16:40 27/09/2018

Chứng khoán chiều 27/9: Hãm đà rơi thành công

Lan Ngọc

Thị trường chiều nay biến động rất nhanh. Ban đầu là nhịp kéo tăng vọt nhưng đến giữa phiên lại bắt đầu hành trình trượt dốc

Thị trường chiều nay biến động rất nhanh. Ban đầu là nhịp kéo tăng vọt nhưng đến giữa phiên lại bắt đầu hành trình trượt dốc. Rất may cuối phiên các trụ đã hãm đà thành công, thậm chí một vài mã còn đủ sức kéo ngược chỉ số.

Nhờ đợt đóng cửa tốt hơn mà VN-Index có được mức tăng 0,57% so với tham chiếu, cao hơn phiên sáng một chút, còn đến cuối đợt khớp lệnh liên tục, thành quả tăng chiều nay đã mất hết. Chỉ số này đạt đỉnh cao trong phiên chiều ở 1017,78 điểm, tăng 0,81% trước khi trượt dốc.

Vai trò hãm đà rơi cuối phiên chiều nay được đặt lên vai nhóm VNM, VJC và phần nào là GAS, MWG, HPG, NVL. Hai trụ lớn phiên sáng là VHM và TCB không tăng thêm được đồng nào, thậm chí TCB còn tụt mất 100 đồng so với phiên sáng.

Trong khi đó VNM và VJC tăng cao đáng kể, tương ứng 800 đồng và 900 đồng so với phiên sáng. VNM chốt tăng 1,47%, VJC tăng 0,26%. VJC không đột biến lớn so với tham chiếu nhưng tạo bất ngờ ở lúc đóng cửa khi được nhồi lệnh mua đủ mạnh để kéo giá đang giảm chuyển sang tăng. VJC cũng là nguyên nhân khiến VN30-Index có đợt giật tăng thêm gần 2 điểm lúc đóng cửa.

Nhờ có đợt tăng khá mạnh nửa đầu phiên chiều nay và đợt trượt dốc sau đó không quá lớn nên đa số cổ phiếu blue-chips có mặt bằng giá cao hơn phiên sáng. Điều này ủng hộ mức tăng cao hơn ở các chỉ số. Vn30 ghi nhận 15 cổ phiếu đóng cửa cao hơn phiên sáng và 10 mã tụt giá. Độ rộng là 18 mã tăng/11 mã giảm, khá hơn phiên sáng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là những mã ít tiến triển và gây thất vọng nhất. TCB cơ bản vẫn là trụ mạnh đỡ VN-Index, nhưng giá không tăng cao thêm được ở phiên chiều. VCB, STB, CTG, HDB, BID cũng đều tụt giá và nhiều mã rơi vào vùng giá đỏ.

Khả năng nâng đỡ chỉ số của nhóm ngân hàng hiện chỉ còn lại TCB là có đà tăng rõ. VPB hôm nay đóng cửa tăng 0,96% nhưng thực tế là suy yếu khá nhiều. Tình trạng chung của các cổ phiếu ngân hàng là bị bán mạnh ở nửa sau của phiên chiều. Duy nhất hiện tượng khác biệt là SHB bên sàn HNX. SHB thanh khoản chiều nay cực lớn với 14,75 triệu cổ phiếu, tương đương gần 132,5 tỷ đồng giá trị nhưng giá vẫn đi cao hơn phiên sáng. Bên HSX có VCB và CTG giao dịch lớn nhất nhóm ngân hàng nhưng giá đều yếu đi.

Tổng thanh khoản khớp lệnh hai sàn phiên chiều đã sụt giảm mạnh 21% so với phiên sáng, chỉ đạt 2.224,6 tỷ đồng. So với chiều qua thì mức giao dịch này cũng giảm 11%.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay đã hỗ trợ thị trường tốt khi mua vào ròng trên 100 tỷ đồng. Cả phía mua lẫn bán đều tăng mạnh về quy mô, nhưng mua tăng đột biến hơn. Cụ thể, sàn HSX được giải ngân 775,6 tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu tuần. Tổng giá trị bán ra khoảng 674,3 tỷ đồng. Trên HNX khối này mua 14,9 tỷ, bán 15,9 tỷ đồng.