16:25 22/10/2019

Chứng khoán chiều 22/10: Xả hơn 3 triệu cổ đã "đo sàn", FLC hết cầu đỡ giá?

Lan Ngọc

Dường như phe đánh lên FLC đã chấp nhận cho giá điều chỉnh chiều nay. Khối lượng bán kém hơn nhiều so với phiên sáng nhưng giá đã nằm sàn giảm 6,87%

Dường như phe đánh lên FLC đã chấp nhận cho giá điều chỉnh chiều nay. Khối lượng bán kém hơn nhiều so với phiên sáng nhưng giá đã nằm sàn giảm 6,87%.

Chốt phiên sáng FLC vẫn còn tăng 1,82% so với tham chiếu, dừng ở giá 5.000 đồng/cổ phiếu. Nhịp giằng co kéo dài độ 40 phút đầu phiên chiều thì xuất hiện biến động rất mạnh. FLC đột ngột bị ép mạnh xuống giá gần 4.750 đồng dù thanh khoản khá nhỏ. Suốt thời gian còn lại FLC không thể quay đầu qua tham chiếu được.

Đóng cửa FLC bị bán ATC chỉ 3,68 triệu cổ và bán sàn thêm gần 360.000 cổ nữa. Nếu so với thanh khoản của FLC thì rõ ràng lực bán này chỉ là "muỗi". Tuy nhiên lúc FLC đã bị rút cầu, đóng cửa xuống tận giá sàn và chỉ khớp 2,96 triệu cổ. Trừ phần mua giá sàn còn nguyên, lượng mua ATC không khớp đã bốc hơi hết.

Với nguồn lực khổng lồ đẩy giá lên trần liên tiếp 6 phiên vừa qua và chấp nhận những phiên giao dịch giá trần 20-30 triệu cổ thì lượng bán ATC hôm nay không khó để đỡ. Vì vậy việc rút lệnh mua có khả năng hơn là việc chấp nhận để giá giảm.

Đây cũng chỉ là một khả năng vì điều khó đoán nhất là "cuộc chơi" được "thiết kế" kéo dài bao lâu? Hi vọng tốt nhất thì "cỗ bàn" được bày ra vài chục phiên để phát lộc cho nhà đầu tư. Thế nhưng đến cuối cùng thì cũng phải có người "rửa bát". Hi vọng thì luôn rất đẹp, nhưng nếu thực tế "tiệc" chỉ từng đó mà thôi thì đúng là tai họa cho những nhà đầu cơ mơ mộng.

Tổng giao dịch hôm nay của FLC là 46,8 triệu cổ, tương đương lượng tiền rút về 239,4 tỷ đồng. Riêng chiều nay FLC chỉ giao dịch gần 13,6 triệu cổ, trị giá 65,9 tỷ đồng. Thanh khoản giảm hẳn mà giá rơi xuống tận mức sàn tức là sức mua đã bốc hơi đáng kể.

Với mức tăng giá hơn 59% trong 6,5 phiên giao dịch thì việc FLC điều chỉnh cũng là hợp lý. Nhà đầu cơ mắc kẹt trên đỉnh sáng nay vẫn có thể hi vọng và chờ đợi "vòng hai". Tuy nhiên trong ngắn hạn thì nguy cơ lỗ là khá cao vì những nhà đầu cơ đã "cao chạy xa bay" sau khi đánh quả thành công chưa chắc đã quay lại ngay. Mức lỗ trong ngày đã lên tới gần 13%.

Diễn biến xả hàng ở FLC đã ảnh hưởng tới nhiều cổ phiếu đầu cơ khác. HAI sụt giảm 4,74%, thanh khoản gần 7,9 triệu cổ. HAX, TGG, TCH... đều giảm trên 4%. Tuy nhiên số tăng vẫn có HSG, HVG, CCL, TSC, DAH, HAG giao dịch sôi động.

Đối với nhóm blue-chips, SAB đã "trả nợ" phiên hôm qua bằng mức tăng đột biến 2,82% lúc đóng cửa. So với phiên sáng, SAB tăng 6.400 đồng, tương đương 2,61%. Hôm qua đóng cửa SAB đột ngột rơi 2,8% và hôm nay trả lại đầy đủ. Từ một cổ phiếu "vô danh" trong buổi sáng, chiều nay SAB thành trụ mạnh nhất, thậm chí vượt cả VCB.

VCB đã yếu đi trong phiên chiều, giảm 200 đồng so với cuối phiên sáng và thu hẹp mức tăng chung cuộc còn 1,43%. VNM cũng rất kém, để mất tới 1.600 đồng so với phiên sáng tương đương 1,19% và đảo ngược từ tăng thành giảm 0,92%. VIC bị ép nhịp cuối, đóng cửa giảm 0,09%. VHM giảm sâu thêm, đóng cửa dưới tham chiếu 0,58%.

VN-Index chốt ngày tăng 0,37% so với tham chiếu và đóng cửa gần sát đỉnh cao nhất phiên. Vn30-Index tăng 0,31%.

Thanh khoản chiều nay giảm vì FLC giảm giao dịch. Hai sàn chỉ khớp thêm 1.636,2 tỷ đồng. ROS vẫn là sự bù đắp kịp thời khi cổ phiếu này giao dịch tới gần 334 tỷ đồng riêng chiều. VNM cũng bất ngờ giao dịch thêm tới hơn 100 tỷ đồng nữa nhưng với mức giảm giá mạnh chiều nay, cổ phiếu này có dấu hiệu bị xả.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên HNX khiến chung cuộc cổ phiếu hai sàn ghi nhận mức bán ròng khoảng 5 tỷ đồng. HSX được mua ròng hơn 19 tỷ đồng đối với cổ phiếu và khoảng 3,4 tỷ với chứng chỉ quỹ E1.