
Chiều nay thị trường hơi đuối so với cuối phiên sáng nhưng các chỉ số vẫn tăng nhẹ. Duy nhất diễn biến lúc đóng cửa là có phần bất ngờ, nhiều cổ phiếu lớn đã bị ép xuống khá mạnh.
Cho đến cuối đợt khớp lệnh liên tục, VN-Index vẫn ngang bằng với thời điểm cuối phiên sáng khi tăng hơn 5 điểm so với tham chiếu. Đến khi dồn lệnh ở đợt đóng cửa, ngay từ những phút đầu tiên đã xuất hiện lượng bán rất lớn ở một số cổ phiếu.
"Giật mình" nhất là VRE có hơn 2 triệu cổ đặt ngay giá 53.000 đồng trong khi trước đó còn giao dịch tưng bừng ở quanh 55.000 đồng. MSN cũng có lượng bán rất lớn đẩy giá dự kiến đóng cửa tụt sâu. VNM nằm bẹp ở giá dự kiến 190.000 đồng rất lâu….
Chỉ đến gần những phút cuối cùng mới có lệnh mua vào cân giá và cổ phiếu phục hồi dần dần. Một số mã như HPG, VIC phục hồi khá rõ, nhưng số còn lại đều bị ép mạnh.
Đáng tiếc nhất là VNM đã không thể phục hồi tốt hơn, giá đóng cửa dừng lại ở 196.000 đồng, vẫn thấp hơn 1.600 đồng so với giá giao dịch cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục. VNM giảm chung cuộc tới 2%, ảnh hưởng nghiêm trọng lên VN-Index khi lấy đi gần 0,2%.
VRE cũng có lệnh mua lớn vào đỡ, nhưng chỉ đủ kéo lên 53.800 đồng, thành ra giá vẫn giảm 2%. MSN không kéo giá được, đóng cửa giảm tới 2,41%. Ngoài ra là một số cổ phiếu giao dịch nhì nhằng khó đoán định như SAB giảm 2,61%, ROS giảm 4,99%, đều thấp hơn nhiều so với giá trong phiên.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng phổ biến vẫn là tăng giá ở đợt đóng cửa, nhưng vẫn chịu tác động thấy rõ của lực bán cuối phiên. VCB đóng cửa tăng 0,82%, thực ra là đợt đóng cửa yếu hơn trong phiên. CTG cũng đánh rơi 200 đồng, còn tăng 4,67% so với tham chiếu. MBB trái lại, được cân giá tốt, đẩy tăng thêm lúc đóng cửa lên 4,88%....
VN-Index bị lực kéo xuống đột ngột ở thời điểm đóng cửa nên cũng đánh mất khoảng 3,3 điểm so với thời điểm trước khi đóng cửa, chỉ còn tăng 0,17% so với tham chiếu.
Thanh khoản phiên chiều tiếp tục duy trì mức rất cao với 3.828,9 tỷ đồng giá trị khớp lệnh tăng thêm, cao hơn chiều hôm qua tới 52%. Khối ngoại xả lớn và cầu trong nước mua đối ứng đã đẩy thanh khoản lên.
Đợt bán mạnh cuối ngày hôm nay là do quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu định kỳ. Lượng bán chủ đạo dồn vào đợt đóng cửa. Quy mô bán ra của khối ngoại nói chung đã tăng vọt hôm nay, lên tới 1.846,2 tỷ đồng tính cả thỏa thuận. Giá trị mua vào đạt 1.411,9 tỷ đồng.
Bán ra lớn nhất là HPG -102,7 tỷ, VRE -81,6 tỷ, VNM -68,1 tỷ, BID -34,5 tỷ, HCM -26,2 tỷ, GAS -22 tỷ, VJC -19,9 tỷ, GMD -17,5 tỷ, HDB -15,5 tỷ.
Phía mua ròng chỉ có VIC 24,9 tỷ, PVD 15,7 tỷ, SBT 15,5 tỷ, PLX 12,1 tỷ, DXG 11,8 tỷ.
Tổng lợi nhuận sau thuế tăng 24,9% so với cùng kỳ, cải thiện đáng kể so với mức tăng 17,5% trong cập nhật trước.
Tốc độ giảm chóng mặt hôm nay gợi nhớ lại phiên ngày 9/3 vừa qua khi nhịp ép cuối đi vào giai đoạn kinh hoàng nhất. Nhà đầu tư nội lẫn ngoại đang tranh nhau thoát ra và khi tiền chỉ chấp nhận chờ giá rất thấp, biên độ giảm mở rộng là điều tất yếu.
Sự sợ hãi tăng vọt trong phiên chiều khi nhà đầu tư đồng loạt chấp nhận hạ giá xuống để có thể thoát ra. Thanh khoản không tăng nhiều so với buổi sáng, nhưng giá cổ phiếu giảm rất mạnh. VN-Index đóng cửa bốc hơi 3,58% (-62,03 điểm) là mức giảm trong ngày “sốc” nhất kể từ đầu tháng 3/2026.
“Tôi thực sự cho rằng những rủi ro này có thể lớn hơn so với những gì nhiều người nghĩ”, ông Dimon nói...
Loạt cổ phiếu lớn cắm đầu lao dốc từ sớm đã thúc đẩy một đợt bán tháo dữ dội trong phiên sáng nay. Thanh khoản sàn HoSE tăng vọt 68% so với sáng hôm qua và đạt mức kỷ lục 9 tuần trong khi VN-Index “bốc hơi” 2,18% giá trị và thủng luôn mức hỗ trợ 1700 điểm.
Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.
Từng bị xem là loài cỏ dại mọc ven bờ ruộng, rau má ở làng cổ Đông Sơn (phường Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa) nay đã trở thành cây trồng chủ lực của nhiều hộ dân, mang lại nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Sự chuyển đổi từ những ruộng hoa màu kém hiệu quả sang trồng rau má không chỉ nâng cao giá trị kinh tế trên cùng diện tích đất mà còn góp phần gìn giữ một loài cây đã gắn bó với vùng đất cổ suốt hàng nghìn năm.