16:09 21/09/2018

Chứng khoán chiều 21/9: Tranh bán VHM, chỉ số vạ lây

Lan Ngọc

Đợt đóng cửa không còn gây kích thích nhiều vì kiểu giao dịch của các quỹ ETF hơi nhàm. Duy nhất VHM tạo bất ngờ nho nhỏ

Đợt đóng cửa không còn gây kích thích nhiều vì kiểu giao dịch của các quỹ ETF hơi nhàm. Duy nhất VHM tạo bất ngờ nho nhỏ, khi có tranh bán, đẩy giá sụt mạnh.

Nói đúng ra cả VHM lẫn GEX hôm nay đều bị đánh úp. GEX phút cuối giao dịch gần 1,4 triệu cổ nhưng giá bị đánh tụt giảm 2,46%. Cổ phiếu này không quan trọng bằng VHM, nhưng cũng gây thiệt hại cho các nhà đầu cơ ăn theo.

VHM từ chỗ được kỳ vọng đóng vai ngôi sao sáng nâng đỡ VN-Index trong đợt tái cơ cấu này khi toàn bộ blue-chips còn lại sẽ bị xả lớn. Cuối cùng thì ngược lại, VHM đóng cửa giao dịch 7,6 triệu cổ, cầu rất tốt nhưng hàng xả cùng khủng khiếp hơn, đẩy giá giảm 3,33%.

VHM từ khi lên sàn giao dịch cũng không nhiều và cũng không được đầu cơ trước như GEX. Vì vậy lượng cổ phiếu lớn hôm nay có lẽ đã tích lũy từ trước. Rất tiếc là giá VHM phiên này đã ở mức thấp nhất trong lịch sử giao dịch kể từ khi lên sàn HSX.

VHM giảm quá mạnh gây thiệt hại cho VN-Index. Khoảng 9.400 tỷ đồng vốn hóa đã bốc hơi khỏi VHM, quá sức chịu đựng của tất cả các blue-chips khác còn tăng giá. Thực ra những blue-chips tăng giá đều chịu áp lực nhất định từ các quỹ ETF bán ra, giá đã tụt xuống so với thời điểm cuối đợt khớp lệnh liên tục.

Chỉ có một vài blue-chips không chịu ảnh hưởng như TCB vẫn tăng 1,07%, CTG tăng 2,37%, VPB tăng 1,94%, MWG tăng 3,7%. VNM đóng cửa cũng tăng 1,32% nhờ phía bán thì thỏa thuận còn mua thì đẩy vào qua khớp lệnh.

Số còn lại đã suy giảm lúc đóng cửa. Chỉ số VN30 đóng cửa có một nhịp giảm khoảng 4 điểm so với cuối đợt khớp lệnh liên tục. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn tăng 0,33% so với tham chiếu nhờ VHM không tính. Độ rộng của VN30 cũng hẹp hơn thời điểm cuối đợt liên tục, chỉ là 16 mã tăng/12 mã giảm. Không phải cổ phiếu nào cũng được đỡ giá tốt. NVL và KDC đóng cửa giảm sàn.

Thanh khoản phiên chiều đương nhiên rất cao. Hai sàn khớp lệnh khoảng 5.100 tỷ đồng nữa. Giá trị thỏa thuận hôm nay đạt 1.516 tỷ đồng, đưa mức giao dịch cả phiên lên 10.155 tỷ đồng, cao nhất trong 2 đợt tái cơ cấu vừa qua.

Các giao dịch ETF hôm nay đã đẩy quy mô khối ngoại lên rất cao. Tổng giá trị mua hai sàn cổ phiếu đạt 2.972,4 tỷ đồng, tổng giá trị bán đạt 3.763,4 tỷ đồng. Mức bán ròng khoảng 791 tỷ đồng.