
VHM tiếp tục "ám" VN-Index đến tận 14h20. Nhờ sức mạnh của các trụ khác mà cuối cùng chỉ số này cũng vượt qua được tham chiếu.
Cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường này chỉ thoát khỏi giá sàn từ sau 14h. Khi đó các blue-chips khác cũng khá mạnh nên VN-Index mới phục hồi một cách dứt khoát. Chỉ số này lên cao nhất 995,25 điểm trước khi tụt trở lại 988,94 điểm lúc đóng cửa, chỉ còn tăng 0,31% so với tham chiếu.
Giao dịch của VHM hôm nay chiếm trọn cả phiên cũng như riêng phiên chiều. Cả ngày cổ phiếu này khớp lệnh 536 tỷ đồng và tổng giao dịch 589,4 tỷ đồng. Như vậy so với tổng giá trị khớp lệnh toàn thị trường, VHM chiếm gần 12% và riêng chiều nay chiếm 11%.
Nhờ có VHM nên thanh khoản chiều nay có vẻ cao, đạt 2.294 tỷ đồng. Mặc dù vậy con số này vẫn là thấp hơn chiều hôm qua tới 23%. Cả ngày hôm qua VHM chỉ giao dịch 20 cổ nên không thể so sánh thanh khoản giữa hai phiên. Nếu không tính tới giao dịch của VHM thì giá trị khớp lệnh chiều nay giảm 31% và cả phiên giảm 22%.
Thanh khoản giảm khi không tính tới giao dịch của VHM nghĩa là đại đa các cổ phiếu còn lại của thị trường ngày hôm nay giảm thanh khoản đáng kể.
Tuy nhiên chiều nay phần lớn cổ phiếu lại có diễn biến giá rất tích cực. Độ rộng thay đổi rất nhanh. Đóng cửa HSX có tới 152 mã tăng/128 mã giảm, trong khi phiên sáng là 69 mã tăng/195 mã giảm. Rổ VN30 cũng thay đổi, từ chỗ chỉ có 5 mã tăng/21 mã giảm thành 20 mã tăng/8 mã giảm.
Các cổ phiếu vốn hóa lớn trừ VIC, ROS, SAB và NVL đều nỗ lực tăng giá để bù đắp vào VHM. GAS giao dịch nổi bật khi bay vút lên kịch trần khi còn 6 phút nữa là kết thúc đợt khớp lệnh liên tục. Đóng cửa GAS vẫn trần. VNM cũng tăng 3,27%. Hai mã này về mặt điểm số là đủ bù cho VHM giảm 6,68%.
VIC giảm 3,2%, SAB giảm 1,98%, ROS giảm 2,64% được bù lại bằng nhóm cổ phiếu ngân hàng rất mạnh: BID tăng 3,92%, CTG tăng 3,32%, VCB tăng 2,06%.
Độ rộng của rổ Vn30 phản ánh sức mạnh số đông của các blue-chips. Chỉ số này đóng cửa tăng 1% trong khi VN-Index chỉ tăng 0,31%. VHM và HDB là hai mã ảnh hưởng tới chỉ số mà không nằm trong rổ VN30.
Nhà đầu tư nước ngoài lại có một phiên bán ròng gần 755 tỷ đồng hôm nay. Trên HSX, khối này bán ra 2.537,1 tỷ đồng, mua vào 1.768,2 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại mua 51 tỷ đồng, bán ra 37 tỷ đồng.
Sự phục hồi mạnh của VIC và VHM đang giúp VN-Index điều chỉnh rất nhẹ trong phiên sáng nay. Tuy nhiên cổ phiếu đang thể hiện bức tranh khác khi tới trên 56% các mã có giao dịch của chỉ số đã lao dốc quá 1% giá trị, trong đó gần 130 mã giảm quá 2%.
Ngoài khả năng hưởng lợi từ nền lãi suất cao, lượng tiền mặt dồi dào còn tạo điều kiện để doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội tăng trưởng trong tương lai.
Trong phiên giao dịch ngày 22/7, tỷ giá đồng yên Nhật Bản so với đồng USD giảm xuống mức đáy mới của 40 năm qua. Sức ép mất giá đối với yên tăng thêm khi chiến lược kinh tế mới của Thủ tướng Sanae Takaichi khiến nhà đầu tư lo ngại về sức khỏe nền tài khóa của Nhật Bản...
Trong tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ định hình lại cơ sở pháp lý cho chính sách thuế quan của ông và đẩy mạnh đàm phán với các đối tác thương mại ở Bắc Mỹ...
Ngày 22/7, theo giờ Luân Đôn, Vương Quốc Anh, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch HĐQT Vietjet, Phó Chủ tịch Thường trực HDBank cùng đoàn công tác đã thăm Sàn giao dịch Chứng khoán Luân Đôn (London Stock Exchange - LSE), trung tâm tài chính lâu đời và uy tín hàng đầu thế giới.
Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.