16:14 21/04/2015

Chứng khoán chiều 21/4: Cú rơi khi cửa đóng

Lan Ngọc

Quy mô bán ra của khối ngoại giảm rất mạnh trong khi nhà đầu tư trong nước đang lo lắng

VN-Index sụt mạnh lúc đóng cửa.
VN-Index sụt mạnh lúc đóng cửa.
Chiều nay giá cổ phiếu sụt giảm nhiều hơn và mạnh hơn phiên sáng, đẩy thị trường vào một nhịp giảm rõ ràng hơn. Tuy nhiên cú rơi mạnh nhất là lúc đóng cửa, khi GAS sụt giảm.

Cũng không thể đổ lỗi toàn bộ mức giảm khá mạnh hôm nay cho đợt đóng cửa. VN-Index chốt phiên giảm 0,5% thì đến khi kết thúc đợt khớp lệnh liên tục cũng đã giảm khoảng 0,3%. Đợt đóng cửa chỉ làm trầm trọng hơn nhịp điều chỉnh phiên chiều, đưa điểm số lùi sâu hơn mà thôi.

Cũng không phải chỉ mình GAS giảm đã kéo điểm số mạnh như vậy. GAS là nguyên nhân quan trọng, nhưng nhiều mã lớn khác cũng mất giá lúc đóng cửa. Rổ VN30 có tới 16 mã giảm so với phiên sáng, chỉ 3 mã tăng cao hơn. Bản thân chỉ số này cũng đóng cửa ở mức điểm số thấp nhất ngày, giảm 0,36%.

GAS sụt giảm đúng vào lúc đóng cửa, mất 0,76%. Cổ phiếu này từng là trụ cột của VN-Index khi tăng phần lớn thời gian. GAS cuối phiên “ngã ngựa” chỉ vì 14.250 cổ phiếu bán giá rẻ, một mức thanh khoản quá thất vọng. 

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì mức bán ra khoảng 14,9 tỷ đồng giá trị cổ phiếu giống hôm qua, nhưng khác biệt là lượng mua vào tăng đáng kể. Gần 9,4 tỷ đồng được sử dụng để mua vào với GAS, thu hẹp mức bán ròng hôm nay còn 5,5 tỷ đồng so với 13,6 tỷ đồng phiên trước.

GAS gần như là cổ phiếu duy nhất còn bị khối ngoại bán lớn hôm nay, các mã khác đều giảm quy mô rất mạnh. Tổng giá trị bán ra khớp lệnh của nhà đầu tư nước ngoài tại HSX chỉ bằng 58% hôm qua, khoảng 49,4 tỷ đồng.

Trong khi đó, cường độ giải ngân đã tăng gần 8%, đạt 229,9 tỷ đồng. Các blue-chips là đích đến của dòng tiền này với cường độ mua rất mạnh. Rổ VN30 nhận được tới 124,8 tỷ đồng vốn ròng.

Giao dịch mạnh đột biến là PVD. Từ mức gần như không mua hôm qua, hôm nay khối ngoại tung ra trên 57,4 tỷ để mua vào, khống chế 73% thị phần khớp lệnh của cổ phiếu này. PVD nhận được lượng vốn ròng tới 46,1 tỷ đồng, cao nhất thị trường.

VCB, HPG, VIC là những cổ phiếu khác thuộc rổ VN30 được mua ròng trên 10 tỷ đồng. Bất chấp các mã này bị nhà đầu tư trong nước bán ra mạnh, khối ngoại vẫn tung tiền mua, chiếm từ 63%- 74% giá trị giao dịch.

Ngoài rổ VN30, các giao dịch ròng lớn nhất thuộc về CTG với 21,8 tỷ, HHS với 13,1 tỷ, BID với 10,3 tỷ đồng. Sàn Hà Nội có PVS, HUT, SHB, VCG, BBC, VND được mua ròng tốt.

Tính chung phiên hôm nay nhà đầu tư nước ngoài lại rót tiếp vào thị trường 198,9 tỷ đồng, tăng 41% so với hôm qua. Điều đáng ghi nhận là quy mô bán ra của khối này giảm rất mạnh trong khi nhà đầu tư trong nước đang lo lắng về một nhịp điều chỉnh và chốt lời mạnh tay.