16:06 19/09/2018

Chứng khoán chiều 19/9: Lại xả, chỉ số trượt dốc

Lan Ngọc

VN-Index đã mất gần hết mức tăng có được trong buổi sáng ở phiên chiều. Lực xả gia tăng đẩy các chỉ số trượt dốc liên tục

VN-Index đã mất gần hết mức tăng có được trong buổi sáng ở phiên chiều. Lực xả gia tăng đẩy các chỉ số trượt dốc liên tục.

Chốt phiên, VN-Index chỉ còn tăng 0,21% so với tham chiếu, thấp hơn khá nhiều mức đỉnh cuối phiên sáng, đầu phiên chiều là 0,84%. VN30-Index chốt tăng 0,31%, suy yếu từ mức tăng 1% ở đỉnh.

Một số cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sụt giảm có thể được xem là nguyên nhân, nhưng đó chưa phải là tất cả. VN-Index đạt đỉnh vượt 1.000 điểm cuối phiên sáng và đó cũng là thời điểm đại đa số cổ phiếu đạt giá cao nhất. Mức trượt giá là khá rộng ở phiên chiều.

Rổ VN30 ghi nhận 20 cổ phiếu đóng cửa thấp hơn phiên sáng, chỉ 6 mã tăng cao hơn. Như vậy mặt bằng giá của nhóm blue-chips là yếu đi đáng kể. VN30-Index đánh mất khoảng 0,7% điểm tăng ở phiên chiều so với đỉnh thì phần lớn cổ phiếu cũng trượt giá lớn hơn mức này.

Có thể lấy ví dụ như VNM giảm 0,9%, VRE giảm 1,6%, SAB giảm 1,1%, NVL giảm 1,93%, STB giảm 1,18%, CTG giảm 1,47%, PLX giảm 1,12%. Mức giảm nhẹ hơn đà trượt của chỉ số xuất hiện tại HPG, MSN, VCB, VPB, MBB, GAS...

Trong 6 cổ phiếu bật lên cao hơn phiên sáng thì chỉ có VJC là vốn hóa khá một chút. Cổ phiếu này tăng được 400 đồng so với phiên sáng và vượt qua tham chiếu 0,13% lúc đóng cửa.

Bởi vì đại đa số blue-chips đều yếu hơn phiên sáng nên không có gì khác thường khi các chỉ số cũng vậy. Tính theo giá đóng cửa thì GAS, TCB, VPB, MSN là những trụ mạnh nhất, nhưng chỉ có TCB là đi cao hơn phiên sáng, 3 mã còn lại đều rớt giá nên sức mạnh không bằng.

Trong khi đó VIC, SAB, GAS hay nhóm ngân hàng đều là những cổ phiếu có sức nặng. Thiếu nhóm này VN-Index gần như không còn cơ hội nào để đi lên cao hơn nữa. Chỉ số này trượt dốc liên tục ở phiên chiều là do các trụ cũng trượt không phanh.

Điểm tích cực là độ rộng thị trường vẫn còn tốt. Cổ phiếu tuy trượt giá nhiều nhưng ít mã bị đánh thủng tham chiếu. VN30 vẫn ghi nhận 16 mã tăng/8 mã giảm. Toàn sàn HSX là 172 mã tăng/115 mã giảm. Cổ phiếu trượt giá thì nhiều, nhưng đến mức giảm dưới tham chiếu thì vẫn còn ít.

Thanh khoản chiều nay cũng suy yếu đáng kể, dù vẫn duy trì 2.021,5 tỷ đồng. Mức khớp lệnh này là thấp hơn phiên sáng tới 32%. Do phiên sáng giao dịch quá nhiều nên buổi chiều lại thành thấp. Có lẽ sức mua giảm đi cũng khiến cổ phiếu dễ trượt giá hơn, trong khi phiên sáng mua rất mạnh nên giá đi theo đường tăng dần.

Nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng nhẹ phiên này, sau khi bán khá lớn hôm qua. Tổng giá trị mua ròng trên hai sàn cổ phiếu là 89,6 tỷ đồng. Khối này giảm cả quy mô mua lẫn bán so với phiên trước. Cụ thể, ở HSX quy mô mua giảm 19%, đạt 587,2 tỷ đồng, quy mô bán giảm 36%, đạt 523,3 tỷ đồng. Sàn HNX được mua 47,7 tỷ đồng, bán ra 22 tỷ đồng.