
Thị trường yếu hơn trong chiều nay và các blue-chips đa số tụt giá so với phiên sáng. Thanh khoản cũng suy giảm đáng kể.
Chỉ số VN-Index chốt phiên giảm 0,16%, Vn30-Index tăng 0,12%. Tuy nhiên nhóm VN30 thể hiện rõ sự đuối sức khi có 19 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng, 10 mã tăng cao hơn. Độ rộng lúc đóng cửa cũng kém hơn với 15 mã tăng/13 mã giảm.
Biến động giá cổ phiếu không tiêu cực thêm một cách rõ ràng, yếu tố vốn hóa vẫn là tác động chính lên các chỉ số. GAS sụt giảm thêm 700 đồng nữa và đóng cửa giảm 2,71% so với tham chiếu. VIC tụt thêm 100 đồng, chốt giảm 0,49%. SAB để mất 1.000 đồng, chốt giảm 0,23%. VCB giảm 500 đồng, mở rộng mức giảm chung lên 0,62% so với tham chiếu...
Các mã biến động mạnh nhất là nhóm vốn hóa trung bình, với MWG bất ngờ để mất 1.400 đồng so với phiên sáng, tương đương 1,13%. FPT tụt thêm gần 0,9%, giảm chung cuộc 2,08% so với tham chiếu.
Những mã tăng tốt buổi chiều là MSN tăng thêm 900 đồng tương đương 1,13%, chốt tăng 1,76% so với tham chiếu; VNM tăng thêm 500 đồng, đóng cửa tăng 0,98%; VPB tăng thêm 250 đồng tương đương 1,2%, chốt tăng 2,43%.
Nhìn chung các cổ phiếu tăng giảm chiều nay mang tính cá biệt hơn là theo nhóm ngành, trừ dầu khí. Khả năng bù trừ lẫn nhau là gần đủ, dẫn đến việc VN-Index không mạnh lên được nhưng cũng không yếu đi nhiều hơn so với phiên sáng. Điểm đáy thấp nhất phiên trong buổi chiều của chỉ số là 993,94, giảm 0,28%.
Một trong những nguyên nhân khiến thị trường yếu hơn trong buổi chiều và không có nổi nỗ lực phục hồi rõ rệt nào là dòng tiền. Thanh khoản bất ngờ sụt giảm tới 17% so với phiên sáng nếu không tính tới giao dịch bất thường của ROS. ROS chiều nay khớp tới 395,2 tỷ đồng, chiếm gần 23% giá trị hai sàn buổi chiều và cả ngày giao dịch gần 479,6 tỷ đồng, chiếm hơn 14%. Việc ROS giao dịch quá lớn cũng không giúp nhà đầu tư hào hứng hơn.
Tuy vậy diễn biến thị trường không hẳn chỉ mang nét tiêu cực. Các cổ phiếu thanh khoản rất lớn và tăng giá có thể nhìn thấy ở MBB, HPG, VNM, CTG, đều khớp vượt 100 tỷ đồng phiên này. Trong 10 mã thanh khoản lớn nhất, chiếm 44% giá thị thị trường thì có 7 mã tăng và 3 mã giảm. FPT, MWG và VRE là 3 mã giảm thì trừ VRE, hai mã còn lại đều đang trong đà tăng giá rất mạnh, bị xả hàng là điều bình thường.
Điểm tích cực nữa là khối ngoại đã mua ròng trên thị trường cổ phiếu. Khoảng 69 tỷ đồng được khối này rót ròng vào cổ phiếu trong đó HSX được mua ròng khoảng 72,6 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ E1 bị bán ròng xấp xỉ 20 tỷ đồng. Các giao dịch mua ròng lớn xuất hiện tại HPG, BID, DXG, VNM, VGC, MSN, CTG. Phía bán ròng có VRE, STB, TNA, HDB, POW, VCB, SSI.
Mặc dù số liệu vĩ mô 6 tháng 2026 có thể đã được thị trường biết trước từ hôm qua nhưng phản ứng hôm nay vẫn khá thất vọng: Blue-chips yếu ớt, cổ phiếu giảm diện rộng và đặc biệt là thanh khoản vẫn rất kém.
Đóng cửa phiên giao dịch 3/7, cổ phiếu PNJ giảm kịch sàn với dư bán 12,5 triệu đơn vị sau thông tin giám đốc P-Lab - công ty con của PNJ - bị khởi tố trong vụ án buôn lậu kim cương.
Nhóm blue-chips tiếp tục yếu ớt trong phiên chiều nay khiến VN-Index không có cơ hội đổi màu. Tuy nhiên thị trường cũng sôi động hơn với diễn biến của nhiều mã vừa và nhỏ. Cổ phiếu chứng khoán nổi bật.
Lợi nhuận trước thuế quý 2/2026 của nhóm ngân hàng được dự phóng tăng trưởng 20% so với cùng kỳ, kỳ vọng CTG dẫn đầu về quy mô lợi nhuận.
Trong kỳ rà soát này VIC và VHM cũng sẽ bị giảm tỷ trọng về mức 15% – ngang với mức giới hạn tỷ trọng tối đa áp cho nhóm cổ phiếu liên quan.
Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.
Ngày 3/7, thông tin mới nhất từ Cục Hải quan cho biết, tàu cá vận chuyển khoảng 30 nghìn lít dầu DO không rõ nguồn gốc vừa được phát hiện, bắt giữ.