17:03 27/10/2017

Chứng khoán chiều 27/10: VIC bùng nổ, VN-Index tăng dựng ngược

Lan Ngọc

Thị trường bất ngờ đổi chiều cực mạnh trong phiên chiều với sự nổi lên của nhiều trụ mới ngoài ROS. VIC đã dẫn dắt nhịp tăng mạnh và lan tỏa ra nhiều cổ phiếu khác

VN-Index bay cao về cuối phiên.
VN-Index bay cao về cuối phiên.

Thị trường bất ngờ đổi chiều cực mạnh trong phiên chiều với sự nổi lên của nhiều trụ mới ngoài ROS. VIC đã dẫn dắt nhịp tăng mạnh và lan tỏa ra nhiều cổ phiếu khác.

VIC rục rịch tăng nhẹ trong khoảng 30 phút đầu tiên của phiên chiều và cũng không tạo ra đột biến gì đáng chú ý. Tuy nhiên từ sau 13h30, khối ngoại đổ xô vào mua VIC, cộng với sức mua đột ngột tăng cao từ phía nhà đầu tư trong nước, VIC đã tăng vọt.

Đà tăng cửa VIC cực kỳ gấp rút, đến hơn 14h, tức là chỉ trong khoảng 35 phút, VIC đã lên tới 57.400 đồng, tức là tăng 2.100 đồng so với phiên sáng, hay 3,8%. VIC là cổ phiếu cực lớn, đứng thứ 4 sàn HSX chỉ sau VNM, SAB và VCB. VIC lớn gấp 1,6 lần ROS.

Do đó, sức kéo của VIC là cực mạnh đối với VN-Index, nhất là trong bối cảnh ROS đã không thể tăng thêm được, thậm chí còn yếu đi một chút khi đánh mất giá trần.

Ngoài ra, VIC tăng mạnh cũng kéo theo một số mã lớn khác tăng nhanh. Tiêu biểu là nhóm cổ phiếu ngân hàng với trụ cột là VCB. VCB tăng tuy trễ hơn VIC một nhịp nhưng tăng "lì" hơn, không ngừng nghỉ đến tận lúc đóng cửa. So với phiên sáng VCB tăng thêm tới 1.450 đồng và đóng cửa trên tham chiếu 3,45%.

Chỉ cần VIC và VCB đổi chiều cũng đã đủ "lôi cổ" VN-Index dựng ngược. Đó là chưa kể cả nhóm ngân hàng cũng ầm ầm tăng theo: BID tăng 2,42%, CTG tăng 1,6%, MBB tăng 2,22%.

Mặc dù không phải tất cả các blue-chips đều mạnh, điển hình là rổ Vn30 vẫn còn 7 mã giảm và số khác tăng nhẹ, nhưng nhóm vốn hóa lớn nhất tăng khỏe nhất. VN-Index tăng dựng đứng cuối phiên chiều và đóng cửa tăng 1,24%. VN30-Index tăng 1,51%. Đây đều là mức tăng cực mạnh đối với các chỉ số.

Sức lan tỏa của các blue-chips trước hết tác động lên chỉ số, tạo nhịp tăng mạnh. Tiếp đó là số lớn cổ phiếu khác cũng "té nước theo mưa" tăng giá. Kể cả khi VIC và các trụ khác kéo VN-Index tăng mạnh thì độ rộng của HSX vẫn nghiêng về phía giảm. Tuy nhiên đến lúc đóng cửa thì sàn này đã thay đổi, ghi nhận 155 mã tăng/124 mã giảm.

Dòng tiền tập trung rất rõ vào các blue-chips. Chiều nay thanh khoản rất èo uột, giá trị khớp lệnh toàn thị trường chỉ tăng thêm 1.646,3 tỷ đồng, còn thấp hơn cả chiều hôm qua. Tuy nhiên gần 52% lượng vốn này tập trung ở rổ VN30.

Trong nhóm VN30, VIC là cổ phiếu thanh khoản lớn nhất phiên chiều, vượt ROS. VIC giao dịch thêm xấp xỉ 84 tỷ đồng giá trị cổ phiếu và khối ngoại mua thêm gần 200.000 đơn vị.

Trong khi đó, sàn HNX dựa hơi biến động của HSX không rõ rệt. HNX-Index có phục hồi buổi chiều, nhưng mãi đến tận phút cuối cùng mới tăng. Chỉ số này đóng cửa trên tham chiếu 0,13% và cũng chỉ có 68 mã tăng/97 mã giảm. Cả sàn HNX buổi chiều giao dịch có 145,9 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, thấp hơn cả giao dịch của VJC và VIC cộng lại.

Khối ngoại hôm nay mua ròng sụt giảm đáng kể khi giảm giao dịch cả hai chiều. Tổng giá trị mua tính cả thỏa thuận đạt 227,9 tỷ đồng, bán ra 203 tỷ đồng. Trên sàn khớp lệnh, khối này mua 144,8 tỷ đồng, bán ra 153,7 tỷ đồng.

HSG là cổ phiếu duy nhất bị bán lớn với -28,3 tỷ đồng ròng. Mặc dù cũng được mua khá tốt lúc đóng cửa, HSG vẫn giảm 3,57%. Các cổ phiếu khác bị bán ròng nhẹ là VJC -6,4 tỷ, BVH -6 tỷ. Phía mua có VIC 21,7 tỷ, VNM 16,4 tỷ, HBC 11,7 tỷ, PLX 10,3 tỷ.