16:42 29/03/2019

Chứng khoán chiều 29/3: Ngơ ngác nhìn chỉ số đỏ

Lan Ngọc

Chỉ số đang đi lên "ngon trớn" thì không có dấu hiệu báo trước nào, hàng loạt blue-chips xuất hiện lực bán mạnh ở đợt ATC

Chỉ số đang đi lên "ngon trớn" thì không có dấu hiệu báo trước nào, hàng loạt blue-chips xuất hiện lực bán mạnh ở đợt ATC.

Cổ phiếu phát tín hiệu đầu tiên là VNM. Mã này vừa đạt đỉnh cao nhất của phiên hôm nay vài phút trước khi bước vào đợt đóng cửa. Đột ngột hàng trăm ngàn đơn vị tung ra bán, giá lập tức đỏ và không được kéo lên như các lần ETF giao dịch. VNM đóng cửa giảm 0,3% so với tham chiếu, rất nhẹ, nhưng trước đó còn vừa tăng gần 1%.

VHM cũng là bất ngờ lớn vì mã này vốn thanh khoản không cao. Lúc đóng cửa có hơn 200.000 đơn vị bán tròn số. Giá khớp lập tức bị đẩy xuống tận 91.500 đồng, thành giảm 1,72% so với tham chiếu. MSN cũng gây sốc với mức giá đang từ 86.900 đồng rơi thẳng xuống 84.300 đồng. Tính theo giá đóng cửa thì MSN chỉ giảm 0,82% so với tham chiếu, nhưng biến động thì tới 3% chỉ trong vòng một nốt nhạc!

Rất nhiều cổ phiếu cũng có biến động giá lớn ở đợt giao dịch cuối cùng dù không phải mã nào cũng giảm so với tham chiếu. VIC bị đánh tụt về tham chiếu, GAS bị đè đỏ 0,41%, VJC giảm 0,6%... Tác động mạnh của các blue-chips trong lần giao dịch cuối đã lấy đi khoảng 5 điểm từ VN-Index. Chỉ số này đang tăng 3,5 điểm thành giảm 2,22 điểm. VN30-Index thậm chí bị đè giảm 0,17% so với tham chiếu.

Hoạt động bán lớn lúc đóng cửa là khá bất thường. Về hình thức giao dịch này giống với các đợt tái cơ cấu ETF nhưng quy mô nhỏ hơn và ảnh hưởng cũng không bằng. Tuy nhiên việc bán dồn lại một thời điểm cũng gây bất ngờ lớn. Các cổ phiếu đã bị ép giá mạnh do không có nỗ lực mua cân bằng lại giống như với ETF. Thị trường đột ngột bị ngắt đà tăng ở phút cuối cùng của phiên cuối cùng trong tuần cuối cùng của tháng 3, tháng cuối quý.

Đợt giao dịch ATC trên sàn HSX có thanh khoản tương đối cao, đạt 487,4 tỷ đồng khớp lệnh, chiếm 27,4% tổng giá trị khớp hai sàn buổi chiều. Đây là tỷ trọng giao dịch cao. Điều này giúp thanh khoản phiên chiều tăng khoảng 6% so với phiên sáng và cao hơn chiều hôm qua 27%.

Điều đáng tiếc là thanh khoản cao lại không đi cùng diễn biến giá tăng. Trong 10 cổ phiếu giao dịch lớn nhất phiên này thì chỉ có duy nhất VRE là tăng giá. VIC không giảm nhưng cũng bị ép nhiều ở đợt đóng cửa. 10 cổ phiếu thanh khoản nhất này đã chiếm 37,8% giá trị khớp toàn thị trường.

Khối ngoại hôm nay tiếp duy trì mua ròng khoảng 101 tỷ đồng hai sàn. Quy mô giao dịch tăng mạnh cả hai chiều. Cụ thể, trên HSX khối này tăng mua 41% so với hôm qua, đạt 1.117,2 tỷ đồng nhưng cũng tăng bán 48% lên 1.002,9 tỷ đồng. Sàn HNX mua khoảng 4 tỷ, bán 16,9 tỷ đồng. Khối này mua ròng nhiều nhất tại CTG, HPG, BID, SSI, VHM, VRE, MSN và bán ròng nhiều tại STB, NVL, VJC, VNM, HDB.