16:07 21/10/2019

Chứng khoán chiều 21/10: Trụ lớn đổ nhào, FLC 6 phiên tăng bù 6 tháng giảm

Lan Ngọc

Mặc dù số ít các cổ phiếu đầu cơ vẫn đang giúp nhiều nhà đầu tư vui mừng, nhưng chiều nay thị trường chung rất xấu

Mặc dù số ít các cổ phiếu đầu cơ vẫn đang giúp nhiều nhà đầu tư vui mừng, nhưng chiều nay thị trường chung rất xấu. Không chỉ nhóm ngân hàng quá "bệt", rất nhiều blue-chips khác cũng lao dốc mạnh.

Mạnh như VNM trong buổi sáng thì chiều nay cũng bị bán tưng bừng. VNM trượt giảm tới 1.100 đồng riêng chiều nay so với cuối phiên sáng, đóng cửa chỉ còn tăng 0,83% so với tham chiếu. Cổ phiếu này riêng chiều khớp tới 85,7 tỷ đồng, cao nhất phần còn lại của thị trường ngoài ROS.

VNM mất giá mạnh là một thiệt hại lớn cho các chỉ số. Thế nhưng sự cộng hưởng giảm còn đến từ nhiều mã khác. SAB có một cú "xảy chân" quá lớn lúc đóng cửa, rơi thẳng qua tham chiếu và giảm 2,82%. VIC buổi sáng tăng mong manh 0,68% với thanh khoản nhỏ, chiều nay bán tăng cường và không những để mất hết mức tăng này mà giá còn sụp qua tham chiếu, giảm 0,09%.

Vn30 ghi nhận tới 20 cổ phiếu sụt giảm so với phiên sáng, bao gồm hầu như tất cả các cổ phiếu quan trọng nhất. VHM và MSN có cải thiện nhỏ nhưng chỉ đủ làm bớt giảm mà thôi: VHM đóng cửa dưới tham chiếu 0,57%, MSN giảm 1,32%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng buổi sáng đã rất yếu, chiều nay còn tệ hơn. Hầu như tất cả đều giảm mạnh hơn so với phiên sáng: BID đóng cửa giảm 2%, VPB giảm 1,79%, CTG giảm 1,62%, VCB giảm 0,94%, TCB giảm 2,05%, MBB giảm 1,52%.

Nhóm trụ còn tăng giá lúc đóng cửa chỉ có VNM và GAS, dù cả hai mã này cũng không mạnh nữa. Thậm chí VNM chỉ đủ bù cho VHM giảm. VN-Index bị kéo tuột xuống tận 983,56 điểm lúc đóng cửa, để mất 0,57% hay 5,64 điểm. Như vậy chỉ trong 3 phiên giảm liên tục, chỉ số này đã thổi bay thành quả tăng của 7 phiên trước và rơi trở lại đáy đầu tháng 10.

Thị trường yếu ớt hơn chủ yếu vì thanh khoản đỡ ở cổ phiếu tăng quá mỏng, trong khi lực xả đẩy thanh khoản lên rất cao ở các cổ phiếu giảm. VNM dù đóng cửa vẫn tăng nhưng thực tế bị bán ra rất nhiều trong phiên chiều. VPB, MBB, CTG, FPT... đều có thanh khoản lớn và giá yếu đi đáng kể.

Chiều nay ROS có mức giao dịch khổng lồ tới gần 541,4 tỷ đồng, chiếm tới 30% giá trị khớp toàn thị trường. Tuy vậy số còn lại thanh khoảng không tốt, so với phiên sáng giảm khoảng 17%. Như vậy thị trường có dấu hiệu thoái lui của bên mua, vì đa số cổ phiếu giảm giá hơn so với phiên sáng.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ đình đám có liên quan đến FLC vẫn đem lại niềm vui cho những ai đu đúng nhịp. FLC, KLF, HAI, AMD, ART vẫn kịch trần và mất thanh khoản. FLC đã tăng trần sang phiên thứ 6 liên tiếp và cứ đà này sẽ phải "giải trình" theo quy định. Mức giảm 6 tháng đang được hoàn lại trong 6 phiên. Tốc độ đầu cơ này đang kích thích lòng tham khủng khiếp.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay lại quay sang bán ròng cổ phiếu. Khoảng 49 tỷ đồng bị rút khỏi cổ phiếu hai sàn, trong đó chủ yếu là HSX. GTN, HPG, MSN, VRE, VHM, FLC, ITA bị bán ròng nhiều nhất. Phía mua ngoài chứng chỉ quỹ E1 có KBC, STB, HCM, PTB, PPC, VNM, PVD.