về thì chẳng còn bao nhiêu, thậm chí lỗ. Thị trường rất có thể sẽ lại xuất hiện các phiên “test” cung mạnh.
Chiều nay lượng hàng bắt đáy sát vùng 1600 điểm về tài khoản và dư địa lợi nhuận không nhiều. Điều này có lẽ đã khuyến khích nhà đầu tư giữ cổ phiếu lại thay vì lướt T+, khiến thanh khoản hai sàn rơi xuống đáy thấp nhất kể từ phiên ngày 30/6/2025.
Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn còn 8/19 ngành có mức định giá đang thấp hơn mức định giá P/E trung vị 2 năm trong bối cảnh VN-Index tăng 30,2% từ đầu năm.
Hiện tại, ngành đang giao dịch tại P/E trượt trung vị quanh mức 18.x – 27.x tùy từng cổ phiếu, tương đương với mức chiết khấu 23% - 47% so với mức định giá trung bình 5 năm.
Duy nhất VIC còn tăng nhẹ 0,58% trong sáng nay khiến VN-Index gia tăng quán tính giảm những phút cuối. Độ rộng đang thể hiện sắc đỏ áp đảo hoàn toàn với hơn trăm cổ phiếu đã giảm quá 1% trong bối cảnh thanh khoản “dò đáy” mới. Đây là hệ quả của dòng tiền rút lui.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: