17:05 19/12/2017

Chứng khoán chiều 19/12: SAB giảm sàn, trụ thi nhau trượt dốc

Lan Ngọc

Đã không có con sóng phục hồi bất ngờ nào xảy ra chiều nay. Trái lại SAB bị khối ngoại bán tống bán tháo ở tận giá sàn là diễn biến gây sốc

VN-Index trượt liên tục chiều nay.
VN-Index trượt liên tục chiều nay.

Đã không có con sóng phục hồi bất ngờ nào xảy ra chiều nay. Trái lại SAB bị khối ngoại bán tống bán tháo ở tận giá sàn là diễn biến gây sốc.

Nhà đầu tư nước ngoài đã được ghi nhận là bán ròng SAB từ khá lâu khi giá lên tới đỉnh quanh 340.000 đồng. Tuy nhiên hôm nay khối ngoại lại có động thái bán ra bằng sạch khiến SAB lao xuống tận mức sàn.

Thông thường cứ blue-chip nào sàn là lại có người nảy lòng tham bắt đáy. Vì vậy khối ngoại bán được khá nhiều, thậm chí kể cả khi chặn bán sàn cả trăm ngàn đơn vị. SAB đạt thanh khoản rất lớn với gần 105,6 tỷ đồng giá trị, là mức kỷ lục kể từ khi niêm yết.

SAB trượt dốc từ đầu phiên chiều và bị ép dứt khoát xuống giá sàn lúc 13h49. Sức ép này hầu như chỉ đến từ khối ngoại và sau khi chứng kiến lực bán mạnh mẽ này, nhà đầu tư trong nước mới chạy theo. Khối ngoại bán ra chiếm khoảng 66% lượng giao dịch hôm nay của SAB.

SAB giảm quá mạnh cũng ảnh hưởng đến các blue-chip khác, nhưng cũng khó quy kết là nguyên nhân trực tiếp. Chẳng hạn các mã ngân hàng vốn trước đi ngược so với SAB, chiều nay cũng lao dốc. Hay như VNM, VIC đều tụt giảm sau khi SAB đã sàn khá lâu. Các cổ phiếu lớn điều chỉnh chiều nay do lực bán gia tăng lên đáng kể.

Rổ VN30 ghi nhận tới 22 cổ phiếu tụt giá so với phiên sáng, chỉ 7 mã tăng cao hơn. Tuy độ rộng không quá kém lúc đóng cửa nhờ 10 mã tăng/17 mã giảm, nhưng chỉ riêng việc hạ độ cao của các trụ cũng đã khiến chỉ số gặp nguy hiểm. VN30-Index đóng cửa giảm 0,34%, chạm ngay đáy thấp nhất của phiên sáng.

Ngoài SAB giảm thêm 1.400 đồng so với phiên sáng, các trụ yếu nhất chiều nay là VNM giảm thêm 1.900 đồng, chốt dưới tham chiếu 0,98%. VIC giảm thêm 1.000 đồng, chốt giảm 0,68%. GAS giảm 1.600 đồng, chốt giảm 2,27%. Các cổ phiếu khác cũng hạ độ cao là VCB, HPG, BID, CTG, FPT…

Thị trường chiều nay phải trông cậy vào một số cổ phiếu chưa thực sự xứng đáng là trụ. Tuy thế trong bối cảnh đa số blue-chips lớn nhất trượt dốc, rất ít cổ phiếu có thể kéo thị trường lên được mà chỉ mong hãm đà giảm. Những mã chiều nay tăng khá so với phiên sáng là MWG, MSN, PVD, REE, CII. Trong nhóm này hầu như chỉ có MSN và MWG là có khả năng tác động lên chỉ số. ROS do đã kịch trần nên không còn tác dụng chiều nay.

Thanh khoản phiên chiều nay gần bằng chiều hôm qua, đạt 2.158,7 tỷ đồng. Cũng không có nhiều blue-chips của rổ VN30 giao dịch lớn ở buổi chiều. Giá trị khớp lệnh của rổ này thậm chí giảm khoảng 8% so với chiều hôm qua. Thanh khoản được duy trì nhờ các cổ phiếu ngoài rổ như VJC, DIG, FLC, TCH…

Khối ngoại có phiên mua ròng lớn thứ hai kể từ đầu tuần với tổng giá trị ròng đạt 270,1 tỷ đồng. Cụ thể, giá trị mua bao gồm cả thỏa thuận là 727,1 tỷ đồng, bán ra 457 tỷ đồng.

Trên sàn khớp lệnh, khối ngoại mua ròng nhỏ hơn, khoảng 185,9 tỷ đồng. Cụ thể, mua vào đạt 603,5 tỷ, bán ra 417,6 tỷ.

Trong số bị bán ròng, lớn nhất chỉ có SAB với -65,7 tỷ đồng. VIC đứng thứ hai chỉ là -8,5 tỷ. Phía mua có HPG 106,6 tỷ, SSI 37 tỷ, NLG 21,2 tỷ, VJC 20,4 tỷ, VND 15,9 tỷ, VRE 13,2 tỷ, DHG 12,8 tỷ, DXG 10,1 tỷ…