Chứng khoán chiều 2/3: Ngân hàng suy yếu, vốn ngoại vẫn “xúc”!

Lan Ngọc

02/03/2015, 16:20

Nhà đầu tư nước ngoài đã mua mạnh các cổ phiếu ngân hàng chiều nay, tạo nên lực đỡ nhất định

VN-Index có một nhịp rơi sâu do các mã ngân hàng biến động mạnh.
VN-Index có một nhịp rơi sâu do các mã ngân hàng biến động mạnh.

Thị trường chiều nay có một đợt biến động rất mạnh do các cổ phiếu ngân hàng đột ngột suy yếu đáng kể. May mắn là nhóm này đã phục hồi lại một chút nhờ vốn ngoại đổ vào mua.

Những biến động cực mạnh xuất hiện ở tất cả các cổ phiếu ngân hàng và rõ rệt nhất là tại những mã dẫn dắt nhóm. VCB từ mức 38.400 đồng cuối phiên sáng đột ngột giảm xuống tận 37.700 đồng lúc hơn 14h. Tới 7 bước giá rơi của VCB đã ảnh hưởng nặng đến VN-Index, chưa kể GAS, PVD cũng giảm cùng lúc.

CTG từ 19.100 đồng xuống 18.800 đồng; BID từ 18.500 đồng xuống 18.300 đồng; MBB từ 14.200 đồng xuống 13.900 đồng; STB từ 19.500 đồng xuống 19.200 đồng.

Các cổ phiếu ngân hàng lớn nhất lại có mức giảm mạnh nhất đã tác động trực tiếp lên VN-Index. Phối hợp với khá nhiều blue-chips lớn khác giảm, chỉ số của HSX tạo đáy 588,59 điểm, giảm 0,67% trong khi cuối phiên sáng mới giảm 0,28%. VN30-Index cũng giảm sâu nhất 0,49% từ mức tăng 0,06% cuối phiên sáng.

Rổ VN30 giảm nhẹ hơn một chút so với VN-Index do vừa không có GAS, vừa thoát khỏi sức ép của BID, CTG. Tuy nhiên ở điểm số thấp nhất, VN30 chỉ có 6 cổ phiếu đứng được tham chiếu, còn lại là giảm.

Nhà đầu tư nước ngoài đã mua mạnh các cổ phiếu ngân hàng chiều nay, tạo nên lực đỡ nhất định. Tuy nhiên các cổ phiếu ngân hàng chỉ phục hồi một chút chứ không tăng trở lại. CTG là mã được mua nhiều nhất với 310.780 cổ phiếu, tương đương gần 5,9 tỷ đồng. CTG đóng cửa thu hẹp mức giảm một chút nhưng vẫn dưới tham chiếu 1,55%. STB, BID cũng là những cổ phiếu được mua khá nhiều.

Tuy không được khối ngoại mua vào bao nhiêu chiều nay nhưng VCB lại là cổ phiếu có sức ảnh hưởng tốt nhất đến chỉ số. VCB từ mức giảm 3,81% đã quay trở lại được mức tham chiếu. Diễn biến này chỉ diễn ra trong khoảng 10 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục và duy trì qua đợt đóng cửa. Khối ngoại đã bán ròng nhẹ VCB cả phiên hôm nay với mức hơn 551 triệu đồng.

Biến động khá lớn của thị trường phiên này không trực tiếp từ giao dịch bán của nhà đầu tư nước ngoài. Thực tế khối này đã giảm bán tới 54% về khối lượng và 47% về giá trị ở HSX qua các giao dịch khớp lệnh. Trên toàn thị trường không tính thỏa thuận, khối ngoại cũng giảm bán 47% về giá trị. 

Giao dịch mua tổng thể cũng giảm khoảng một phần ba so với phiên thứ Sáu tuần trước, nhưng do mức bán ra giảm nhiều hơn nên vị thế mua ròng lại tăng lên 51,5 tỷ đồng ở hai sàn. Khối ngoại rót vốn chủ yếu vào CTG, BID, HAG, VIC, MWG, STB, PVT. Đó là những cổ phiếu nhận được lượng vốn ròng trên 5 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường vẫn khá hẹp trong phiên chiều nay: 160 mã tăng/213 mã giảm. Tuy vậy ở rổ VN30, đã có sự phân hóa và cân bằng nhất định được duy trì: 11 mã tăng/14 mã giảm. HNX30 kém hơn, chỉ có 5 mã tăng/15 mã giảm. HNX-Index mất 0,35% và HNX30 mất 0,61%, đều yếu hơn hai chỉ số chính của HSX.

Cổ phiếu đang gặp “hạn” là OGC, đến chiều nay thì chính thức mất thanh khoản. Vài triệu cổ phiếu chặn mua giá sàn cuối phiên sáng bị thổi bay trong đúng 8 phút đầu phiên chiều bằng sê-ri lệnh MP khối lượng lớn. Tính riêng phiên chiều, OGC giao dịch được 2,76 triệu cổ nữa, tương đương 14,9 tỷ đồng thì chính thức bị chặn bán sàn khối lượng lớn. Khối ngoại đã tránh xa OGC trong chiều nay, chỉ mua thêm đúng 12.000 cổ phiếu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy