16:12 27/03/2019

Chứng khoán chiều 27/3: Trụ yếu nhanh, VN-Index lỡ cơ hội

Lan Ngọc

Với đà tăng rất tốt cuối phiên sáng, chiều nay tưởng chừng chỉ cần thêm vài mã trụ chuyển màu xanh là VN-Index sẽ đột phá qua 980 điểm. Rất tiếc các trụ lại yếu đi khiến chỉ số càng về cuối phiên càng trượt dốc

Với đà tăng rất tốt cuối phiên sáng, chiều nay tưởng chừng chỉ cần thêm vài mã trụ chuyển màu xanh là VN-Index sẽ đột phá qua 980 điểm. Rất tiếc các trụ lại yếu đi khiến chỉ số càng về cuối phiên càng trượt dốc.

Sự thất vọng đến từ chính các blue-chips lớn nhất. VIC chiều nay quá yếu, giá tụt tới 1.800 đồng so với cuối phiên sáng, tương đương để mất 1,56%. Đóng cửa VIC chỉ còn tăng rất nhẹ 0,18%. GAS bốc hơi 800 đồng, chốt phiên tăng 0,1% một cách may mắn. VNM mất hết mức tăng của phiên sáng, đóng cửa xuống tham chiếu. VHM, VCB, VRE, CTG cũng là các blue-chips mất dần sức mạnh.

VN-Index tăng phiên sáng chủ đạo dựa vào các trụ dẫn dắt. Chiều nay các trụ yếu đi nên chỉ số không có bất kỳ cơ hội nào tăng thêm. VN-Index đóng cửa với mức tăng 0,63% cũng có thể xem là thành công vì VCB, VNM, SAB còn chưa thủng tham chiếu.

Thị trường trông cây vào sức mạnh của nhóm cổ phiếu hạng hai trong rổ VN30. Đó là VRE tăng 3,19%, MSN tăng 2,29%, HPG tăng 2,37%, VPB tăng 2,48%, BID tăng 1,75%. Các mã khác có tăng nhưng vai trò rất nhỏ. Vn30-Index chốt phiên tăng 0,8% với 23 mã tăng/1 mã giảm. Độ rộng thì tốt, nhưng có tới 17 cổ phiếu tụt giá so với phiên sáng.

Sức mạnh chỉ còn dồn lại ở một số ít cổ phiếu vừa và nhỏ duy trì giá tích cực: DAH, GTN, SZC, DLG, VHG vẫn được đầu cơ kịch trần. OGC, PHR, CTI và vài mã nhỏ khác vẫn tăng khá trên 4%.

Diễn biến yếu dần trong phiên chiều cũng không phải là bất ngờ vì thanh khoản không bị cuốn vào diễn biến giá ngay từ phiên sáng. Đến chiều giao dịch cũng không có thay đổi nào, vẫn duy trì mức khớp lệnh rất đuối. Thị trường phải trông cậy vào ROS để có thanh khoản. Mã này khớp gần 130 tỷ đồng riêng phiên chiều, trong khi các cổ phiếu thanh khoản nhất còn lại không mã nào tới được 50 tỷ đồng.

Nhóm Vn30 cả buổi chiều khớp 620,5 tỷ đồng, nếu không có ROS thì bình quân mỗi mã giao dịch chưa tới 17 tỷ đồng. Đó là mức thanh khoản rất kém và giá không tụt dốc nhiều hơn có lẽ là may mắn. Với các blue-chips, thị giá thường cao nên mức giao dịch 17 tỷ đồng là quá ít.

Tuy nhiên nếu tính về giá, thị trường chiều nay không phải là kém. HSX ghi nhận 199 mã tăng/92 mã giảm. Sức ép phiên chiều không đến mức đẩy cổ phiếu rơi xuống dưới tham chiếu, mà là ép thu hẹp đà tăng. VN-Index vẫn có được một phiên hồi khá tốt sau những cú sốc lớn hai tuần nay.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhẹ khoảng 65 tỷ đồng trên hai sàn và có đỡ giá vài mã. CTG được mua ròng tốt nhất nhóm blue-chips và lượng mua của khối ngoại chiếm 32% thanh khoản. HPG được mua cỡ 41% thanh khoản, BID gần 48%, GAS hơn 61%. Tuy nhiên không phải mã nào được khối ngoại mua nhiều cũng tiến triển mạnh hơn về giá, GAS là ví dụ tiêu biểu.

Phía bán ròng khối ngoại xả lớn POW, VRE nhưng có yếu tố thỏa thuận. VNM, SSI, VIC, VJC, HDB là các mã khác bị bán ròng tương đối mạnh.