
Màn đấu lệnh ở các phiên tái cơ cấu ETF bao giờ cũng hấp dẫn. Điều quan trọng nhất là liệu bên mua có chiến thắng được khối lượng xả từ các quỹ để tạo diễn biến đảo chiều ngược lại hay không.
Rất tiếc là không. VN-Index đóng cửa giảm sâu thêm hơn 2 điểm nữa so với cuối đợt khớp lệnh liên tục, chốt thấp nhất ngày và mất 0,68% so với tham chiếu. Như vậy đã không có cuộc khởi nghĩa nào hết, bên mua chỉ đỡ giá khá thấp, đặc biệt là buông ở nhóm trụ.
VIC, VHM, VNM, GAS, VCB đều bị đánh sập mạnh hơn lúc đóng cửa. VCB thậm chí còn bị thổi bay 1.100 đồng tương đương gần 1,4% chỉ trong một lần khớp, giá chuyển từ xanh sang đỏ. VIC bị đánh dập xuống 800 đồng, chốt giảm 1,73%. VNM bị dập 700 đồng, chốt giảm 1,21%. Đó là các trụ biến động mạnh nhất ở đợt ATC.
VN-Index hiện có 7 cổ phiếu vốn hóa trên 100 ngàn tỷ đồng thì đóng cửa hôm nay duy nhất SAB tăng 0,72%. Khoảng 0,4 điểm tăng ở SAB là vô nghĩa vì riêng VIC đã thổi bay hơn 2 điểm.
VN-Index để mất 6,74 điểm hôm nay thì hơn 5 điểm đã là do nhóm trụ: VIC giảm 1,73%, BID giảm 1,96%, VNM giảm 1,21%, VHM giảm 0,78%, GAS giảm 0,96% và VCB giảm 0,61%. Đó là chưa kể một số còn giảm mạnh nữa như HPG giảm 1,31%, BVH giảm 2,31%, NVL giảm 2,53%, SSI giảm 1,38%, STB giảm 1,9%, VJC giảm 1,08%.
VN30-Index đóng cửa bất ngờ chỉ giảm 0,4% với 10 mã tăng/16 mã giảm. Chỉ số này hưởng lợi rất nhiều từ nhóm vốn hóa trung bình trong VN-Index là TCB tăng 0,87%, MWG tăng 1,04%, FPT tăng 0,69%, REE tăng 4,3%, PNJ tăng 1,33%.
Các cổ phiếu vốn hóa lớn đều có giao dịch bán của các quỹ ETF hôm nay như VIC khớp cả triệu cổ đợt ATC, VCB giao dịch 1,8 triệu... Do đó việc các mã này giảm giá sốc lúc đóng cửa chỉ có thể là do lực cầu đối ứng không đủ lớn để nâng giá lên, hoặc chỉ chấp nhận giá rất thấp. Trong khi đó các mã tầm trung vắng bóng ETF lại có điều kiện tăng giá.
Điểm lại các cổ phiếu có giao dịch của hai quỹ ETF hôm nay thì phần lớn là giảm giá. VJC được mua rất nhiều cũng giảm 1,08% lúc đóng cửa. Các mã bị bán cũng hầu hết là giảm giá mạnh như NVL, POW, SSI, BVH, VNM, VHM, CII, NT2...
Có thể nói hôm nay là một phiên "đấu lệnh" thất bại nếu mong muốn có một phiên đảo ngược giá. Tuy nhiên hiệu ứng thanh khoản thì vẫn vậy. Đợt đóng cửa HSX khớp tới 1.766,3 tỷ đồng và hai sàn khớp cả buổi chiều đạt 3.050,8 tỷ đồng. Tính cả thỏa thuận, tổng giá trị phiên này đạt 6.004,8 tỷ đồng.
Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng chứng kiến mức bán ròng cực mạnh 359 tỷ đồng đối với cổ phiếu hai sàn, chưa kể hơn 13,5 tỷ đồng bán ròng chứng chỉ quỹ E1. VJC đương nhiên được mua ròng lớn nhất, tiếp đó là SBT, DXG, HPG, TDH, GEX. Phía bán ròng có NT2, CII, SSI, VIC, STB, BVH, VRE, VCB, NVL, POW, FLC, VHM, HSG, TCH, ROS, BID, HDB...




Dù hưng phấn có “nguội” đi một chút sau 2 ngày nghỉ cuối tuần nhưng thị trường hôm nay vẫn khá tích cực. Độ rộng xác nhận diễn biến tăng lan tỏa và thanh khoản duy trì khá. Điều còn thiếu là sự đồng thuận ở nhóm trụ.
Với mức 0,49%, Việt Nam chỉ cao hơn Philippines. Trong khi đó, một số quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia và Thái Lan vẫn có tỷ trọng cao hơn Việt Nam trong rổ chỉ số này.
Sau phiên sáng giao dịch khá tích cực, dòng tiền có tín hiệu chững lại chiều nay, thanh khoản sụt giảm nhẹ và thị trường không mạnh thêm. Nhóm blue-chips ghi nhận hiện tượng trượt giá khá nhiều và nếu không có VIC, VHM nâng đỡ, VN-Index đã suy yếu. Loạt cổ phiếu bất động sản tầm trung cũng có diễn biến khá tích cực.
Ngày 24/8, Tập đoàn BIG (UPCoM: BIG) công bố đính chính báo cáo tài chính quý 2/2026 của cho thấy doanh nghiệp đang tập trung nguồn lực đáng kể vào việc M&A các quỹ đất đắc địa.
Trong kịch bản tích cực, quy mô phân bổ của các cổ phiếu đều tăng đáng kể. VIC đứng đầu với khoảng 653,93 triệu USD, tiếp đến VHM 242,06 triệu USD và VCB 74,41 triệu USD.
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Không chỉ mở rộng, giao thêm thẩm quyền tự chủ đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp mà còn giao cho Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam là đơn vị chủ lực thay mặt cho Nhà nước để quản lý hợp đồng về dầu khí. Đó là những thay đổi rất lớn từ Luật Dầu khí (sửa đổi) hiện nay.