
Đợt bán tái cơ cấu của quỹ ETF nội lúc đóng cửa có tạo một chút sức ép lên vài cổ phiếu cá biệt. Tuy vậy tổng thể các chỉ số không bị ảnh hưởng. Chiều nay thị trường phục hồi khá mạnh.
Lúc đóng cửa một số cổ phiếu bị bán lớn đã bị ép giá xuống, làm giảm thành quả phục hồi trong phiên chiều. Ví dụ HPG chiều nay đã tăng rất khá, có lúc lên 41.050 đồng, tăng so với tham chiếu. Thế nhưng lúc đóng cửa xuất hiện hơn 778.000 cổ phiếu bán ra, đẩy giá lùi lại thành giảm nhẹ 0,61% so với tham chiếu. STB cũng bị ép đỏ giảm 0,37% dù trước đó tham chiếu. Một vài mã khác đã trụ lại thành công trước áp lực bán mạnh và mức giảm không nhiều là VRE, VCB...
VN-Index đóng cửa giảm 0,53% so với tham chiếu, dừng ở 958,36 điểm. Tuy nhiên để thấy được nỗ lực phục hồi thì phải nhìn từ đáy 945,83 điểm trong buổi sáng hay mốc 954,25 điểm cuối phiên sáng. VN-Index đã phục hồi tương đối tốt và đợt bán lúc đóng cửa được cân bằng giữa các cổ phiếu lớn nên chỉ số còn tăng cao hơn một chút so với thời điểm cuối đợt liên tục.
VN30-Index chốt phiên vẫn giảm 0,62% so với tham chiếu nhưng so với mức giảm 1,84% đầu phiên thì cũng là có bước phục hồi rất tốt. Chỉ số này đã có 6 mã tăng và 21 mã giảm. Số tăng giá là VPB tăng 0,42%, VNM tăng 0,63%, SBT tăng 1,23%, PNJ tăng 0,19%, MSN tăng 1%, GMD tăng 0,92%.
Rổ VN30 cũng chỉ còn 10 mã giảm trên 1% trong khi phiên sáng còn là 18 mã. VJC là cổ phiếu yếu nhất, đóng cửa giảm 3,3%. VJC bị ép mạnh lúc đóng cửa. GAS là cổ phiếu tác động mạnh nhất lên VN-Index với mức đóng cửa giảm 2,18%. Mức giảm này khiến vốn hóa bốc hơi gần 4.800 tỷ đồng. Tuy vậy so với mức giảm 3,06% cuối phiên sáng và vốn hóa bốc hơi 6.700 tỷ thì rõ ràng GAS cũng đã cải thiện.
VN30 chiều nay ghi nhận 17 cổ phiếu tăng giá so với phiên sáng và 12 mã tụt giá. VIC, VNM, MSN, VPB, VRE, SAB, GAS, CTG là những blue-chips phục hồi, trong khi HPG, VJC, MBB tụt giá, chủ yếu do đợt đóng cửa.
Độ rộng tổng thể của HSX lúc đóng cửa là 106 mã tăng/165 mã giảm trong khi cuối phiên sáng là 67 mã tăng/193 mã giảm. Số giảm trên 1% cũng tụt từ 120 mã xuống còn 95 mã.
Thanh khoản phiên chiều khá cao, hai sàn khớp lệnh 1.716,5 tỷ đồng. Cả ngày tổng giá trị khớp lệnh tăng gần 11% so với hôm qua, đạt 3.536,7 tỷ đồng. Tổng giá trị bao gồm cả thỏa thuận tăng 18%, đạt 4.480,5 tỷ đồng.
Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng khá lớn. Tổng giá trị bán ròng ở hai sàn cổ phiếu đạt trên 233,4 tỷ đồng. Cụ thể, HSX bị bán 599,8 tỷ đồng và mua 386,7 tỷ đồng. HNX bị bán 28,5 tỷ đồng, mua 8,2 tỷ đồng.
Trong ngắn hạn, kỳ vọng thị trường khởi đầu thuận lợi trong tháng 8 sau mức giảm khá mạnh trong tháng 7, gần 7%, của chỉ số VN-Index. Thị trường đang có cơ hội để hồi phục mạnh mẽ và mang lại “ngôi sao hy vọng” cho nhà đầu tư.
Lịch sử cho thấy sau các đợt mua mạnh của P-Notes, thị trường thường trải qua nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh 7-10% khi dòng vốn này suy yếu.
Tốc độ mở mới tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đã giảm đáng kể so với tháng trước, đưa tháng 7 trở thành tháng có lượng tài khoản mở mới thấp thứ hai trong vòng một năm qua, chỉ cao hơn tháng 2/2026.
Sam Altman được cho là chỉ nhận mức lương khoảng 76.000 USD mỗi năm tại OpenAI...
Trong một động thái được ví như “cơn sóng thần” quét qua tầng lớp siêu giàu Trung Quốc, Bộ Tài chính và cơ quan thuế nước này đã ban hành những quy định rõ ràng nhất từ trước đến nay về việc đánh thuế các quỹ tín thác (offshore trusts) ở nước ngoài...
Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.
Một số quy định chung, thiếu nội hàm hoặc trùng lắp với các Luật khác sẽ được bãi bỏ trong Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Đồng thời, quy định về mã định danh điện tử sản phẩm bất động sản, quy trình giao dịch bất động sản sẽ được bổ sung nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giảm chi phí tuân thủ của doanh nghiệp.